เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

🇹🇭💗มาลาริน💗🇹🇭โควิดไทยพุ่ง! เผยสาเหตุป่วยขาขึ้น เชื่อหลังปีใหม่ติดเชื้อลดลง/กรมคุก เตรียมฉีดวัคซีนโควิดทุกเรือนจำ

โควิดไทยพุ่ง! เผยสาเหตุหลักยอดป่วยขาขึ้น เตือนติดซ้ำเสี่ยงตาย 2 เท่า

 
โควิดไทยป่วยเพิ่ม สธ.แจงเป็นไปตามคาดการณ์แบบระลอกเล็ก เชื่อหลังปีใหม่สถานการณ์ติดเชื้อลดลง เผย 6 สาเหตุหลักทำยอดป่วยช่วงนี้เพิ่ม จับตาลูกหลานโอมิครอนจ่อระบาดเพิ่ม เตือนคนติดโควิดซ้ำ เสี่ยงตาย-ป่วยหนัก

รับยอดป่วยพุ่ง เปิด รพ.ฉีดวัคซีน เตรียมรับระลอกเล็ก เชื่อหลังปีใหม่ติดเชื้อลดลง

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น รพ.ทั่วประเทศรายงานว่าแต่ละแห่งยังรองรับสถานการณ์ได้ แม้ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเนื่องจากส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง รักษาแบบผู้ป่วยนอก แพทย์ให้ยาตามที่วินิจฉัย ส่วนการรักษาใน รพ. ผู้ป่วยยังไม่ได้เพิ่มแบบมีนัยสำคัญ ส่วนการระบาดรอบนี้ทุกอย่างยังเป็นไปตามที่คาดการณ์ เป็นลักษณะของระลอกเล็ก หรือ Small Wave การมีผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเพิ่มขึ้นนั้น ก็ยังอยู่ในการคาดการณ์จะเพิ่มตามวงรอบ คือ ช่วง พ.ย. และ ธ.ค. หลังปีใหม่จะค่อยๆ ลดลง

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น รพ.ทั่วประเทศรายงานว่าแต่ละแห่งยังรองรับสถานการณ์ได้ แม้ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเนื่องจากส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง รักษาแบบผู้ป่วยนอก แพทย์ให้ยาตามที่วินิจฉัย ส่วนการรักษาใน รพ. ผู้ป่วยยังไม่ได้เพิ่มแบบมีนัยสำคัญ ส่วนการระบาดรอบนี้ทุกอย่างยังเป็นไปตามที่คาดการณ์ เป็นลักษณะของระลอกเล็ก หรือ Small Wave การมีผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเพิ่มขึ้นนั้น ก็ยังอยู่ในการคาดการณ์จะเพิ่มตามวงรอบ คือ ช่วง พ.ย. และ ธ.ค. หลังปีใหม่จะค่อยๆ ลดลง
   
เผย 6 สาเหตุหลัก ทำไมช่วงนี้? ยอดป่วยขาขึ้น

ส่วนสาเหตุที่ช่วงนี้ผู้ป่วยโควิดกลับมาเพิ่มขึ้นนั้น ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เปิดเผยถึงปัจจัยหลักที่ทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 กลับมาเพิ่มขึ้นว่า...👇

1.น่าจะเป็นจากการมีกิจกรรมที่ใกล้ชิดกันมากขึ้น บวกกับการผ่อนคลายการใส่หน้ากากอนามัย

2.ยังไม่เห็นว่ามีกลายพันธุ์ไวรัสใหม่ทำให้เกิดการระบาด จากข้อมูลศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก (สนับสนุนจาก WHO) BA.5 ยังเป็นสายพันธุ์ที่พบมากที่สุด รองลงมาเป็น BA.4 และมี BA.2.75 ปนมาประมาณ 5% (ข้อมูลจนถึงต้นเดือน พ.ย.) แต่ยังคงต้องติดตามการเปลี่ยนสายพันธุ์ไปอีก

3.คนที่ติดในรอบนี้บางคนเคยติดโควิดมาก่อนในระลอกที่มี เดลตา หรือ โอมิครอน BA.2 ระบาด รอบนี้ติดซ้ำ ซึ่งพบคนที่ติดซ้ำรอบนี้ประมาณ 8% คาดว่าจะมีการติดเชื้อซ้ำๆ ได้อีก

4.จับตาการกลายพันธุ์ของ BA.5 เป็น BQ.1 ซึ่งอาจจะลดการตอบสนองต่อ EVUSHELD คาดว่าอีกสักพักอาจจะเห็น BQ.1 เพิ่มขึ้นในประเทศ แต่ขึ้นช้าๆ แนวโน้มอาจจะเห็นการระบาดของไวรัสหลายสายพันธุ์พร้อมกัน แต่อาการมักไม่รุนแรงในคนที่ยังมีภูมิจากวัคซีน

5.จากที่ได้มีโอกาสตรวจระดับภูมิคุ้มกันในงานวิจัย พบว่า คนที่ฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายเกินหกเดือนบางคน ภูมิตกลงอาจจะไม่พอป้องกันไวรัสสายพันธุ์ BA.5 ดังนั้นคนสูงอายุที่มีความเสี่ยงโรครุนแรงน่าจะต้องรีบไปกระตุ้น เพื่อป้องกันอาการหนัก โดยเฉพาะก่อนปีใหม่ที่การระบาดมีโอกาสเพิ่มมากขึ้น

6.รอบนี้คนติดที่ไม่ได้มาตรวจอาจจะมีจำนวนมาก เนื่องจากตรวจได้เองที่บ้านกับรักษาตามอาการได้เอง คนที่อาการรุนแรงจะยังไม่มีจำนวนมาก แต่จะค่อยสูงขึ้นช้าๆ และมีโอกาสเตียงแน่นในบางโรงพยาบาล

https://www.thairath.co.th/news/local/2564180

กรมคุก เตรียมฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้ต้องขังทุกเรือนจำ
 

 
"สมศักดิ์" เผยเตรียมฉีดวัคซีนโควิดให้นักโทษทุกคน หลังกรมควบคุมโรคเตรียมมอบล็อตใหญ่ให้ ชี้ต้องถอดบทเรียนเหตุจลาจลเผาเรือนจำ แนะวางแผนป้องกันอย่าให้เกิดซ้ำ ทำงานห้ามหละหลวม พัฒนาให้ดีกว่าเดิม

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนและคณะ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการของกรมราชทัณฑ์ กรณีถอดบทเรียนเหตุจลาจลและการเผาเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์และเรือนจำจังหวัดกระบี่  ซึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดการก่อจลาจลของเรือนจำ เพราะความแออัด รวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้ต้องขังเกิดความตระหนก ตื่นกลัวและความเครียดของผู้ต้องขังที่กลัวการติดเชื้อ กลัวจะไม่ได้รับการรักษา และไม่ได้มีการแยกพื้นที่ชัดเจนระหว่างผู้ต้องขังป่วยและผู้ต้องขังปกตินอกจากนี้เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคระบาด การป้องกัน และการปฏิบัติตน รวมทั้งยังขาดการสื่อสารทำความเข้าใจระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง ในเรื่องของการให้ความรู้ในขณะนั้น ซึ่งหลังจากนั้น กรมราชทัณฑ์ได้ถอดบทเรียนและดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆ แล้ว เช่น การจัดทำมาตรฐานในการปฏิบัติงานด้านการควบคุมผู้ต้องขัง (SOPs) การสร้างระบบสืบสวนหาข่าวและเครือข่าย การซ้อมแผนเผชิญเหตุทุกไตรมาส
 
นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า กรมราชทัณฑ์ได้ตั้งคณะทำงานศึกษารูปแบบเรือนจำใหม่ที่สอดคล้องกับภารกิจงานราชทัณฑ์ในอนาคต โดยศึกษาจากรูปแบบเรือนจำของต่างประเทศและประยุกต์ให้เหมาะสมกับบริบทงานราชทัณฑ์ไทย แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ เรือนจำรูปแบบใหม่ เป็นเรือนจำรูปแบบวิทยาลัย ความมั่นคงปานกลาง ตอบสนองต่อภารกิจได้หลากหลาย และเรือนจำเฉพาะทาง เป็นเรือนจำที่ใช้แผนผังเรือนจำรูปแบบสนาม/ลานบ้าน ที่แยกพื้นที่ใช้สอยแต่ละแดนออกจากกันอย่างชัดเจน ขณะเดียวกันก็มีพื้นที่ส่วนกลางที่ผู้ต้องขังสามารถสลับเวลาการเข้าใช้งานได้ พร้อมปรับเป็นเรือนจำเฉพาะทางต่าง ๆ ได้ อาทิ เรือนจำอุตสาหกรรม เรือนจำกีฬา เรือนจำการศึกษา
 
"แม้ว่าขณะนี้สถานการณ์โควิดจะดีขึ้น แต่ผมก็ยังสั่งการให้กรมราชทัณฑ์ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดหาทางป้องกันอย่าหละหลวม อย่าให้เกิดปัญหาความวุ่นวายเหมือนอย่างเดิม จนนักโทษก่อการจราจลอีก ยารักษาโรค ยาฟ้าทะลายโจรต้องเตรียมให้พร้อมอย่าให้ขาด และขณะนี้ได้รับการประสานจากกรมควบคุมโรค ว่ามีวัคซีนโควิด-19 ประมาณ 2 แสนกว่าโดสที่จะมอบให้ ดังนั้นจะให้กรมราชทัณฑ์ฉีดวัคซีนให้ผู้ต้องขังทุกเรือนจำ จากนี้ในเรื่องของมาตรฐานการทำงานในเรือนจำต้องปฏิบัติตามหลักสากล และพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิมอีก ทุกอย่างต้องโปร่งใสและตรวจสอบได้" นายสมศักดิ์ กล่าว

https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A1/185980

ติดตามข่าวโควิดกันต่อนะคะ.....
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6

สธ. แนะ กลุ่ม 608 ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 4 เข็ม

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด 19 ของไทย ที่ผ่านมา มีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยรักษาในโรงพยาบาล ผู้ป่วยอาการหนัก และผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นไปตามการคาดการณ์ช่วงขาขึ้นของการระบาดลักษณะ Small wave โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ปริมณฑล จังหวัดท่องเที่ยวภาคตะวันออก และภาคใต้ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติ มีการจัดกิจกรรมคนรวมกลุ่มกันจำนวนมาก จึงแนะนำให้ประชาชนเร่งเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยวัคซีนจะลดความรุนแรงและการเสียชีวิตลงร้อยละ 89 ในผู้ที่รับวัคซีน 3 เข็ม และกลุ่มที่ได้ 4 เข็ม ไม่พบภาวะรุนแรงหรือการเสียชีวิตเลย ไม่ว่าจะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นยี่ห้อใดก็ตาม แนะนำให้ประชาชนเข้ารับวัคซีน 4 เข็ม โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 เพื่อลดความรุนแรงและอัตราการเสียชีวิต ขณะนี้วัคซีนได้เตรียมพร้อมแล้วในทุกพื้นที่

ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข
https://web.facebook.com/informationcovid19/posts/pfbid037EetsAyWCL5K1Ew94W3BjtKPQxu8xAvxERbpnoGvNhE5WBDvx33XY3DtC6bqr536l


สถานการณ์โควิดต่างประเทศ
เริ่มแล้ว!! จีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาด COVID ตามนโยบาย Zero COVID เมืองเซียงไฮ้ กว่างโจว หนานหนิง และอู่ฮั่น ประกาศยกเลิกการแสดงผลตรวจ COVID ในการใช้บริการขนส่งสาธารณะ

จีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของ COVID-19 เพิ่มเติมในหลายเมือง สนข.Reuters รายงานอ้าง จนท.ทางการจีน เมื่อ 4 ธ.ค.65 ว่า ทางการท้องถิ่นของจีนในเมืองต่าง ๆ ได้ผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ตามนโยบาย Zero COVID เพิ่มเติม หลังเกิดการชุมนุมประท้วงขึ้น ในหลายเมืองของจีน โดยที่เมืองอุรุมฉี เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ประกาศเปิดศูนย์การค้า ตลาด ร้านอาหาร และสถานที่ต่าง ๆ ตั้งแต่ 5 ธ.ค.65 ขณะที่เมืองเซียงไฮ้ กว่างโจว หนานหนิง และอู่ฮั่น ประกาศยกเลิกการแสดงผลตรวจ COVID-19 ในการใช้บริการขนส่งสาธารณะ ตั้งแต่ 4 ธ.ค.65 ส่วนกรุงปักกิ่ง ประกาศให้ผู้ที่ตรวจพบเชื้อสามารถ กักตัวที่บ้านได้ และผู้มีอาการไข้ ไอ และเจ็บคอ ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนอีกต่อไป

ที่มา : สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
https://web.facebook.com/informationcovid19/posts/pfbid02ohucxLPj5CFLwtxEuvxZV313W5uMxDQJUpVfDkzp2EhBeWvHtQMn13CujApModHLl


“แอปหมอพร้อม” อัปเดต!! ขอให้ผู้ใช้ระบบแอนดรอยด์
ทำ E-vaccine passport ผ่าน “ไลน์หมอพร้อม”

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สำหรับคนไทยที่จะเดินทางออกนอกประเทศ ต้องศึกษาข้อกำหนดการเดินทางเข้าของแต่ละประเทศให้ดี หลายประเทศมีการขอข้อมูลการได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หรือที่เรียกว่าวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine Passport) ซึ่งประชาชนสามารถทำผ่านระบบออนไลน์ได้ ด้วยแอปฯ “หมอพร้อม” (E-vaccine passport) แต่ขณะนี้ กรมควบคุมโรค แจ้งว่า แอปฯ หมอพร้อมมีการอัปเดต version ใหม่ ทำให้ผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือระบบแอนดรอยด์ (Android) ไม่สามารถขอ E-vaccine passport ได้จึงขอแนะนำให้ใช้ผ่าน “ไลน์หมอพร้อม”

โดยมีขั้นตอน ดังนี้
1. เข้า ไลน์หมอพร้อม
2. เลือกบัญชีผู้ใช้และบริการอื่นๆ
3. เลือก International Certificate
4. กรอกข้อมูลการขอ E-vaccine passport ได้ตามปกติ
หากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติม โทร. 09 6190 9290 , 09 6190 9462 , 0 2590 3232 , 0 2590 3234 , 0 2590 3235

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
https://web.facebook.com/informationcovid19/posts/pfbid02EKqAbST8wKd8XwA22sRw9VjwRvopUHQSZf3BDdJWe7eQX3ueF2i8iLACeBhBEkodl


ศูนย์ฉีดวัคซีนกระทรวงสาธารณสุข เปิดให้บริการทุกวันอังคาร ตลอดเดือนธันวาคม 2565
https://web.facebook.com/fanmoph/posts/pfbid033cCwdsEu4jtQv4ByUTkxyR5VXATeGbQHcWAT3TjCQvQ1m4daHBUNBLxRGsLmobBxl
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่