อัพเดทเส้นทางสายอิสาน (บางเส้น) เตรียมเทศกาลปีใหม่

ผมเพิ่งขับรถไปกลับกรุงเทพฯ-หนองคาย จะแจ้งเส้นทางบางเส้นทาง เพื่อให้ทุกท่านตัดสินใจกันว่าจะไปทางเลี่ยง ที่ควรเลี่ยงหรือควรไปดี
 
1.หินกอง มีการเทปูนราวกั้นเกาะกลางถนน ปิดช่องทางด้านขวาสุด 1 ช่องทาง ทั้งไปและกลับ แต่ช่วงปีใหม่ ถ้าหยุดงาน ก็จะไม่มีปัญหา รถวิ่งได้เต็มทุกช่องทาง แต่ถ้าเขาไม่หยุดงาน ติดแน่ๆ ครับ
 
2.บริเวณหน้าโรงงานซีพีแก่งคอย มีการทำถนนด้านซ้าย ถ้ายังคืนผิวจราจรไม่ได้ รถติดแน่ครับ ส่วนขากลับ ไม่มีปัญหา
 
3.ผมเลี้ยวซ้ายที่ต่างระดับสีคิ้ว ขาไปถนนพัง ขากลับพังกว่า รถวิ่งขวากันเกือบทุกคัน ต้องขับเป็นสลาลมเลย ซ้ายที ขวาที ถ้าไม่อยากแซงซ้าย ก็มีทางเดียวคือต่อท้ายรถบรรทุกวิ่งช่องขวาเอา
 
4.ด่านขุนทด ก่อนถึงแยกที่จะไปม่วงค่อม มีทำถนนอยู่ วิ่งได้เลนเดียว ระยะทางสั้นๆ ขากลับไม่มีปัญหา
 
5.ตั้งแต่แยกที่จะไปม่วงค่อมถึง อ.ด่านขุนทด ซ้ายถนนพังและมีการปรับปรุงถนนอยู่ วิ่งได้แค่ช่องขวา
 
6.ออกจาก อ.ด่านขุนทดไป มีการทำถนนอีก ให้รถเบี่ยงขวาไปวิ่งร่วมกับขากลับ
 
7.แถวๆ บริเวณห้างสรรพสินค้าก่อนเข้าเมืองชัยภูมิ ขาไปไม่เท่าไร แต่ขากลับกำลังเทดินถมถนน วันที่ผมกลับมา เหลือไหล่ทางนิดเดียว ช่วงปลายเดือนน่าจะถมเสร็จ แต่ต้องวิ่งทางดิน ก็ยังดีกว่า เพราะถ้าถมไม่เสร็จ สาหัสแน่ๆ ไหนจะรถเข้าออกห้าง ไหนจะรถที่กลับรถกันอีก วุ่นวายมาก
 
8.บายพาสชัยภูมิขากลับ ออกจากสี่แยกไฟแดงที่จะไป อ.บัวใหญ่มาปุ๊บ เจอบีบเลน ทำถนนทันที รถวิ่งได้เลนขวาเลนเดียว ติดแน่ๆ เพราะถึงแม้จะได้ไฟเขียวจากแยก ก็ไม่สามารถไปได้ เพราะเป็นคอขวด อาจจะต้องเลี้ยวขวาเข้าตัวเมืองแทน
 
9.ออกจากสี่แยกบายพาสชัยภูมิไปไม่ไกล ขากลับมีก่อสร้างสะพานอยู่ ต้องมาวิ่งสวนเลนกับขาไป รถติดแน่ๆ
 
10.บายพาส อ.ภูเขียว วันที่ผมไป มีการปิดถนน ต้องวิ่งผ่านกลางอำเภอ แต่ขากลับก็เห็นเปิดให้วิ่ง ถ้ามีการปิดถนนจริง แย่แน่ๆ เพราะตัว อ.ภูเขียว ถนนแคบมาก
 
11.ชุมแพ-สีชมพู-ศรีบุญเรือง ถนนสวนเลน รถมาก รถอ้อยเยอะ ส่วนใหญ่เป็นรถพ่วง รถการเกษตรก็มี ซอยแยกเข้าหมู่บ้านเยอะมาก ช่วงเทศกาลอาจจะมีสายปาร์ตี้ออกมาใช้รถใช้ถนนกัน ต้องระวังอย่างมาก และจะเจอพวกรีบไปดูใจญาติผู้ใหญ่ แซงไม่ได้สักที พอเจอถนนว่างก็จะรีบแซงโดยไม่สนใจว่าจะเป็นเส้นทึบ บนสะพาน ทางโค้ง หรือเนิน ขับสวนเลนกันระวังรถฝั่งตรงข้ามให้ดีครับ กับอีกลักษณะหนึ่งที่เจอคือ ขับตามรถอ้อยไปเรื่อยราวๆ 30 กม.ต่อ ชม. ไม่มีทีท่าว่าจะแซง พอเจอกลุ่มนี้ ก็จะยิ่งแซงยากเข้าไปอีก แทนที่จะต้องแซงคันเดียว กลับต้องแซงทีละ 2 คัน 3 คัน
 
12.อ.ศรีบุญเรือง-หนองบัวลำภู ขยายถนนทั้งเส้น ระยะทางราวๆ 30 กม. บางช่วงแซงได้ บางช่วงแซงไม่ได้ วิ่งขวามาดีๆ ปิดถนนด้านขวา ต้องเบี่ยงซ้าย ไม่มีไฟฟ้าตลอดทาง สัญญานไฟก่อสร้างก็ไม่มี กลางวันเห็นชัดเจน แต่กลางคืน ต้องเล็งกันดีๆ อันตรายพอสมควร
 
13.หนองบัวลำภู-อุดรธานี ถนนดีอยู่ แต่แยกสัญญานไฟเยอะมาก อย่างน้อยมี 10 สัญญาณไฟ ถ้าปริมาณรถมาก ก็จะติดกันท้ายแถวยาวๆ
 
14.อุดรธานี-หนองคาย มีการทำถนนอยู่ช่วงปลายๆ เขตอุดร-อ.สระใคร ถ้าวิ่งชิดไหล่ถนน พอจะแซงกันได้ อาจจะมีติดขัดบ้าง หรือช้าบ้างครับ
 
เส้นทางที่ผมใช้ไปและกลับ ถ้าจะให้ประเมินว่าช่วงเทศกาลปีใหม่จะเป็นอย่างไร ผมว่า อ.ด่านขุนทด กับช่วงเมืองชัยภูมิ จะติดหนักมากครับ แต่ก็ไม่รู้ว่าเส้นมิตรภาพเข้าโคราช-เมืองพล-ขอนแก่น จะดีกว่าหรือไม่อย่างไรครับ ถ้าจะเลี่ยงจุดก่อสร้างของชัยภูมิ ต้องไปทางบึงสามพัน-ภักดีชุมพล-หนองบัวแดง-เกษตรสมบูรณ์-ภูเขียว
 
ขอให้ทุกท่านเดินทางโดยปลอดภัยครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่