การนั่งสมาธิ และการกินเห็ดเมา มีความเหมือนกันอย่างไม่น่าเชื่อ / และทั่งคู่สามารถรักษาโรคซึมเศร้าได้!

ก่อนอื่น เครือข่ายสมองคืออะไร? สมองประกอบด้วยเซลล์ประสาท แต่ละเซลชื่อมต่อกับเซลล์ประสาทอื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียง การเชื่อมต่อเหล่านี้สร้างเครือข่ายสมองขนาดใหญ่ ที่แตกต่างกัน และมีการใช้งานร่วมกันเพื่อทำงานด้านความรู้ ความเข้าใจ ในสิ่งต่างๆ 

โดยที่เราจะพูดถึงวันนี้คือเครือข่ายสมองส่วน DMN และ TPN
- DMN ย่อมาจาก Default Mode Network เป็นสมองส่วนที่พัฒนาล่าสุดของมนุษย์ จะทำงานเมื่อเราเหม่อลอย หรือไม่ได้จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง (เช่นความคิดฟุ้งซ่านที่เข้ามาในหัวตอนกำลังอาบน้ำ)
- TPN ย่อมาจาก Task Positive Network เป็นสมองส่วนที่ทำงานเกี่ยวกับการคิดแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน หรือกำลังโฟกัสกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือคิดทบทวนเกี่ยวกับตนเอง* 

TPN และ DMN การทำงานจะตรงข้ามกับ และซิงโครไนซ์กัน กล่าวคือ เมื่อ DMN ทำงาน TPN จะถูกลดการทำงานลง ในทางกลับกันเมื่อ TPN ทำงาน DMN ก็จะถูกลดการทำงานลง

แล้วการนั่งสมาธิกับการกินเห็ดเมาสัมพันธุ์กันอย่างไร 

1. เครือข่ายสมอง 
ในระหว่างนั่งสมาธิ หรือทำสมาธิ สมองส่วน TPN จะทำงาน และ DMN จะถูกลดการทำงานลงอย่างมีนัยยะสำคัญ*
ในระหว่างที่เรากินเห็ดเมา สมองส่วน DMN ก็จะถูกลดการทำงานลงอย่างมีนัยยะสำคัญเช่นกัน* 

2. สาร DMT ไซคีเดลิค
ในระหว่างนั่งสมาธิ สมองจะหลั่งสาร DMT ซึ่งเป็นสารไซคีเดลิคที่ร่างกายสร้างขึ้นได้เอง ซึ่งให้ประสบการณ์คล้ายสารไซโลซีนจากเห็ดเมา

3. ให้ประสบการณ์ที่คล้ายกันระหว่างที่ทำสมาธิ (ขั้นสูง) และการทริปเห็ดเมา

4. สามารถเปิดตาที่ 3 ตาทิพย์ หูทิพย์ ได้เหมือนกัน และอื่นๆ แต่มีจุดที่แตกต่างอยู่บ้าง (การเห็นภาพเสมือนลืมตา ขณะที่กำลังหลับตา)

5. ให้ผลรับที่คล้ายกัน (พัฒนาสมองส่วน DMN และทำให้มีสมาธิดีขึ้นมากๆ)

6. ถ้าบริโภคเห็ดเมาในปริมาณมากกว่าปกติ จะเกิดประสบการณ์ EGO DEATH หรือการตายจากอัตตา ซึ่งสามารถพบได้ในการทำสมาธิขั้นสูง เช่นกัน (ในชื่อเรียกอย่างอื่น)

แล้วการนั่งสมาธิ และกินเห็ดเมาช่วยรักษาโรคซึมเศร้าได้อย่างไร ?
โรคซึมเศร้า ไบโพล่า สมาธิสั้น (ADHA) ย้ำคิดย้ำทำ (OCD) ล้วนมีต้นเหตุมาจากเครือข่ายสมองส่วน DMN เมื่อเรากินเห็ดเมา หรือนั่งสมาธิ จะทำให้เครือข่ายสมองส่วน DMN ถูกลดการทำงานลง และการเชื่อมต่อเดิมๆ ถูกตัด เปลียนแปลง และเกิดการเชื่อมต่อใหม่ๆ โดยหลังจาก DMN กลับมาทำงาน จะแข็งแรงขึ้นและทำงานได้ดีกว่าเดิม จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้อาการทางจิตต่างๆ ดีขึ้น (ยกเว้นโรคจิตเภท)

ไว้กระทู้ถัดไปจะมาลงรายละเอียดเรื่องความสัมพันธุ์ของโรคทางจิต กับสมองส่วน DMN นะครับ 

ภาพเครือข่ายสมองที่เกิดการเพิ่มการเชื่อมต่อขึ้นอย่างมาก หลังจากบริโภคเห็ดเมา(ขวา)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่