Porsche เตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์ เยอรมัน

กระทู้ข่าว

ปอร์เช่เร่งเดินหน้าเต็มพิกัดเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ DAX
·     บริษัทเตรียมตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์ของเยอรมนีทันทีที่เป็นไปได้ หลังจากประกาศขายหุ้นเมื่อ 81 วันก่อนหน้า
·      CEO Oliver Blume กล่าวว่า: “เราเร่งดำเนินงานเพื่อก้าวขึ้นสู่องค์กรระดับสูงสุด top 40 ในประเทศเยอรมนี แสดงความเชื่อมั่นในส่วนของ business model  และศักยภาพของเราให้เป็นที่ประจักษ์แก่นักลงทุนทั่วโลก”  
·      CFO Lutz Meschke กล่าวว่า: “ด้วยพันธะกิจอันชัดเจนของเราที่มีต่อตลาดหลักทรัพย์ Frankfurt Stock Exchange เรามีความยินดีที่ได้สร้างเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ประเทศเยอรมนีในฐานะศูนย์กลางทางการเงิน” 
·      ราคาหุ้นบุริมสิทธิ เพิ่มขึ้นกว่า 14 เปอร์เซ็นต์ อยูที่ 94.58 ยูโร ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน
·      ยอดเงินบริจาคของมูลนิธิ Ferry Porsche Foundation เพิ่มขึ้นถึง 9.11 ล้านยูโร
 
สตุ๊ทการ์ท. เพื่อการก้าวขึ้นสู่ความเป็นองค์กรชั้นนำ เพียง 81 วัน หลังจากการเปิดตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์ Frankfurt Stock Exchange บริษัท Porsche AG ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ German stock index (DAX) ผ่านเส้นทางที่รวดเร็วที่สุด ถือได้ว่าเป็นหนึ่งใน 40 องค์กรระดับ top ที่มีมูลค่าการตลาด และมีความสามารถในการทำกำไรสูงสุดในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศเยอรมนี ซึ่งเพิ่งประกาศในห้องซื้อขายของ Frankfurt Stock Exchange เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดย Oliver Blume ประธานกรรมการบริหารของ Porsche AG กล่าวว่า “เรามีความยินดี และภาคภูมิใจที่ได้รับช่องทางพิเศษในการก้าวเข้าสู่องค์กรระดับ top 40 ของประเทศเยอรมนี ทางลัด fast entry ของเราจากการเข้าร่วมกับ DAX แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในส่วนของ business model  และศักยภาพของเราซึ่งเป็นที่ประจักษ์แก่นักลงทุนทั่วโลก”  
 
ตลาดหลักทรัพย์เยอรมนี ประกาศเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ว่า Porsche AG จะมีสิทธิเข้าร่วมในตลาดหลักทรัพย์ DAX ตั้งแต่วันที่ 19 ภายใต้กฎช่องทางพิเศษ ‘fast entry’ ทั้งนี้เงื่อนไขสำคัญสำหรับการได้รับ fast entry คือมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่ปรับด้วย free-float หรือ free-float market capitalization โดยหุ้นบุริมสิทธิของ Porsche AG เริ่มมีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ Frankfurt Stock Exchange (Prime Standard) เมื่อวันที่ 29 กันยายน ก่อนปิดตลาดในวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม โดยราคาหุ้นได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 14 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 94.58 ยูโร มูลค่าการตลาดรวม ณ. วันที่ 16 ธันวาคม อยู่ที่ 89.4 พันล้านยูโร นอกจากนี้ปอร์เช่ยังได้รับการจัดอันดับในดัชนี MSCI และ STOXX อีกด้วย
 
ประเทศเยอรมนี ศูนย์กลางทางการเงินที่ทุกองค์กรให้ความสนใจ
Lutz Meschke รองประธาน และสมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงานการเงิน และเทคโนโลยีสารสนเทศ ของ Porsche AG กล่าวว่า “ราคาหุ้นของเราปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งนับตั้งแต่เดือนกันยายน สวนทางกับกระแสเศรษฐกิจโลก เรามองการพัฒนาในเชิงบวกของราคาหุ้นว่าเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงการทำงานอันหนักหน่วงของเรา อนาคตคือการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ และหลังจากการได้เข้าไปอยู่ในรายชื่อของบริษัทที่ผ่านการคัดเลือกเพียง 3 เดือน เราพอใจกับผลงานที่เกิดขึ้นจนถึงปัจจุบัน และเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก กับการที่คณะกรรมการบริหารให้การยอมรับหุ้นของปอร์เช่ รวมไปถึงบรรดานักลงทุนของเรามาจากทั่วทุกสารทิศ และเรามีสัดส่วนของขนาดหุ้นที่สามารถรองรับผู้ลงทุนรายย่อย ด้วยการเป็นบริษัทมหาชน เราสร้างความยั่งยืนให้แก่ปอร์เช่ ผู้ถือหุ้นรายย่อยของเราจำนวนมากไม่ได้เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ของเรา แต่ตอนนี้พวกเขาสามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวปอร์เช่ได้” ก่อนเข้าจดทะเบียนเสนอขายหุ้นครั้งแรกหรือ IPO มีนักลงทุนราว 170,000 ราย ให้ความสนใจจองซื้อหุ้นดังกล่าวของปอร์เช่ สมาชิกกว่าหนึ่งในสามตัดสินใจลงทุนมากกว่า 10 หน่วย เราจะดำเนินทุกกิจการอย่างต่อเนื่องด้วยกำลังที่เรามี เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ลูกค้าผู้หลงไหลในยนตกรรมสปอร์ต รวมทั้งสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้ถือหุ้นจากผลประกอบการที่ดีเยี่ยม  สำหรับปี 2022 ตลอดทั้งปี ปอร์เช่คาดการณ์ผลตอบแทนจากการขายในกลุ่มธุรกิจที่ตัวเลขระหว่าง 17 ถึง 18 เปอร์เซ็นต์ โดยกำหนดเป้าหมายระยะกลางไว้ที่ประมาณ 17 ถึง 19 เปอร์เซ็นต์ ความคาดหวังระยะยาวของปอร์เช่คือสามารถสร้างผลตอบแทนจากการขายในกลุ่มธุรกิจมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์
 
Meschke กล่าวต่อไปอีกว่า “ถึงแม้ปอร์เช่จะมีบทบาทในธุรกิจระดับสากล และเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงไปทั่วทุกมุมโลก แต่บริษัทเลือกที่จะอยู่ในรายชื่อพิเศษของตลาดหลักทรัพย์ Frankfurt Stock Exchange เราตัดสินใจที่จะซื้อขายหุ้นใน Frankfurt ด้วยพันธะกิจที่ชัดเจน เรามีความยินดีที่ได้สร้างเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ประเทศเยอรมนีในฐานะศูนย์กลางทางการเงิน เรามีหุ้นส่วนจำนวนมากในเยอรมนี และจะยังคงสถานะเป็นองค์กรสัญชาติเยอรมนีต่อไป เราจะรักษาไว้ซึ่งพันธะสัญญาอันเหนียวแน่นต่อผลิตภัณฑ์ภายใต้คำว่า ‘Made in Germany’ และ ‘Engineered in Germany’ ” 
 
การดำเนินงานในฐานะบริษัทที่ได้รับการคัดเลือกเป็นพิเศษ ส่งผลให้ปอร์เช่มีสิทธิในการตัดสินใจ และเป็นผู้ประกอบการที่มีอิสระมากยิ่งขึ้น เหตุผลทั้ง 2 ประการมีแนวโน้มเสริมให้บริษัทใช้ประโยชน์จากความคล่องตัวดังกล่าวได้อย่างเต็มที่ Oliver Blume กล่าวแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า “ภาพลักษณ์ของเราสื่อถึงความล้ำสมัย สปอร์ต หรูหรา แท้จริงแล้วนี่คือแนวทางที่เรากำหนดให้เป็น วัตถุประสงค์ของเราคือรวบรวมความปรารถนาในผลิตภัณฑ์ยานยนต์ของเราให้เป็นหนึ่งเดียว ประกอบกับความยั่งยืน และหน้าที่รับผิดชอบต่อสังคม เรามีความภูมิใจในวัฒนธรรม และธรรมเนียมปฏิบัติพิเศษของปอร์เช่ ในปีหน้าที่กำลังจะมาถึง บริษัทมีวาระเฉลิมฉลองการครบรอบต่าง ๆ หลายงาน ซึ่งรวมถึงงานฉลองการถือกำเนิดของแบรนด์ปอร์เช่ ภายใต้ชื่อ ‘75 years of Porsche sports cars’ เราส่งต่อประวัติศาสตร์ของเราไปยังอนาคต เราผสมผสานสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้น ด้วยจิตวิญญาณของนักบุกเบิกค้นคว้า ถึงพร้อมด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยี และกระบวนการทำงานชั้นเลิศ รวมไปถึงเรากำลังอยู่ระหว่างการสร้างตำนานบทใหม่ให้แก่ปอร์เช่” Oliver Blume กล่าวเสริมทิ้งท้าย
 
 
ปอร์เช่ขยายภาระกิจช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง
ความรับผิดชอบต่อสังคม คือธรรมเนียมปฏิบัติที่มีมายาวนานของปอร์เช่ ในฐานะส่วนหนึ่งของการก้าวเข้าสู่ความเป็นองค์กรมหาชน บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นนำของโลกยังคงเดินหน้าขยายภาระกิจช่วยเหลือสังคม โดยคณะกรรมการบริหารของ Porsche AG ลงมติบริจาคเงินเพิ่มเติมอีกกว่า 5 ล้านยูโร ให้แก่มูลนิธิ Ferry Porsche Foundation หมายความว่ากองทุนจะได้รับงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนโครงการการกุศลต่าง ๆ โดยเฉพาะในส่วนของการศึกษา และกิจกรรมทางสังคม รวมทั้งโครงการช่วยเหลือเด็ก และเยาวชน นอกจากนั้น Porsche AG ยังเพิ่มเงินบริจาคอีก 9.11 ล้านยูโร รวมยอดเงินบริจาคเข้าสู่มูลนิธิทั้งสิ้น 33.11 ล้านยูโร มูลนิธิ Ferry Porsche Foundation ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2018 มีวัตถุประสงค์ในการขับเคลื่อนโครงการการกุศลเพื่อเกื้อหนุนสังคม สภาพแวดล้อม การศึกษา และวิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม และการกีฬา ด้วยเจตจำนงค์ที่มีต่อสังคม มูลนิธิมุ่งมั่นสนับสนุนเยาวชนในภูมิภาคต่าง ๆ ที่ Porsche AG เข้าถึง โดยชื่อของมูลนิธิตั้งตามชื่อของ Ferry Porsche ผู้ก่อตั้งแบรนด์รถสปอร์ตปอร์เช่ในปี 1948
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่