ข้าวตังหน้าตั้ง ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำข้าวตังหน้าตั้งค่า สมัยนี้หาทายยากมากเลยค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
หัวกะทิ 500 กรัม 
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด 
หอมแดงซอย 5 หัว 
กระเทียมสับ 6 กลีบ 
รากผักชี 2 ราก 
หมูสับ 100 กรัม 
กุ้งสับ 80 กรัม 
น้ำมันพริกป่น 4 ช้อนโต๊ะ 
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วยตวง 
ใบผักชี โรยหน้า 
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1. ตำพริกไทยเม็ดให้แหลก ใส่กระเทียมสับ รากผักชีหั่นเล็กๆลงไปตำ 
2. ใส่กะทิลงไปในกระทะ เปิดไปกลาง เคี้ยวจนกะทิเดือด คนตลอดเวลาจนเดือด 
3. ใส่สามเกลอที่ตำเอาไว้ลงไป ตามด้วยหอมแดงซอย ตามด้วยหมูสับ ใช้ไฟกลาง ยีให้หมูสับกระจายตัว ไม่ให้เป็นก้อน 
4. พอหมูสับสุกก็ใส่กุ้งสับลงไป ใส่มันกุ้งลงไปด้วยจะได้หอม 
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก 
6. ใส่น้ำมันพริกเจียว คือการที่เอาพริกป่นไปผัดกับน้ำมัน ทำให้สีสวย 
7. ใส่ถั่วลิสงคั่วบดลงไปเพื่อให้มีความเข้มข้น ถั่วลิสงจะไดดูดน้ำ คนให้ถั่วลิสงพองตัว คนไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้ความเข้มข้นที่พอใจ พอเย็นแล้วจะเข้มข้นขึ้นอักนิดนึง 
8. ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด แล้วใส่ข้าวตังดิบลงไปทอด ต้องใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่มีรูกดไว้ตอนที่ลงไปใหม่ๆ ไม่อย่างนั้นข้าวตังจะไม่แบน ใช้ไฟกลางในการทอด
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่