หนี้ที่พนักงานขายต้องรับผิดชอบ

เราอยากทราบ ว่าที่บริษัทฯ อื่น เป็นแบบนี้ไหมคะ 
        เนื่องจากเราทำงานเป็นพนักงานขายที่บริษัทฯ แห่งหนึ่ง แล้วทีนี้ทางลูกค้าของเราที่ขายของได้ เค้าไม่จ่ายเงิน หรือเบี้ยวหนี้นั่นเอง 
บริษัทฯ มีกฎออกมาว่าทางพนักงานขายต้องรับผิดชอบหนี้ก้อนนี้ 30 % โดยเค้าจะหักจากค่าคอมทุกเดือนที่เราขายได้ทั้งหมด 10 % (หักสำรองไว้)
ถ้าเกิดลูกค้าเราจ่ายเงินปกติเค้าก็จะคืนให้ ทุกต้นปีถัดไป แต่ทีนี้ลูกค้าเราเค้าเบี้ยวและไม่จ่ายหนี้ เงินก้อนนั้นจึงยังไม่คืนเราที่หักไว้ และจะหักเพิ่มเรื่อยๆ 30 % ของยอดที่ลูกหนี้เราไม่จ่ายค่ะ 
เราจึงอยากทราบว่าที่อื่นเป็นแบบนี้กันไหม ที่หักเงินแบบนี้คือปกติแล้วหรือป่าว ส่วนตัวเราคิดว่าเงินหักไม่มาก แต่จำนวนเงินที่หักเมื่อรวมๆ กันเป็นปี ก็หลายหมื่นอยู่ แอบเสียดายเพราะเราก็คิดในฐานะพนักงานเนาะ คือถ้าจะหักค่าคอมเจ้าที่ไม่จ่ายหนี้เฉพาะเจ้านั้นๆ มั้ย แต่นี่รวมหักของทุกเจ้าไว้เราเลยคิดว่าแบบนี้มันแฟร์แล้วปกติทุกที่ไหม
-หมายเหตุ
กรณีที่จะหักเงินคือลูกค้าไม่จ่ายเป็นระยะเวลา 1 ปี 
ถึงลูกค้าจะทยอยจ่ายแต่ถ้าเกิน 1 ปี ก็คิดเป็นหนี้ศูนย์ ซึ่งพนักงานขายก็ต้องรับผิดชอบ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่