มีใครทำงานด้านกราฟิก สื่อมีเดีย แล้วไม่ใช้แมคบ้างครับ

ต้องเล่าว่าเราทำงานในพวกmotion graphic. animation. video editor.  มีนานๆที่ที่ทำบรรจุภัณฑ์สิ่งพิมพ์โดยใช้วินโดว์ครับ. ที่เราไม่ใช้เพราะราคาที่แพงและสเปคที่มันอาจจะดูไม่สมเหตุผล แต่ถ้าในงบประมาณmacbook pro ตัวเริ่มต้นก็จะได้notebook gamingตัวแรง. แรม ssd ที่เยอกว่า หรือถ้าเป็นเครื่องตั้งโต๊ะก็จะได้เครื่องที่แรงกว่าถูกกว่า ประกอบกับการที่ความยืดหยุ่นในการใช้งานที่น้อยครับเช่นการติดตั้งโปรแกรมต่างๆ. ถ้าโปรแกรมเก่าเกินไปอาจจะติดตั้งไม่ได้ การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แอนดรอยด์ เช่นโทรศัพท์หรือกล้องบางรุ่น. ที่ต้องหาแอพมาลงเพื่อให้หาอุปกรณ์เจอ. การที่ไม่มีคำสั่งcut ในการจัดการไฟล์ข้อมูล มีแต่คำสั่งcopy ถ้าให้จับdragdrop ไฟล์จำนวนมากๆ มันไม่สะดวกในการย้ายครับ

. แป้นคีย์บอร์ดที่มีปุ่มไม่เยอะในการใช้งาน(ไม่มีend pageup&donwn printscreen  ปุ่ม numpad)


อัพเกรดแรมหรือssdไม่ได้โดยเฉพาะmacbook. เพราะเค้าบัดกรีมาเรียบร้อย (ยกเว้น mac pro)..  และจะมาโมหรือซ่อมเองก็ทำยากport ช่องต่อน้อย (แต่ก่อนm1 ยุคแรกๆตัดhdmi sd card slot. ออกและกลับมาใส่ในภายหลัง)


เมาส์ที่หนักแบนทำให้ปวดข้อมูลไหปลาร้าลามไปถึงต้นคอมากครับอุปกรณ์เสริมที่ราคาแพงและ หากอัพเดตos แล้ว อุปกรณ์เสริมตัวนั้นมักใช้การไม่ได้เช่น เมาส์ปากกาบางรุ่นบางยี่ห้อ รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาตัวos ขัดข้อง หรือติดไวรัสจะทำได้ยากกว่าwindows ครับสุดท้ายคืองานหลายๆอย่างwindows ทำได้แล้ว ทำได้ดีเหมือนกันและทำได้ดีกว่าแมคครับ. อุปกรณ์เสริมต่างๆวินโดว์ก็มีมากมายหลายรุ่นหลายราคาตามกำลังทรัพย์เรา พวกจอสำหรับทำงาน4k. ที่มีค่าสีตรง. color garmut ดีๆก็มีให้เลือกใช้หลายยี่ห้อครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่