เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

... พะโล้ขาหมู สไตล์ตามใจฉัน มาเติมไขมันและน้ำตาลให้ร่างกายกันค่ะ 🧡💛💚

กระทู้สนทนา
เวลาทำอาหารนั้น เราจะทำตามแบบที่คนในบ้านของเราชอบกิน และสะดวกที่เราจะทำนะคะ เพราะหนึ่ง... จะได้อร่อยสำหรับคนกินในบ้านเรา สอง... บางอย่างที่ไม่กินไม่ใส่ ก็จะได้ไม่เปลือง ไม่เหลือทิ้งค่ะ

สำหรับเมนูพะโล้ คนในบ้านเรานั้นไม่มีใครชอบพะโล้ที่ทำจากหมูสามชั้นเลยค่ะ และตัวเราเองก็ไม่กินเต้าหู้ คนอื่นแม้จะกินได้ แต่ก็ไม่ได้ชอบเท่าไหร่ เราก็เลยเลือกที่จะไม่ใส่เลย จะได้ไม่ต้องเหลือให้เสียดายของ ส่วนเนื้อสัตว์ เราเลือกเป็นขาหมูค่ะ

.
.


.
.

วัตถุดิบของเรา จะแบ่งออกขั้นตอนย่อยก่อนหน้าเป็น 3ส่วนนะคะ

🐷 ส่วนที่1 ขาหมูหมักผงพะโล้ 🐷
ก็จะมี...

- เนื้อขาหมูที่ถูกเลาะและหั่นชิ้น

- ผงพะโล้
(เครื่องพะโล้แบบป่นเพียวๆ ไม่มีส่วนผสมของเครื่องปรุงรสอย่างอื่น)

นำทั้งสองอย่างมาคลุกเคล้า แล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง

⭐ สำหรับขาหมู ถ้าใครชอบแบบที่มีเนื้อติดหนังมีไขมันน้อย แนะนำให้ซื้อมาเป็นขาหน้ามานะคะ

แต่ถ้าชอบเนื้อและมีชั้นไขมันหนาหน่อย ก็ให้เลือกเป็นขาหลังแทน แม้ขาหลังจะมีชั้นไขมันเยอะ แต่เขาจะมีเอ็นอร่อยๆซ่อนอยู่ ส่วนเราไม่ค่อยอะไรเท่าไหร่กับพวกเอ็น ก็เลยเลือกเป็นขาหน้ามาแทนค่ะ เน้นกินเนื้อๆกับหนังหนึบๆก็พอ

.
.


.
.

🌿🧄 ส่วนที่2 สามเกลอ 🌿🧄
จะประกอบไปด้วย... 

กระเทียม พริกไทยเม็ด และรากผักชีค่ะ

นำมาโขลกให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันรอไว้

.
.


.
.

🥚 ส่วนที่3  ไข่ไก่ต้ม 🥚
ก็จะมีแค่... 

ไข่ไก่ กับ น้ำเปล่า เท่านั้นค่ะ

พอดีเรามีเป็นไข่ไก่เบอร์1 เอาออกจากตู้เย็นมาวางทิ้งไว้แต่เช้าให้เขากลายเป็นอุณหภูมิห้อง แล้วต้มน้ำให้เดือดพล่านก่อน จากนั้นเบาลดไฟลง ก่อนค่อยๆหย่อนไข่ลงไป ทำแบบนี้เปลือกจะได้ไม่แตก 

และขณะที่ต้มเราจะไม่ต้มไข่แบบน้ำเดือดพล่านนะคะ แต่แค่รักษาอุณหภูมิให้สม่ำเสมอแค่นั้น เมื่อไข่มบสุดท้ายถูกหย่อนลงไปแล้ว ก็ทำการกดโทรศัพท์จับเวลา 5นาที เมื่อครบปุ๊บ รีบตักขึ้นมาน็อคน้ำเย็น หรือน้ำกรองอุณภูมิห้องแบบเราก็ได้ค่ะ

ส่วนตัวเป็นคนไม่กินไข่แดง แต่คนในบ้านชอบกินค่ะ ถ้าเป็นไข่ต้ม หรือไข่พะโล้ เขาจะชอบแบบยางมะตูม เราเลยต้องทำแบบนี้ ส่วนไข่ชอบไข่พะโล้แบบแข็งๆ เนื้อเด้งๆเลยก็ต้มให้สุกไปเลยค่ะ

⭐ และส่วนอันนี้เป็นทริคจากร้านขายไข่บอกเรามานะคะ ถ้าเราซื้อไข่มาแล้วทำไข่ต้มปรากฏว่าแกะแล้วติดเปลือก นั้นคือไข่ใหม่ไข่สด ถ้าเราสะดวก ให้เรานำไข่ที่จะต้มนั้นมาตากแดดแรงๆไว้สัก 15นาทีก่อนเอาไปต้ม จะทำให้ไข่ขาวไม่ติดเปลือกค่ะ ส่วนตัวยังไม่เคยทำนะคะ เพราะเมนูไข่ต้ม เราไม่ค่อยได้ทำเท่าไหร่ แต่ถ้าไข่เจียว ไข่ดาว อันนี้ทำบ่อยค่ะ

.
.


.
.

🐷 วัตถุดิบการทำพะโล้ขาหมู 🐷
ประกอบด้วย...

- ขาหมูหมักผงพะโล้
- สามเกลอ
- ไข่ไก่ต้ม

- คะน้า
- ผักชี

- น้ำตาลมะพร้าว
- ซีอิ๊วขาว

⭐เราใส่คะน้าด้วยเพราะชอบกินค่ะ เหมือนเวลากินข้าวขาหมูค่ะ มีผักมันไม่เลี่ยนดี และพะโล้ขาหมูกับข้าวขาหมูสำหรับบ้านเรานั้น รู้สึกว่ามันก็คล้ายๆกัน แต่จากที่เข้าใจโดยส่วนตัวนั้น เราว่ามันแตกต่างกันแค่ที่พะโล้ก็จะต้องใส่เครื่องพะโล้ แต่ถ้าเป็นขาหมูแบบข้าวขาหมูนั้นจะไม่ใส่เครื่องพะโล้ แต่จะเหมือนการต้มเค็มหวานมากกว่า อันนี้คือ คหสต.นะคะ
.
.


.
.

🔪 ... วิธีทำ ... 🔪

ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน แล้วใส่สามเกลอลงไปผัดให้พอหอม แล้วใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป

⭐ บางคนอาจจะเจียวสามเกลอเสร็จ แล้วตักแยกออกมาพักไว้ค่ะ แต่บ้านเราทำแบบนี้มาตลอดเลย ก็เลยทำตามที่เราสะดวกค่ะ
เคี่ยวด้วยไฟอ่อน คนไว้ตลอด จนน้ำตาลมะพร้าวเดือดเป็นตามด และรอจนกว่าสีจะเข้มตามที่เราต้องการ เพราะเราไม่ได้ใส่ซีอิ๊วดำค่ะ

.
.


.
.


เมื่อน้ำตาลเคี่ยวได้ที่แล้ว เราก็ใส่ขาหมูที่เราหมักผงพะโล้ไว้ลงไปผัด สำหรับเรา เราผัดให้เนื้อหมูรัดตัว แต่ไม่ต้องถึงกับสุก 100%นะคะ
จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป ทุกครั้งเราก็เราจะเคี่ยวในกระทะแบบนี้ตลอดเลยค่ะ เมื่อใส่น้ำไปแล้ว ก็พยายามช้อนฟองที่ลอยๆบนผิวน้ำออกมาทิ้งค่ะ
.
.


.
.

พอน้ำเดือด ก็ปรุงรสชาติเค็มด้วยซีอิ๊วขาวค่ะ และของเราใช้เวลาเคี่ยวไปเรื่อยๆอยู่เกือบชั่วโมงค่ะ (แต่ไม่ถึงหรอกค่ะ) เมื่อน้ำงวดแห้งลง เราก็เติมน้ำลงไปใหม่เคี่ยวต่อ พอถึงระดับที่เราโอเคแล้ว ลองชิมน้ำดู ถ้าขาดหวาน ขาดเค็ม ก็ให้เราปรุงเพิ่มได้ค่ะ แล้วลองใช้ทัพพีจิกเนื้อขาหมูดู ว่านิ่มหรือยัง (ของเราไม่ถึงกับเปื่อยยุ่ยนะคะ แต่ก็ไม่เหนียว เพราะสามารถใช้ช้อนตักได้สบายๆแบบไม่ต้องใช้ช้อนเฉือนเลย)

.
.


.
.
ด้วยความที่คนในบ้านชอบไข่พะโล้แบบยางมะตูม ก็เลยไม่ต้องต้มนาน และจะใส่ไข่ลงไปในปริมาณที่พอกินในแต่ละมื้อพอค่ะ ถ้าจะกินมื้ออื่นต่อ เราค่อยปอกไข่ที่เราต้มเผื่อไว้แล้ว เอามาใส่ใหม่ตอนอุ่นอีกทีได้เลยค่ะ 

และของเราพยายามคลำๆดูว่าไข่แดงอยู่ด้านไหน ก็เอาไข่แดงด้านนั้นหงายขึ้น และไม่ต้องคนนะคะ ใส่ไข่ลงไปสัก 2-3นาที แล้วเราก็ปิดแก๊สเลย แช่แบบไข่แดงไม่จมน้ำ ไข่แดงจะได้ไม่ระอุจนสุกค่ะ ถ้าอยสกได้แบบแข็งๆเด้งๆ ก็ต้มไว้สักพักค่ะ พยายามกดให้ไข่จมน้ำ

.
.


.
.

ส่วนคะน้า ก็ลวกตามปกติเลยค่ะ เราต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วใส่คะน้าที่หั่นแล้วลงไป คนๆนิดหน่อยให้กระจาย แล้วรีบดับไฟเตาแก๊สเลย คนๆต่อประมาณ 1นาที แล้วช้อนเอามาน็อคน้ำเย็นค่ะ (เราเอามาน็อคน้ำกรองอุณหภูมิห้องค่ะ) จากนั้นสะเด็ดน้ำรอไว้ (จริงๆเราทำไว้รอตั้งแต่ช่วงเคี่ยวพะโล้แล้วค่ะ)

.
.


.
.

🧡🧡 เมื่อทำเสร็จแล้ว ก็จะได้ตาประมาณนี้ค่ะ 🧡🧡

.
.


.
.

🥄😊 มาหม่ำมื้อเที่ยงกันค่ะ 🥄😊

flowerflowerflower

พาพันอิ่มมาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่