เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

เกรด 5 เทอม ที่แย่มากๆจะเข้ามหาลัยได้มั้ย

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เป็นสิ่งที่เราอยากระบายหรืออยากตั้งคำถามบ้าๆเข้ามาในหัวมันอาจจะดูไร้สาระสำหรับพวกคุณแต่ ในวัย 18 ปีนี้มันดูหนักหน่วงมากคะ
เอาตรงๆเราแค่ไม่อยากคิดมากเลยคะแต่มันคิดจนหนักอกเหลือเกิน งั้นขอเล่าว่าทำไม เกรดได้แย่ขนาดนี้
ตอน ม.4 เราเลือก สาย วิทย์-คณิต คะ แต่จริงๆอยากไป ปวช แต่ทางบ้านไม่ให้ไป จึงได้เรียน รร แห่งหนึ่งในเขตพื้นที่ของ อำเภอ ซึ่งไม่ได้อยู๋ในเมือง สาเหตุที่ทำไมไม่ลองสอบเข้า รร ดีๆ
เพราะ ทางบ้านไม่สะดวกในเรื่องจ่ายค่าเทอม แล้วค่าหออีกค่านู้นค่านี้ จุกจิกมากมาย เราเลยตัดสินใจเรียนที่นั้นคะ
ตอนแรกยอมรับเลยว่าปรับตัวกับสภาพห้องของตัวเองไม่ได้เลยมีเรื่องสูบยา บูลลี่สารพัดเลย เทอมแรก ได้แค่ 2.45 ตอนแรกเราตกใจมาก จาก ม.ต้นที่ได้เกรด 3 ขึ้นตลอด
พอ ม. ปลาย มันก็ลดอย่างไม่น่าเชื่อเลย พอ มาเทอม 2  ก็เริ่ม มีโควิดตัวร้ายเข้ามา  เทอมนั้น มันจึงต้อง เรียนออนไลน์บ้างหรือออนไซต์
แต่ส่วนมากออนไลน์ แล้วเน็ตบ้านเราไม่ค่อยดีคือง่ายๆบ้านอยู่รอบล้อมป่าคะ มันเลยทำให้เราไม่สามารถเข้า แอพ มีทเพราะสัญญาณเน็ตไม่ดีได้แต่ตามส่งงานที่ครูสั่ง เกรดก็อยู่ประมาณ 2.31 เราเลยบอกตัวเองว่าไม่เป็นไรเทอมหน้าเอาใหม่ พอมา ม.5 เทอม 1 เกรดก็อยู่แบบนั้นเหมือน ม.4 พอ ม.5 เทอม 2 
ทางบ้านเราเขาขายไม้ได้เขาเลยนำเงินส่วนนั้นรีโนเวทบ้านทำไปทำมาได้ทุบบ้านทั้งหลังแล้วสร้างบ้านใหม่ใช้เวลาหลายเดือนมาก เพราะมันจะมีเดือนนึงที่ คน 1 ติดโควิด เลยต้องหยุด 15 วันทำไมทำมาหยุดประมาณ 20 วันได้
     เราจึงได้ถูกย้ายไปอยู่กับญาติซึ่งเราไม่ชอบเลยเพราะเขาชอบเอาเราไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นที่ดีกว่าเรา อันนี้ความคิดของเรานะคะ มันทำให้เรา คิดมากและไม่ชอบตัวเองและก็บอกตัวเองตลอดว่าทำไมทำได้แค่นี้ไม่เหมือนคนอื่นเขา
  พอย้ายมาอยู่บ้านญาติ ทาง รร เขาก็เรียนแบบออนไลน์เราก็พยายามเข้าพยายามตามแต่ปีที่ผ่านมามันมีปัญหาที่เยอะที่สุดเลยคะ อย่างเช่น พี่เราย้ายมาจากเมืองเพราะอยู่ที่นั้นมันเหมือนไม่มีเงินออมเลยตัดสินใจกลับมาบ้านเริ่มต้นเป็นแม่ค้าขายหมูครั้งแรก แล้วพี่เราก็ไม่เคยขายหมูมาก่อน พี่เราเลยขอให้แม่เราช่วยกระจายข่าว แล้วเราก็ไปช่วยแม่ด้วยทั้งช่วยเอาหมูขึ้นเครื่องทั้งขายตามบ้านต่างๆมันจึงทำให้ช่วงเช้าของเราไม่ได้เรียน แต่มันแล้วแต่บางวิชานะคะ บางวิชาคือถ้าไม่เข้าเรียนคือจบเลยคือไม่ได้ส่งงานตามที่ครูกำหนดไว้
แต่เราก็พยายาม ส่งๆเพื่อไม่ให้ ติด 0 สรุปเกรดที่ได้ในเทอมนี้ ได้แค่ 2.00 เราก็ได้แต่โทษตัวเองเพราะเราทำดีไม่พอรึป่าว ทางบ้านก็กดดันเรื่องพวกนี้เพราะทางบ้านเราไม่เคยมีใครเป็นข้าราชการ เขาเลยหวังเราให้เราได้เป็น  (บ้านนี้มีพี่น้อง 2 คน คะ คือ พี่แล้วก็เรา แต่พี่เราเรียนสาขาผิดมั้งคะทำไปทำมาเลยกลับมาอยู่บ้าน ) ซึ่งมันคือกดดันสูงสุด เเละหน่วงใจมากที่สุด
      เราบอกตัวเองว่า ม.6 เทอม 2 ต้องทำให้ดีที่สุดเลยตั้งใจมากๆพยายามใช้ชีวิตในทุกๆวันไม่หนี   ส่งงาน ตกก็แก้ ครูกดคะแนนมากเท่าไรเราก็ต้องแก้ ครูจะสอนพอเหลือเวลาประมาณ 20 นาทีสอบ เราก็สอบ มันเลยทำให้เราผ่าน ครึ่งหรือไม่ก็ตก แล้วก็แก้วนลูบๆ เหมือนเดิมเลย สรุป เกรดที่เราได้ คือ 2.33 ฮ่าๆจะร้องไห้เราเลยบอกกับตัวเองว่างั้นอย่าหวังรอบแรกก็ได้ไปหวังรอบสามก็ได้ เราเลยขอแม่ติวมั้งทำอะไรที่เขาบอกว่าดี แต่แม่บอกไม่มีค่าใช้จ่าย เราเลยได้แค่พึ่งยูทูปที่เขาสอนกันเเต่เหมือนเราพึ่งรู้ตัวช้าไปเพราะเราเหลือเวลา 2 เดือน ในการติว Tgat มันจึงทำให้เราเครียดกว่าเดิมตอนนี้เหลือเวลาไม่กี่วันละคะ 555 แต่มันไม่ใช่ปัญหาหรอก 
  ปัญหาของเราอยู่ที่ว่าเราชอบไปดูเกณฑ์ที่เขารับต่างๆซึ่งเขารับสูงมากกกกกกกกกก ส่วนเรา 5 เทอม เฉลี่ย ได้แค่ 2.33  เราเลยตั้งคำถามว่าการเรียนมันยากหรือเพราะโรงเรียนหรือเพราะเรามันโง่เกินไป ที่ 1 ของห้องเรา ม.6 เทอม 1 เขาได้แค่ 3.10 หรือเพราะ รร มันกดเกรด วิทย์คณิต หรอ เห้อมันเป็นคำถามที่ชอบพุดมาในหัว แต่เราทำไรไม่ได้จริงๆ  แล้วยิ่งปีนี้ทะเลาะกับครอบครัวปัญหาต่างๆ มันทำให้เราเศร้ามันทำให้เราแบบเกิดมาทำไมทำไมไม่ทำให้ใครภูมิใจเลยขนาดตัวเราเองยังไม่ชอบตัวเองในตอนนี้เลย แต่ช่างมันเถอะคะ 

อยากระบายแค่นี้ค่ะ 55 

สิ่งที่เราอยากถามคนที่เข้ามาอ่านคือออ  เราควรต่อคณะไหนดีคะที่มีความต้องการของตลาดด้วย 

    ถ้าถามว่า เรามีสิ่งที่สนใจมั้ย เราอยากเข้าสาธาคะแต่ดูจากมหาลัยแล้วเราควรตัดสินใจปลอบใจตัวเองดีมั้ยคะ แต่เราไม่รู้จะไปไหนต่อ คณะอะไรคิดไม่ออกเลยคะ จะไปนิเทศ(เพราะส่วนตัวแล้วเรากล้าแสดงออก กลเาพบปะผู้คนใหม่ๆ ) พ่อก็ไม่ค่อยชอบยิ่งไปการท่องเที่ยวยิ่งแล้วใหญ่
เหมือนกับว่าพ่อแม่เราต้องการให้เข้า ข้าราชการ เราควรทำไงดีคะเพราะตอนนี้เราเครียดมากๆเราเหมือนจะร้องไห้ตลอดเลยเหมือนเป็นคนหนึ่งที่แย่มากๆเลยคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
เข้าได้ตามสภาพ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่