แก่ Landslide

กระทู้สนทนา
เหมาะมาก คนหลังเกษียณควรอ่าน
ข้อคิดที่ดีมาก  ขอให้อ่านช้าๆทีละข้อๆแล้วคิดตาม  .
*** บทแปลข้อคิดจากท่าน
จูหยงจี(朱鎔基)อดีตนายกรัฐมนตรี​จีน  
ผู้ได้เกษียณ​อายุราชการ​มามากกว่า 10 ปี 
มีผู้มาขอสัมภาษณ์​ท่านว่าด้วยการปฎิ​บัติตน ทั้งหมดมี  10 ประการด้วยกัน ดังนี้​ คือ :  -
1.  การที่คุณมีอายุมากไม่ได้แปลว่าคุณจะดีเด่นหรือควรได้รับอภิสิทธิ์​มากกว่าคนอื่น
๐​  หมายความว่า ในใจคุณ​เอง  อย่าไปตั้ง​เงื่อนไข​อะไรมากมายในเรื่องราวต่างๆ  ทั้งหลาย​ว่า 'อะไรควร'​ และ  'อะไรไม่ควร'
๐​ (ยกตัวอย่างเช่น)​ หากมีคนเรียกคุณ​ว่า 'ตาแก่'​ (老头儿/เหล่าโถวเอ๋อ/เหล่าเถ่ายี๊)​ ก็ไม่เห็นจะแปลกอะไร  และ
๐​ หากมีคนเรียกคุณ​ว่า 'คุณตา'​ (老先生/เหล่าเซียนเซิง/เหล่าซิงเเซ)​  ก็แค่แปลว่าคนเรียกนั้นมีพื้นฐาน​มาจากการอบรมบ่มเพาะที่ดี
๐​ หรือ  หากมีใครลุกขึ้นให้คุณนั่ง  คุณจะต้องขอบคุณ​เขา เพราะนั่นแปลว่าคุณ​โชคดีที่ได้เจอคนมีน้ำใจ
2.   (โปรดตะหนักไว้ในใจตัวเองว่า)​ ไม่ใช่ทุกคนยินดีที่จะฟัง 'เรื่องราวในอดีต'​  ของคุณ  (想当年/เสี่ยงตังเหนียน/เซี่ยตึงนี้/เรื่องราวในอดีต)
๐​ ยุคปัจจุบัน​ไม่ใช่ยุคสมัยที่ผู้คนจะมา 'หวนรำลึกถึงอดีตอันขมขื่น​และมัวขอบคุณ​ปัจจุบัน​ที่หอมหวน'​ (忆苦思甜/อี้ขู่ซือเถียน/อี้โข่วซือเตี๊ยม)​
๐​  ไม่มีใครสนใจเกียรติ​ประวัติ​หรือความล้มเหลว​ที่ผ่านมาของคุณหรอก
๐​ ยุคสมัยได้แปรเปลี่ยน​ไปแล้ว   : -​-
* ผักหญ้าตามป่าเขาที่ครั้งหนึ่งคุณเคยกล้ำกลืนให้ลงคอเพื่อประทังชีวิต​ในยามยากในยุคของคุณนั้น  บัดนี้ได้กลับกลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ​ที่มีราคาแพง
* การทุ่มแรงกายแรงใจของคุณลงในการถางป่าถอนพงในยุคที่คุณต้องดิ้นรน​เพื่อเลี้ยงชีวิต​ให้รอด  บัดนี้อาจถูกมองว่าเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม
๐​ ดังนั้น  ผมขอเตือนคุณ​ว่า เวลาที่คุณจะเล่าเรื่องในอดีตของคุณๆ ควรจะเล่า 'แต่พองาม'​   หรือแค่ 'หอมปากหอมคอ'​ (适可而止/เซ่อเข่อเอ๋อจื่อ/เสกข้อยื่อจี้) ก็พอ
3.  อย่าพยายามก้าวก่าย​เรื่องของคนอื่น  โดยเฉพาะกิจกรรมที่เป็นเรื่องของคนในครอบครัว​ตัวเอง
๐​ (พึงระลึกไว้เสมอว่า)​ เรื่องการศึกษาและการ​อบรมสั่งสอนหลานๆ  เป็นธุระ​ของลู​กชายและลูกสาวที่เป็นพ่อและแม่ของหลานๆของคุณ  และไม่ใช่หน้าที่ของคุณ
๐​ ถ้ายังร่วมอาศัยอยู่ใต้ชายคาเดียวกันกับลูกๆ  คุณต้องจำไว้ว่า  อย่าทำตัวจุกจิก จู้จี้ ขี้บ่นอย่างเด็ดขาด
*  ต้องพยายามทำตัวเหมือนเป็นที่ปรึกษา​ กล่าวคือ  คุณพร้อมที่จะให้คำปรึกษา​อย่างดีและเต็มที่  แต่คุณ​จะไม่ทำเกินหน้าที่หรือทำผิดบทบาท​หน้าที่
๐​ หากเป็นเรื่อง (หารือเรื่อง)​ สำคัญ​ภายในครอบครัว  คุณ​อาจแสดงความคิดเห็น​ของคุณบ้าง (แม้จะไม่ได้รับการร้องขอ)​ เเต่ไม่ควรยืนกรานหรือย้ำเน้นอย่างเอาเป็นเอาตาย​ (计较/จี้เจี้ยว/โกยก่า)​ ว่าความคิดเห็น​ที่แสดงออกมาของตนนั้นจะต้องถูกนำไปปฎิบัติตาม
4.  พึงระลึกไว้ว่า  ตารางชีวิต​ของคนหนุ่มคนสาวมักจะยุ่งเหยิง​วุ่นวายมาก
๐​ ดังนั้น เวลาที่คุณเกิดคิดถึง​ลูกๆขึ้นมา  สิ่งที่คุณอาจทำได้คือ  คุณ​อาจยกหูโทรศัพท์​ๆไปหาเขา ไปคุยกับเขาได้บ้าง
๐​  ในทำนอง​เดียวกัน​ ก็มีจังหวะที่ลูกๆ  ของคุณ​อาจคิดถึงคุณ​เหมือนกัน  แต่เขาอาจงานยุ่งมากจนหาเวลาโทรศัพท์​มาหาคุณ​ (เพื่อถามทุกข์สุข)​ไม่ได้เหมือนกั​น
๐​ จำนะจำ  ถ้าคุณมาเสียอารมณ์​และบ่นพรึมพรำกับเรื่องแบบนี้  มันมีแต่รังจะทำให้ 'เสียความรู้สึก​ต่อกันทั้ง 2 ฝ่าย'​ (两败俱傷/เหลี่ยงป้ายจวี้ซัง/เลียงป่ายกู่เซีย)
๐​ หากลูกๆ  มาเยี่ยมคุณๆ  อย่าพยายามสรรหาเหตุ​ผลเพื่อดึงรั้งให้เขาพักอยู่กับคุณ (สักวัน 2 วัน เป็นต้น) ให้ได้
๐​ (อย่าลืมที่ผมบอก:   ลูกๆ จะมีงานราษฎร์​งานหลวง, ธุรกรรม​และเรื่องจิปาถะ​มากมายไปหมด)​ การที่พวกเขาอุตส่าห์​เจียดเวลามาเยี่ยมคุณ​แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ  ก็เป็นเรื่องดีมากแล้ว มิใช่หรือ?
๐​ ถ้าหากคุณดันทุรันจะรั้งเขาอยู่​ให้ได้  และทำให้เขา​รู้​สึกอึดอัด​ ก็เชื่อว่าต่อไปจะหวังให้เขาหาเวลามาเยี่ยมเยียน​คุณคงยากขึ้น
5.  อย่ามัวคาดหวังการตอบแทน (บุญ​คุณ)​ จากผู้​อื่นในเรื่องที่คุณอยากทำเอง
๐​  คุณต้องห้ามมิให้ตัวเองทำตัวเป็นคนลำเลิกบุญคุณ
๐​  คุณลองกลับลำดับคำพูดจีนที่ว่า 'เคารพผู้​อาวุโส​และรักใคร่เยาวชน'​ (尊老爱幼/จุนเหล่าไอ้อิ้ว/จุงเล่าอ่ายอิ่ว)​ มาเป็น 'รักใคร่เยาวชน​และเคารพผู้​อาวุโส​'​ (爱幼尊老/ไอ้อิ้วจุนเหล่า/ไออิ่วจุงเล่า)
*  หมายความว่า  ลองให้ความสำคัญ​ให้กับ 'เยาวชน'​  มากกว่า 'ผู้​อาวุโส'​  ดู  เพราะ (สัจธรรม​ชีวิต​คือ) '​สุริยันยามอรุณรุ่ง​ย่อมสดใสสวยงามกว่าอาทิตย์​อัสดง​'​  (朝阳总比夕阳更美好/เจาหยางจ๋งปี่ซีหยางเกิ้งเหมยห่าว/เจียวเอี๊ยงจงปีเซกเอี๊ยงเกงหมุยห้อ)
๐​ จงจำไว้ :  คุณต้องห้ามคิดอยากได้รับสิ่งตอบแทนสำหรับสิ่งของหรือเรื่องราว​ที่คุณได้เคยอุทิศ, เคยทำ หรือเคยให้คนอื่น   มิฉะนั้น​แล้ว  มันรังแต่ทำให้ '​ผู้​(เคย)​ รับ (สิ่งของ, ความช่วยเหลือ, บุญ​คุณ)​ จากคุณ​ พลอยรู้สึก​อึดอัด​ไปด้วย'
6.  อย่าแม้แต่คิดที่จะเปลี่ยนแปลง​ผู้​อื่น
๐​ การที่น้องหนูข้างบ้านนุ่มกระโปรงแสนสั้น และสวมแค่ถุงน่องออกจากบ้านท่ามกลางอากาศอันเหน็บหนาว​ในฤดู​หนาว  เป็นความพอใจของเขา
๐​ การที่คู่ชีวิต​คุณไม่เก็บข้าวของให้เป็นที่เป็นทาง ทิ้งๆขว้างๆนั้น มันเป็นความเคยชินเคยและเคยตัวที่ถูกสั่งสมมาเป็นเวลานานแล้ว
๐​  ว่าไปแล้ว  ตัวคุณเองก็มีปมที่คุณเปลี่ยนแปลงยากเหมือนกัน
๐​ ดังนั้น  การที่คุณคาดหวังจะเปลี่ยนแปลง​คนอื่น  ทำไมไม่ลองเปลี่ยนมุมมองและลองหัดอยู่​ร่วมกันอย่างสันติ  เพราะการอยู่ร่วมกันแบบนี้ย่อมดีกว่าการชี้นิ้ววงการให้คนอื่นทำตามสิ่งที่ตนเองต้องการ อีกทั้งทำให้คนอยู่ด้วยสบายใจ
7.  ต้องหัดเป็น​คนสปอร์ต​/ใจกว้าง/สง่า  (大度/ต้าตู้/ไต่โต่ว)
๐​ ไม่ว่าคุณ​จะมีเงินมากหรือน้อยก็ตาม  เมื่อลูกๆ  มีน้ำใจซื้อของมาให้คุณแสดงความกตัญญู​ คุณ​ต้องรู้จักพูดคำว่า 'ขอบใจนะ ลูก'
๐​ ในขณะเดียวกัน คุณต้องมีสติและรู้จักใช้ปัญญา​ในการบริหารเบี้ยเลี้ยงชีพ​ของคุณ นำไปใช้ในทางที่สมเหตุสมผล​และเหมาะควรเช่นกัน 
๐​ เงินที่ต้องใช้จ่ายก็อย่าได้ตระหนี่
๐​ คุณสมควรนำเงิน (ที่อุตส่าห์​พยายาม​หามามาตลอดชีวิต)​ ไปทางที่เหมาะควรอย่างสปอร์ต​ ดีกว่าตัวตายแล้วยังมีเงินที่ยังเหลืออยู่​มากมาย
๐​ แน่นอน  คุณก็ไม่ควรผลาญ​เงินที่สะสมมาตลอดชีวิต​ไปอย่างฉับพลัน​ เพราะมันไม่ฉลาดเลยที่จะอ้าปากขอเงินใช้จากลูกๆ  ตอนที่เงินของตัวเองหมดเกลี้ยงแล้วแต่ชีวิต​ยังอยู่
8.  (จงระลึกไว้ว่า)​ ภาพพจน์​คนเรานั้นมีความสำคัญ
๐​ คุณจะเกียจคร้านหน่อยเมื่อคุณแก่ตัวลงย่อมได้ 
๐​ แต่คุณต้องไม่ๆๆๆๆ เกียจคร้าน​ในการแต่งเนื้อแต่งตัว;  คุณต้องไม่เกียจคร้าน​ในการดูแลสุขภาวะและการอนามัยในร่างกายของตัวคุณ​ เนื่องจาก  :  -
*   หากคุณปล่อยเนื้อปล่อยตัว, ทำตัวสกปรกซกมก​ (邋邋遢遢/ล่าล่าท่าท่า/หละละถะทะ)​ มันส่งผล​ต่อภาพลักษณ์​โดยรวมของครอบครัว​ของคุณ
*  คุณ​ต้องสำเนียกว่า  การปรากฏ​กายที่สะอาดของคุณไม่เฉพาะเป็นเรื่องส่วนบุคคล​ของคุณเท่านั้น​ หากมันเป็นภาพพจน์​ครอบครัว​และหน้าตาของลูกๆ  หลานๆ  ของคุณด้วย
๐​ เรื่องภาพลักษณ์​และหน้าตา คุณ​อาจไม่แคร์  แต่คนจำนวนมากแคร์
9.  คุณต้องเรียนรู้ที่จะ 'ตัด, สละ และจาก'​ (จากสิ่งที่รักหรือครอบครองอยู่)​ (断,舍,离/ต้วน, เซ่อ, หลี/ต๋วง, เสี่ย, ลี้)
๐​  อย่าเก่งแต่สะสมทุกสิ่งทุกอย่าง​ไว้ในบ้าน  ทำให้บ้านเป็นเหมือนร้านขายของเก่า​หรือร้านโชวห่วย
๐​ ดังนั้น  สิ่งที่คุณควรทำคือ :   1) รีบทำการกำจัดสิ่งของหรือของสะสมที่ไร้ประโยชน์​;  2) ของที่ยังเป็นประโยชน์​ ให้จัดให้อยู่ให้ถูกที่​ถูก​ทาง
*  หากไม่แล้ว  ยิ่งสั่งสมสะสมอย่างไม่หยุดหย่อน​และไม่มีระเบียบ  จะทำให้การบริหารจัดการในอนาคตยุ่งยาก​มากขึ้น
1​0.  (ต้องถือทักษะว่า)​ ตัวเองจะต้องอยู่อย่าง 'เป็น​ไท'​ (独立/ตู๋ลี่/ตกลิบ)​ พร้อมๆ  ไปกับ  'การคบหาเพื่อนใหม่ๆ'
๐​ อย่าคิดแต่พึ่งพิงลูกๆ  ที่จะมาเป็นเพื่อนแก้เหงา
๐​  ทุกครอบครัว​ล้วนอยากให้ลูกๆ  เมื่อเติบใหญ่​ขึ้น  ปีกกล้าขาแข็ง​แล้วสามารถ​ออกไปสร้างเนื้อสร้างตัว (放飞/ฝ้างเฟย/ปางปวย)  ได้
*  คุณก็เหมือนกัน  คุณก็ปรารถนา​ต้องการให้ลูกๆ  ของคุณออกจากอ้อมอกของคุณ   ออกไปต่อสู้ในโลกภายนอก​ จนสามารถ​ตั้งเนื้อตั้งตัว​ได้
**  ดังนั้น  คุณต้องแยอมรับความจริง และเผชิญ​กับความว้าเหว่​ที่ตามมาอย่างหาญกล้า  (จงอย่ามุ่งหวังรอคอยคาดหวังให้ลูกๆ  มาเยี่ยมหาคุณได้ถี่บ่อย)
๐​ คุณควรต้องเปิดใจกว้าง  เปิดใจคบหาและมีเพื่อนใหม่ๆ
*  และการคบหาเพื่อนใหม่ๆ  เท่ากับการ 'สะสมคลังแห่งมิตรภาพ'​ (储蓄友谊/ฉูซวี่อิ่วอี๋/ถู่ชกอิ๋วงี๊)​  ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้อาวุโสควรลุกขึ้นและรีบทำ
๐​ หากคุณมี 'คลังเพื่อน'​ และเมื่อถึงเวลาตอนที่คุณเดินเหิน​ไม่สะดวกอีกต่อไปแล้วนั้น  คุณยังคงสามารถ​ยกหูโทรศัพท์​ หาเพื่อนๆ, สนทนาปราศรัย เเละเเลกเปลี่ยนความคิด​เห็น​ในเรื่องราวต่างๆ  กับพวกเขาได้
            ..................
๐​ ข้อคิดข้อเตือนใจจากท่านนายกรัฐมนตรี​ 朱鎔基 (จูหยง​จี​/จูหย่งกี)​ ช่างมีคุณค่า​ยิ่งนัก 
แชร์ต่อ โดย ดร.สิทธิชัย เครือวุฒิกุล
*  ขอให้ท่านแบ่งปันไปยังในกลุ่มเพื่อนๆ  ของท่าน  เชื่อว่า คนที่ได้รับจะต้องรู้สึกขอบคุณ​ท่านอย่างแน่นอน
Cr.​ Vudhichai Pornpiriyakulchai
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ 
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่