มีประเทศไหนบ้างที่มีศักยภาพจัดกีฬารายการใหญ่ๆ ได้โดยไม่ต้องเป็นเจ้าภาพร่วม

อยากถามความเห็นครับว่า มีประเทศไหนบ้างที่มีศักยภาพจัดกีฬารายการใหญ่ๆ ได้โดยไม่ต้องเป็นเจ้าภาพร่วม 

จขกท. เคยตั้งกระทู้ไปเมื่อนานมาแล้วทำนองว่า ต่อไปกีฬารายการใหญ่ๆ อย่างโอลิมปิกและฟุตบอลโลก อาจจะมีแต่ประเทศใหญ่ๆ เศรษฐกิจแข็งแกร่งที่จะได้จัด ถ้าจำไม่ผิดเป็นช่วงที่มีการประกาศเจ้าภาพโอลิมปิก 2024 2028 ตอนนั้นมีหลายเมืองถอนตัวไป เพราะกลัวความเสี่ยงเรื่องงบประมาณและการคุ้มค่า แม้แต่เมืองของประเทศใหญ่ๆ เศรษฐกิจดีๆ อย่างฮัมบูร์ก (ถ้าจำไม่ผิด) ของเยอรมนี ก็มีการทำประชามติ ปรากฏว่าประชาชนไม่สนับสนุน ก็ถอนตัวจากการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ลอสแอนเจลิสก็ประกาศว่าหากไม่ได้จัดปี 2024 ก็อาจไม่เสนอตัวอีก IOC กลัวว่าจะไม่มีคนเสนอตัวอีก เลยแก้ปัญหาโดยการให้ปารีสจัดปี 2024 ลอสแอนเจลิสจัดปี 2028 และก่อนโอลิมปิกที่โตเกียวก็ประกาศให้บริสเบนเป็นเจ้าภาพปี 2032 เลย ตอนนี้อีก 10 ปีข้างหน้าน่าจะลงตัวแล้ว แต่ปัญหาคือ ต่อไปอาจไม่มีใครกล้าเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ เพราะงบประมาณมันสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีใครยอมน้อยหน้าใคร ไหนจะเรื่องความคุ้มค่าหลังจัดงานเสร็จมีกรณีตัวอย่างแล้วคือกรีซและบราซิลที่หลายสนามร้างไปไม่ได้ใช้ต่อ แถมทิ้งปัญหาทางการเงินไว้ให้อีก ยิ่งภาวะโรคระบาดปัจจุบัน สงคราม เศรษฐกิจอีก คงอีกสักพักกว่าจะมีประเทศใหม่ๆ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬา เมื่อเศรษฐกิจการเมืองโลกกลับมาสงบ หรือเห็นว่าจัดแล้วคุ้มค่า ในช่วงนี้อย่างน้อย 30 ปี กีฬาโอลิมปิกหรือรายการกีฬาใหญ่ๆ อาจจัดเฉพาะประเทศขนาดใหญ่ เศรษฐกิจแข็งแกร่ง ผัดเปลี่ยนเพียงแค่เมืองที่จัด

ในส่วนของฟุตบอลโลก เคยมีการหมุนเวียนจัดตามทวีป ต่อมาเมื่อมีความไม่พร้อมของเจ้าภาพก็ยกเลิกไป ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ใช้ระบบไหน อีกทั้งต่อไปมีแนวโน้มจะขยายเป็น 48 ทีม ถ้าขยายจริงคือมีน้อยประเทศมากที่สามารถจัดได้โดยไม่เป็นเจ้าภาพร่วมกับใคร United Bid ปี 2026 ที่สหรัฐอเมริกาจัดร่วมกับแคนาดาและเม็กซิโกนี่ไม่แน่ใจว่ามีวัตถุประสงค์ยังไง เพราะถ้าจัดประเทศเดียว ทั้งสามประเทศนี้โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาน่าจะจัดประเทศเดียวได้เลย แต่ต่อไปคือไม่แน่ใจว่าจะมีประเทศไหนจัดประเทศเดียวโดยไม่ต้องเป็นเจ้าภาพร่วม ถ้าในเอเชียก็จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ถ้าในยุโรปก็มีหลายประเทศอยู่ที่สามารถจัดได้

คหสต. มองอีกว่า ไม่แน่ต่อไป ต่อไปโดยเฉพาะรายการฟุตบอลอาจจะไม่ใช่เจ้าภาพร่วมหรือประเทศเดียว อาจเป็นหลายเมืองร่วมกันจัด แบบฟุตบอลยูโร 2020 ที่กระจายไปตามเมืองต่างๆ เพื่อฉลอง 60 ปีฟุตบอลยูโร ต่อไปอาจมีแบบนี้บ่อยขึ้นก็เป็นได้

ลองแสดงความเห็นกันดูครับ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  หน้าต่างโลก กีฬา โอลิมปิก เอเชียนเกมส์ ฟุตบอลโลก
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่