ถ้าเราค้าขายด้วยเงินสด สรรพากรจะรู้รายรับของเราได้อย่างไร

ถ้าเราค้าขายด้วยเงินสด
- สรรพากรจะรู้รายได้ของเราได้อย่างไร
-และสรรพากรมีวิธีตรวจสอบรายได้ของเราย่างไร
แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 28
สบายครับพวกนี้ โดยเฉพาะหาเช้ากินค่ำบางรายเงินได้แต่ละวันเยอะมากๆ เยอะกว่าเงินเดือนออฟฟิศอีก แต่ภาษีก็ไม่ค่อยอยากจะจ่ายกัน แต่พอมีปัญหาก็อ้างรังแกคนจน น่าจะจับเข้าระบบให้หมดพวกค้าขายแผงลอย รวมทั้งพวกขายออนไลน์ด้วย
ความคิดเห็นที่ 6
ไม่รู้หรอกครับ   แต่เขาจะมีสองวิธีคือมาคอยนับเลยอย่างที่คนพูดกันว่าสรรพากรมานั่งนับชามก๋วยเตี๋ยวที่ขายแต่ละวัน   กับอีกกรณีหนึ่งคือคิดแบบประเมินแล้วเหมา

ดังนั้นระบบเงินดิจิทัลจึงเป็นคำตอบของสังคมไทย   เนื่องจากการรับจ่ายเงินออนไลน์นั้นข้อมูลต่างๆจะถูกบันทึกเอาไว้ในระบบทั้งหมด   ทำให้ทางการสามารถตรวจสอบได้ว่าธุรกิจนี้มีเงินเข้ามาเท่าไหร่และจ่ายไปเท่าไหร่   ส่งผลให้คนค้าขายไม่สามารถอ้างเป็นคนจนหาเช้ากินค่ำได้อีกต่อไปเพราะตัวเลขมันฟ้องเป็นหลักฐาน   ต้องเข้าสู่ระบบภาษีอย่างเป็นทางการ
ความคิดเห็นที่ 16
เท่าที่เคยเห็นเลย คือ มาสังเกตการณ์ก่อน  จากนั้นจะตรวจสอบในระบบ ถ้าไม่มีการแสดงรายการยื่นแบบฯ  
จะส่งหนังสือเตือนก่อน อารมณ์เหมือนให้โอกาสประเมินตัวเองก่อน  
ถ้าเลยกำหนดเวลาแล้ว ยังไม่ดำเนินการ เจ้าหน้าที่จะเข้าประเมินด้วยตัวเอง
ทีนี้แหละ งานหยาบ ไม่ใช่แค่ภาษีเงินได้ละ มีภาษีอื่นๆอีกเพียบอาจจะโดนไปด้วย เท่าที่เป็นข่าว ก็ ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT)
เผลอๆลามไปยังกฏหมายอื่นๆ เช่น มีลูกจ้างไม่แจ้งขึ้นทะเบียนประกันสังคม บลาๆๆๆ เยอะแยะไปหมด

อันนี้แบบทำตามขั้นตอนนะ  แต่ก็อาจมีคุยนอกรอบได้ จนท.เขาพร้อมคุยอยู่แล้ว (ไม่ใช่เรียกสินบนนะ แต่หาวิธีให้เสียน้อยลง)
สมัยนี้กฎหมายมันหาอ่านง่าย จะอ้างว่าไม่รู้หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ คือ เจตนาเลี่ยงภาษีเลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่