‘คนอ้วนแมร่งนิสัย :)ทุกคน’ คุณคิดเห็นอย่างไรกับคำพูดนี้?

*กระทู้นี้ค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่อ่ออนไหว โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน ได้โปรดไตร่ตรองก่อนแสดงความคิดเห็นด้วยนะคะ

เหตุผลที่มาตั้งกระทู้นี้เพราะว่า บังเอิญเสิร์ชไปเจอ ในเว็บชื่อ 'Fanboi' หัวข้อ 'ทำไมผู้หญิงอ้วนมากๆ นิสัยแมร่ง ยิ้มทุกคนเลยวะ' เอาจริงๆ ไม่ค่อยเข้าใจว่าเว็บนี้เกี่ยวกับอะไร แต่คนที่โพสต์เขาอ้างถึงว่า เอามาจาก พันทิป ตอนเข้าไปอ่าน ส่วนที่โพสต์ก็ส่วนนึง แต่คนที่แสดงความคิดเห็น ก็ไม่ค่อยต่างกัน.. เป็นการอ่านอะไรซักอย่างที่สะเทือนใจมาก จนสงสัยว่า 'ฉันแจ้งลบเว็บนี้ไปเลยได้มั้ย?' เว็บนี้เป็นแหล่งรวมความคิดแย่ๆ จริงๆ

ขอบอกก่อนนะคะ เดิมที จขกท. เป็นคนที่ผอมมาตั้งแต่เกิด และซีเรียสเรื่องการดูแลรูปร่างหน้าตาของตัวเองเป็นอย่างมาก เลยไม่ค่อยเข้าใจ คนที่มีน้ำหนักเกินเท่าไหร่ แต่ก็ไม่เคยเหยียดนะคะ จนกระทั่ง 2 ปี ให้หลังที่ฉันป่วย น้ำหนักขึ้นมา 40 กิโล และขึ้นมาอย่างต่อเนื่องไม่ยอมหยุด ทำให้ฉันเข้าใจคนที่น้ำหนักเกินได้ว่า 'ทำไมพวกเขา ถึงเป็นคนที่ค่อนข้าง toxic' 
เปรียบเทียบกันให้เห็นชัดๆ
> ตอนผอม - ฉันมีคนชื่นชอบมากมาย ได้รับงานที่เป็นหน้าตาของสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเชียร์ลีดเดอร์ ออกบูธ ขึ้นเวที สมัครเรียน และ สมัครงาน ชีวิตโรยด้วยกลีบกุหลาบ ใช้ชีวิตง่ายมากกก (ถ้าไม่นับรวมเรื่องแย่ๆนะคะ)
> ตอนอ้วน - สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือ.. การฏิบัติตัวของคนรอบข้าง เริ่มแรกไปเข้าร้านเสื้อผ้าตามท้องถนน คนขายไม่ต้อนรับ เราถามว่ามีไซส์มั้ย? ก็รีบตอบว่าไม่มี ไหนจะคำพูดเสียดแทงจากคนรอบข้าง ตอนไปผับกับเพื่อน เราไปมอง ผช. คนนึง เขาบอกว่า 'ไม่ชอบคนอ้วน' , ไหนจะตอนสมัครงาน ไปสมัครงานหลายที่เขาก็ไม่รับ ตอนแรกเราก็ไม่เข้าใจ ทั้งที่เกรดดี ผลงานดี จนไปปรึกษาคุณหมอที่รู้จัก คุณหมอบอกว่า 'ถ้าให้พูดตามตรง ภาพลักษณ์ภายนอกเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าให้เลือกระหว่าง คนผอม กับคนอ้วน หมอจะไม่เลือกคนอ้วนเข้าทำงาน เพราะดูไม่มีความกระตือรือร้น' โอ้!!!!
> รวมคำพูดที่เจ็บสุด ตั้งแต่อ้วนขึ้น (ที่จริงก็เจอคำพูดแย่ๆ เยอะนะ แต่ขอยกมาแบบหนักๆ) 
- มีรุ่นน้องผู้หญิงคนนึง ถามว่า 'ไม่คิดจะลดความอ้วนบ้างหรอ?' เราตอบไปว่า 'พยายามอยู่' นางก็ตอบกลับมาว่า 'นี่พยายามแล้วหรอ?' (โห!!!! คำนี้จำจนตายจริงๆ5555)
- แล้วตอนนัดรวมรุ่นมัธยม มีผช. ที่เคยชอบเรา พูดพล่อยๆ ออกมาว่า 'ดีแล้วที่แกไม่ชอบฉัน ไม่งั้นคงได้ช้างน้ำเป็นแฟน' (5555555 ฉันควรหัวเราะดีมั้ย?)

> ลืมบอกไปเลย เราเคยลองสร้างแอคในแอปหาคู่ 2 แอค แอคนึงตอนผอม อีกแอคตอนอ้วน
- ตอนผอม คนปัดและทักมาเต็ม
- ตอนอ้วน แทบจะไม่มีใครทักมา หรือน้อยมากกกกกก (ตลกร้ายเนาะ55555 ทั้งที่เราก็เป็นเรา555555 ใช้คำพูดเหมือนกัน5555555)

ถ้าใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ น่าจะพอเดาเหตุผลหลักๆได้ ว่าทำไมคนอ้วนถึงมีนิสัย toxic เดี๋ยวเราจะสรุปให้ฟัง(แบบฉบับเราเอง)
1. โดนบูลลี่แทบจะตลอดเวลา บางครั้งเขาอาจไม่ได้บูลลี่ แต่เอามาพูดกันสนุกปาก ถูก Body shaming แทบจะตลอดเวลา
2. การดูถูกด้วยสายตา ถูกมองตั้งแต่หัวจรดเท้า และแสดงสายตาที่... 
3. เสียโอกาสหลายๆ อย่างในชีวิตไป
4. เรื่อง 'แฟน' เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับหลายคน เพราะน้อยคนมาก ที่จะคบคนอ้วนเป็นแฟน (ข้อนี้ได้ทำการพิสูจน์มาแล้ว)
5. ข้อนี้เป็นเรื่องของสุขภาพ พอน้ำหนักเยอะ ทำให้เหนื่อยง่าย เหงื่อออกเยอะ มีกลิ่นตัว สิวขึ้นทั้งตัว ตัวแตกจนคัน ปวดข้อ หยุดหายใจตอนนอน ทำให้นอนไม่พอ (นี่น่าจะเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้คนอ้วนหงุดหงิดง่าย)

ข้อเสนอแนะเพื่อสังคมที่น่าอยู่
1. ปรับทัศนคติของคุณที่มีต่อคนอ้วน ไม่ใช่สิ ต่อทุกๆคนเลย เลิกเหอะการบูลลี่ ทางคำพูด การกระทำ หรือแม้แต่ในโลกออนไลน์
2. แล้วก็รูปร่าง หน้าตา ไม่ได้บ่งบอกถึงนิสัยของคนๆ นั้นนะคะ มันอยู่มี่ตัวบุคคล สังคม สภาพแวดล้อม และปัจจัยอื่นๆ และอีกอย่างคนอ้วนหลายคนน่ารักนะคะ กอดอุ่นด้วย นุ่มนิ่มๆ🥰
3. ส่วนข้อนี้ ฝากถึงคนอ้วนทุกคนนะคะ
- ตอนเราผอม เราเคยคุยกับผช.อ้วน เรารู้เลยว่า เขาขาดความมั่นใจตลอดเวลา แล้วชอบพูดว่า 'เธอไม่ชอบเราหรอก' 'เรามันไม่ดี' และอีกหลายๆอย่าง มันบั่นทอนจิตใจตัวเองนะคะ มั่นใจเข้าไว้สิ!!!! คุณมีดีในแบบของคุณ ใครจะพูดยังไงก็ไม่ต้องไปฟัง หาข้อดีของตัวเองให้เจอ
- ตรงส่วนนี้.. เราอยากจะบอกว่า ใครไม่เข้าใจคุณ..ไม่เป็นไร.. เราเข้าใจคุณนะ เรารู้ว่าคนอื่นใจร้ายกับเธอมาก เลยทำให้เธอแสดงพฤติกรรมแย่ๆ ออกมา เพื่อปกป้องตัวเอง แต่คุณเลิกเหอะ แสดงด้านดีๆ ให้เขาเห็นสิ ถ้าคุณไม่อยากได้ยินคำพูดที่ว่า 'อัปลักษณ์ ทั้งหน้าตา และนิสัย'
- ประโยคนี้มอบให้ทุกคนที่โดนบูลลี่ 'คุณจงแสดงให้พวกเขาเห็นว่า คุณมีค่าแค่ไหน คนที่ ยิ้ม คือพวกคนที่ทำร้ายคุณ ไม่ใช่ตัวคุณ'

** ถ้าใครมีความคิดเห็นเพิ่มเติม ข้อเสนอแนะ สามารถแสดงความคิดเห็นได้นะคะ (แต่แสดงความคิดเห็นแบบคิดดีๆก่อนนะคะ เผอิญ จขกท. ใขบางมาก)
*** ฝากไว้ให้คิด ถ้าสมมุติเราใช้คำพูดที่ว่า 'ผู้ชายทุกคนแมร่ง ยิ้ม เจ้าชู้ มั่วผู้หญิง' คุณคงไม่ชอบใช่มั้ย? เราก็ไม่ชอบเหมือนกัน (ต้องขอโทษด้วยนะคะ ไม่ได้ตั้งใจเหมารวม แค่ยกตัวอย่าง)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่