เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ถ้าเป็นคุณจะจ่ายภาษี 2 หมื่น หรือจะหาเงินเพิ่มซื้อ rmf/ssf/ประกันลดภาษี แต่เป็นภาระค่าใช้จ่าย

กระทู้สนทนา
จขกท. ไม่ได้รายได้หรือภาษีเยอะ แต่ไม่อยากจ่ายภาษีเงินได้สักบาทเดียวค่ะ รู้สึกชนชั้นกลางจ่ายภาษีประเภทอื่นๆ ในรูปแบบอื่นๆ เยอะกว่าที่ควรจะเป็น ( คนไทยชนชั้นกลางทั่วประเทศคงรู้สึกเหมือนกัน )

ฐานภาษีไม่ได้สูง 10-15% รายได้มาจาก เงินเดือน + ลงทุน ในสินทรัพย์ที่หักภาษี ณ ที่จ่าย 15% ( หุ้นกู้ , ฝากประจำ ) แต่เมื่อหักค่าลดหย่อนจาก provident fund ไปก็แล้ว , หักประกันชีวิตพ่วงสะสมทรัพย์ ไปก็แล้ว  สุดท้ายยังต้องจ่ายภาษีเงินได้ 2 หมื่นกว่าบาท อยู่ดี หรือถ้า provident fund เต็ม Max ( ซึ่งก็ไม่ได้อยากหัก Max ) สุดท้ายต้องจ่ายอย่างน้อย 1 หมื่นกว่าบาท อยู่ดี 

-  เราไม่อยากหัก provident fund มาก ไม่อยากได้เงินก้อนมาใช้ตอนแก่ อยากได้เงินตอนนี้ ( เงินเดือนน้อย ถ้าหัก 15% มันเยอะสำหรับเรา และถึงจะหักเต็มเพดาน 15% ก็ยังต้องจ่ายภาษีอยู่ดี ไม่ชนะสินะ ) พอดีวางแผนเกษียณเรียบร้อยแล้ว คิดว่า เพียงพอ เป็นคนออมและลงทุนเองได้ เลยไม่อยากหักเพิ่ม

- ไม่อยากมีประกันเยอะ เป็นคนไม่มีลูก ไม่ชอบภาระการเงินระยะยาว ตอนนี้ประกัน IRR 3.1% แต่ประกันสุขภาพไม่ทำ เพราะใช้สวัสดิการ แล้วมันเพียงพอ ส่วนมากไปคลีนิค OPD เบิกประกันไม่ได้ อยู่ดี เป็นคนไม่ค่อยป่วย พันธุกรรมทางบ้านไม่เป็นโรคร้ายแรง สวัสดิการรักษาพยาบาลมีจนหลังเกษียณ

ถ้าเป็นคุณจะเลือกแบบไหน ssf/rmf ก็มีมูลค่า NAV ลดลงได้ แถมเป็นภาระระยะยาว ส่วนประกัน ถ้า IRR น้อยนิด ( ที่มีปัจจุบัน IRR 3.1% แล้วก็ยังรู้สึกว่า เงินจม แถม 5/10 อีก ปีที่ 6 นี่ก็ใช้ลดหย่อนไม่ได้แล้ว )

ควรยอมแพ้ไปซะ ก็จ่ายภาษีเงินได้ไปเหอะ หรือเปล่า 555
เราไม่รู้ว่าคนอื่นคิดว่า ภาษีเงินได้ 2 หมื่นบาท น้อย ก็จ่ายๆไปเหอะ รึป่าว ค่ะ
แต่ใดๆ ในอนาคตรายได้จะเพิ่มขึ้น มันจะจ่ายมากกว่า 2 หมื่น ( รับไม่ได้ T_T กลืนเลือด )
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่