เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

แชร์ประสบการณ์การเรียนปริญญาตรีในมหาลัยเปิด

กระทู้ระบายนะครับ  ใครเห็นด้วยไม่เห็นด้วยหรือมีมุมมองยังไงแสดงความคิดด้วยความคิดเห็นอย่างสุภาพได้เลย 

เท้าความนะครับ  ผมเรียนมหาลัยแห่งหนึ่งซึ่งเป็นมหาลัยเปิด เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย เพราะเห็นว่าที่แห่งนี้เป็นมหาลัยเปิดจึงสมัครมาเรียน ปกตินักศึกษาที่มาสมัครมหาลัยนี้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีเวลาเข้าเรียน เพราะต้องทำงานไปด้วยไม่มีเวลาเข้าเรียน (ถ้าเป็นมหาลัยปิดคงไม่มาสมัครหรอกครับ) จะอาศัยดูวีดีโอย้อนหลัง หรือหาหนังสือมาทบทวนเองหาชีสสรุปการเรียนเป็นต้น ขึ้นชื่อมหาลัยเปิดไม่ใช่มหาลัยปิด แต่ไม่ทราบว่าอาจาร์เหล่านั้นท่านทราบหรือเปล่าว่าเป็นมหาลัยเปิด  ซึ่งเนื้อหาการเรียนการสอนควรเอื้ออำนวยแก่การสอนแบบเปิด บางวิชาไม่ทำวีดีโอสอนย้อนหลังนี่งงมากนะครับ แต่จะให้แต่เข้าเรียน  แล้วไดคะแนนทำรายงาน  แล้วได้คะแนนเรื่องคะแนนเข้าเรียนหรือทำรายงานผมว่ามันก็ดี แต่ควรเป็นคะแนนช่วย ไม่ใช่เกณ์ที่เอามารวมกับคะแนนข้อสอบควรจะแยกถูกไหมครับ (เพราะเป็นมหาลัยเปิด) แต่บางวิชาหรืออาจาร์บางท่านเอาคะแนนรายงานเข้าไปเรียนไปรวมกับคะแนนสอบแล้วตั้งเป็นเกณ์  แบบนี้เด็กที่ไม่ได้เข้าเรียนก็ไม่ได้คะแนนส่วนนี้มันก็ไม่แฟร์นะครับ เพราะมีเด็กส่วนนึ่งทำงานไม่ได้เข้าเรียนมีเยอะ และเรื่องเนื้อหาการสอนบางวิชาเข้าไปดูย้อนหลังอาจาร์ก็พูดเนื้อหาน้อยมาก  แทบจะจับใจความหรือหัวใจของเรื่องไม่ได้เลย 1 ชั่วโมงแทบจะไม่มีเนื้อมีแต่น้ำ อยากฝากขอความกรุณณาช่วยสอนให้มีเนื้อหารวบรัดได้ใจความหน่อยครับทักทายนักเรียนและพูดคุยเรื่องอื่นพอประมาณ  ซึ่งจะเป็นการเอื้ออำนวยแก่คนที่มาเรียนทีหลัง

มีอาจาร์ท่านหนึ่งซึ่งขอชื่นชมสอนดีมากสวัสดีนักศึกษาเสร็จ  แล้วก็เข้าเนื้อหาเลยกระชับจับใจความง่ายเนื้อหาเน้นๆเป็นประโยชน์แก่นักศึกมาก  คลิปจากอาจารย์ท่านนี้เนื้อหาแน่นแบบห้ามหลุดโฟกัสเลย ไม่งั้นต้องกรอวิดีโอใหม่  คลิปท่านจะไม่ยาวมาก  ท่านจะบอกเสมอว่าเนื้อหาอ่านตามในหนังสือได้เลย  ซึ่งท่านก็ไม่เคยออกนอกเหนือเนื้อหาเลย  ซึ่งการสอนของท่านทำให้นักศึกษาได้รับเนื้อหาความรู้อย่างเต็มที่ อาจาร์ที่ทำหน้าที่ดีอยู่แล้วผมขอชื่นชมนะครับ  

แต่อาจารย์ที่ควรจะปรับปรุงก็ควรนะครับ  ควรวิเคราะห์ว่าการสอบไม่ผ่านเยอะๆมันเกิดจากการสอน หรือเกิดจากตัวนักศึกษาเอง  การศึกษาไทยควรจะเป็นวาระต้นๆของประเทศด้วยซ้ำที่ควรให้ความสำคัญไม่แพ้จากเรื่องเศรษฐกิจ นักเรียนหรือนักศึกษาต่างประเทศ  นักเรียนสามารถพูดหรือฟีดแบคกับอาจาร์ตรงๆได้ แต่ที่ไทยส่วนใหญ่ไม่ใช่แบบนั้น  กลับต้องกลัวอาจาร์เพราะพูดไปแล้วก็จะโดนหมั่นไส้แล้วไม่ให้ผ่านวิชานั้น  มหาลัยเปิดเป็นมหาลัยที่ให้คนที่ไม่มีเวลาเรียนถูกไหมครับ  หรือคนที่อายุเกินอยากเรียนเพื่อเอาวุฒิการศึกษาไปอัพตำแหน่งงาน  หรือสำหรับเด็กพรีดีกรีที่มาเรียนก่อนอายุ  เรื่องการออกข้อสอบควรมีมาตรฐานที่อยู่ในหนังสือ ไม่ใช่เน้นตอบถูกใจอาจาร์จึงผ่านได้คะแนนดี แต่ไม่เน้นตอบถูกตามหนังสือหรือตามตำราที่ให้แล้วแบบนี้จะให้มาเพื่ออะไรครับ เด็กบางคนติดวิชานั้นตัวเดี่ยว 5-6 รอบไม่จบสักที สำหรับอาจารย์อาจจะไม่เดือดร้อน  แต่นึกถึงเด็กที่ต้องการใช้วุฒิเพื่อทำงาน แต่ติดวิชานั้น 3-4 ปีมากกว่านั้นก็มีครับ  เป็นมหาลัยที่ขึ้นชื่อด้านนี้มากที่ชอบดองนักศึกษา แล้วรู้สึกภาคภูมิใจที่ออกข้อสอบยากๆให้นักศึกษาไม่ผ่าน ในความเป็นจริงอาจาร์ควรมีการช่วยเหลือนักศึกษาให้มากกว่านี้หรือเรียกมาคุยว่าติดอะไรเป็นที่อาจาร์หรือตัวนักศึกษา บางคนก็ถอดใจไม่เรียนแล้วก็มี  ผมเจอมาหลายคนเลยครับทั้งๆที่เหลืออีกไม่กี่ตัวก็จบ แต่สุดท้ายก็ถอดใจไปก่อน  เพราะเรียนมานอนและสอบหลายครั้งมากๆ  ที่ผมพูดมาคือเรื่องจริงครับ  แต่คนเหล่านั้นอาจจะไม่กล้าออกมาพูด ผมว่าเรื่องนี้ควรมีการตรวจสอบการออกข้อสอบเนื้อหาและตัวอาจาร์ผู้สอนและอาจาร์ให้มากกว่านี้ครับอย่าทำลายความฝันของเด็กหลายๆคนด้วยเพราะการตอบไม่ถูกใจตัวเองควรจะมีเกณฑ์จากหนังสือหรือตำราของวิชานั้นๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่