เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

JJNY : ‘เพื่อไทย’ ปักธงแลนด์สไลด์| เพื่อไทยฉะตู่ปรับครม.| กวางโจว-ฉงชิ่ง “ยอมม็อบ” คลายล็อกดาวน์| JD.com จ่อถอนตัวตลาด

‘เพื่อไทย’ เตรียมประชุมใหญ่ ปักธงแลนด์สไลด์ทั้งประเทศ
https://www.matichon.co.th/politics/news_3703552
 
 
‘เพื่อไทย’ เตรียมประชุมใหญ่ ปักธงแลนด์สไลด์ทั้งประเทศ มี ‘แพทองธาร’ โชว์วิสัยทัศน์ ‘หมอชลน่าน’ ยันไม่ใช่เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ
 
เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 1 ธันวาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรค พท., นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค และ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรค ร่วมแถลงข่าวประกาศเปิดการรณรงค์เลือกตั้งพรรค พท.
 
นพ.ชลน่านกล่าวว่า วันที่ 6 ธันวาคมจะจัดประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี ภายใต้ชื่องาน “คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) และกรรมการสรรหาแทนตำแหน่งที่ว่างลง นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมที่สำคัญคือการเปิดรณรงค์การเลือกตั้ง ประกาศคิกออฟแคมเปญการเลือกตั้ง ปี 2566 ของพรรค พท.
 
ทั้งนี้ เราเชื่อว่าในปี 2566 จะมีการเลือกตั้งแน่นอน เพราะพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… เพิ่งผ่านการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทูลเกล้าฯ และเรามั่นใจว่าเราจะปักธงลงทุกพื้นที่ใน 77 จังหวัด
 
นอกจากนี้จะมีการแสดงวิสัยทัศน์ของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรค พท. โดยในงานเราจะได้แสดงภาพให้เห็นอย่างชัดเจนว่าหากพรรค พท.มีโอกาสเข้ามาทำหน้าที่เป็นฝ่ายบริหาร สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ภายใต้เงื่อนไขที่เรารณรงค์คือเพื่อไทยแลนด์สไลด์ทั้งแผ่นดิน
  
หากประชาชนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งเห็นพ้องกับเรา ต้องการจะออกจากวิกฤต ต้องการที่จะเปลี่ยนประเทศ ต้องการสร้างอนาคต สร้างความหวังให้ลูกหลานและประเทศ มั่นใจว่าแลนด์สไลด์ทั้งแผ่นดินจะเกิดขึ้น เมื่อเกิดแลนด์สไลด์ขึ้น เราจะเริ่มเปลี่ยนแปลงประเทศครั้งใหญ่
และมองไป 4 ปีข้างหน้าคือในปี 2570 จะเกิดภาพใหม่ ในประเทศไทยภายใต้ความหวัง ความต้องการและผลสัมฤทธิ์ของผลการเลือกตั้งที่ประชาชนมอบความไว้วางใจให้ภายใน 4 ปี เรามาร่วมเปลี่ยนแปลงประเทศไทยกัน ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะยังไม่มีการเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ” นพ.ชลน่านกล่าว
  
ด้าน นายประเสริฐกล่าวว่า นอกจากจะประกาศคิกออฟแคมเปญเลือกตั้งและแสดงวิสัยทัศน์แล้ว เรายังมีวาระสำคัญหลายเรื่อง คือการปรับเปลี่ยน กก.บห. สืบเนื่องจาก กก.บห.ชุดเดิมลาออกไป เพื่อตั้งชุดใหม่มาแทนที่ และในการประชุมใหญ่วิสามัญครั้งนี้จะมีการปรับแก้ไขข้อบังคับ
เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญทั้งสองฉบับที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว นอกจากนี้จะเปิดตัวผู้รับผิดชอบนโยบายต่างๆ โดยเราได้กำหนดตัวบุคคลไว้แล้ว เพื่อประกาศความพร้อมสู่การเลือกตั้ง ยืนยันว่าคนพร้อม นโยบายพร้อม และพร้อมเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลในสมัยหน้า
 


เพื่อไทย ฉะ ตู่ ปรับครม.ไร้ประโยชน์ แซะ มีแต่คนเอาใจถึงได้เก้าอี้ รมต.
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_7393227

สมคิด ฉะ ประยุทธ์ ปรับ ครม.ไร้ประโยชน์ แซะ มีแต่คนเอาใจถึงได้เป็น รมต. เห็นใจ ส.ส.พลังประชารัฐ ทำงานหนักแต่ชวดเก้าอี้ ปลุก ประชาชนทำโทษในคูหาเลือกตั้ง
 
เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2565 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) และรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ล่าสุดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่า การปรับครม.ครั้งนี้ ไม่ได้สร้างประโยชน์อะไรให้กับประชาชนเลย
 
นายสมคิด กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ใส่ใจว่า ปรับครม.แล้วจะให้คนทำงานอย่างไร เป็นเพียงการปรับครม. เพื่อรักษากลุ่มของพรรคพวกตัวเองเท่านั้น ปรับครม.แบบขอไปที เพราะไม่อยากขัดใจพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และไม่อยากขัดใจกลุ่มบ้านใหญ่ ดังนั้น ขอให้ประชาชนจับตาดูว่า ได้ประโยชน์อะไรจากการปรับครม.ครั้งนี้ และขอให้ไปทำโทษ พล.อ.ประยุทธ์ ในคูหาเลือกตั้ง
 
เห็นรายชื่อรัฐมนตรีที่พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งเข้ามาแล้ว มีแต่คนใกล้ตัว คนที่เอาอกเอาใจ พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น ผมเห็นใจส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลายคนที่ทำงานหนัก แต่ไม่ได้เป็นรัฐมนตรี เพราะมีแค่คนเอาใจ พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น ถึงจะได้เป็นรัฐมนตรี” นายสมคิด กล่าว
 

 
กวางโจว-ฉงชิ่ง “ยอมม็อบ” คลายล็อกดาวน์ “ปักกิ่ง” ทุบสถิติ-ติดโควิดครึ่งหมื่น
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_7393168

กวางโจว-ฉงชิ่ง “ยอมม็อบ” คลายล็อกดาวน์ “ปักกิ่ง” ทุบสถิติ-ติดโควิดครึ่งหมื่น
 
กวางโจว-ฉงชิ่ง “ยอมม็อบ” – รอยเตอร์และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 1 ธ.ค. ว่า ทางการ นครกวางโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง และ นครฉงชิ่ง หนึ่งในสี่นครที่อยู่ภายใต้การบริหารโดยตรงของรัฐบาลกลางจีน ประกาศผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อลดความตึงเครียดของสถานการณ์
  
หลังเกิดการลุกฮือประท้วงครั้งใหญ่ซึ่งนำไปสู่การปะทะระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ปราบปรามการจลาจล รวมถึงการประท้วงของชุมชนชาวจีนในประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่เรียกร้องและกดดันให้รัฐบาลจีนยุติการนโยบายโควิดเป็นศูนย์แบบพลวัตหรือที่เรียกสั้นๆ ว่านโยบายโควิดเป็นศูนย์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

รายงานระบุว่าทางการนครฉงชิ่งจะอนุญาตให้ประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกรณีที่มีเงื่อนไขตามข้อบังคับ สามารถแยกกักตัวอยู่ที่บ้านพักได้
 
จากเดิมที่ต้องเข้าไปอยู่ศูนย์กักกันผู้ป่วยซึ่งหลายกรณีมีการติดเชื้อหลังอยู่ร่วมกับผู้มีความเสี่ยงคนอื่น อีกทั้งยังถูกเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ละเลย ไม่มีการดูแลหรือรักษาเมื่อเกิดอาการป่วย ส่วนนครกวางโจวยกเลิกการล็อกดาวน์ในหลายเขต แต่ยังตรึงกำลังตำรวจในพื้นที่จัดการประท้วงช่วงต้นสัปดาห์

วันเดียวกัน คณะกรรมการด้านสุขภาพแห่งชาติของจีนระบุว่าในช่วง 24 ชั่วโมงพบผู้ป่วยใหม่อีก 37,828 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยยืนยัน 4,288 คน ถือเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มีอาการสูงสุดในรอบกว่า 7 เดือน ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.2565 ที่มีผู้ป่วยยืนยัน 5,659 คน ขณะที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน พบผู้ป่วยใหม่ 5,006 คน รวมผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ ถือเป็นจำนวนผู้ป่วยรายวันสูงสุดของกรุงปักกิ่ง
  
ทั้งนี้ แม้ยอดรวมผู้ป่วยใหม่ที่แม้จะลดลงหลังทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของประเทศที่ 40,347 คนเมื่อวันที่ 27 พ.ย. แต่สถานการณ์ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้นในเร็ววันเนื่องจากผู้ติดเชื้อยังมากกว่า 35,000 คนต่อวัน ทั้งยังก่อให้เกิดคำถามถึงศักยภาพของนโยบายโควิดเป็นศูนย์ซึ่งก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีสียกย่องว่าช่วยปกป้องชีวิตชาวจีนได้เป็นอย่างดี
 
นอกจากนี้หลายฝ่ายกังวลว่าการประท้วงจะยิ่งรุนแรงขึ้นภายหลังนายเจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดีผู้พัฒนาเศรษฐกิจของประเทศจนเติบโตอย่างรวดเร็ว ถึงแก่อสัญกรรมขณะอายุ 96 ปี เมื่อวันพุธที่ 30 พ.ย.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่