เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

เลือกอะไรดี ระหว่างธุรกิจเสริมรายได้เฉลี่ย 7-8 หมื่น บาท กับรับราชการต่อ ?

สวัสดีสมาชิก Pantip ทุกคนครับ  ผมเองไม่เคยคิดว่าวันนึงจะต้องมาตั้งกระทู้ถามในเว็บสักที(ปกติสอดสอดแนมเงียบๆ^^)

      ผมอายุ32ปี  รับราชการครูมา จะ 6 ปีแล้วครับ เงินเดือน 23,000  ที่ผ่านมาก็มีรายได้เสริมคือทำกราฟิกขาย (ทำขายไม่ได้รับจ้างทำ ขายอย่างเดียว) ผ่านมาแล้ว 3 ปี รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 7-8 หมื่น ต่อเดือน  บางเดือนโดดไปสองแสนกว่าเลยก็มี   ผมเลยมีความคิดอยากจะออกไปสร้างธุรกิจแบบเต็มตัวครับ ถ้าผมได้มีเวลาทำเต็มๆ ผมคิดว่าจะสร้างรายได้ได้ดีกว่านี้อีก   ผมปรึกษาเรื่องนี้กับครอบครัวก็เข้าใจและเห็นด้วย แต่.....แน่นอนกว่าจะสอบได้ ใจก็ลึกๆก็คิดเสียดาย  ผมชอบงานสอน ชอบอยู่กับเด็กๆ ได้สนุกสนานไปกับเขา เป็นครูขวัญใจเด็กๆ  ยังจำคำที่สัมภาษณ์ได้เลยว่าทำไมถึงอยากเป็นครู ผมตอบไปว่า เพราะครูคืออาชีพที่ทำบุญได้ทุกเมื่อ ทุกเวลา  นั่นล่ะครับ แต่ด้วยระบบราชการก็ดี เจอ ผอ.แย่ๆอีก ทำให้ Passion ลดน้อยถอยลงไป 

ก็เลยคิดไว้ดังนี้ครับ

 1. ลาออกไปทำธุรกิจ  :   กลุ่มลูกค้าผม 90% คือข้าราชการ ลูกค้ามั่นคงธุรกิจผมก็มั่นคงและมีโอกาสมั่งคั่ง มันยังสามารถขยายไปกลุ่มนักเรียนนักศึกษา และปรับงานขายต่างประเทศได้(ถ้ามีเวลา)  มีแผนคือจะทำเว็บไซต์ขายงาน แล้วก็ทำธุรกิจป้ายไวนิล(เคยทำมาก่อน) มีoffice เล็กๆ สร้างทีมงานไว้ช่วยทำอีกแรงครับ  มีเวลาเหลือๆไว้เรียนรู้ศึกษาเรื่องการลงทุนอื่นๆ   

2. ทำควบคู่กันไป  : เหนื่อยหน่อยแต่มั่นคง อยู่ในเซฟโซน เกษียณมีเงินเหลือๆ ไม่มีหนี้สิน  แต่มีข้อจำกัดด้านเวลา ต้องทำกิจกรรม ต้องรายงานระบบโน่นนี่นั่น ไร้สาระ จุกจิก เครียดกับคำสั่ง และอื่นๆอย่าง พัสดุ การเงิน 

สุดท้ายผมคิดว่า :: อาชีพราชการมั่นคงก็จริงครับ แต่มั่นคงแค่เรา ถ้าเราสร้างธุรกิจได้สำเร็จมันจะมั่นคงสืบต่อไปยังรุ่นต่อไป 

เพื่อนๆคิดเห็นว่าอย่างไรบ้างครับ  มีความรู้สึกเสียดายงานราชการไหม ?   หรือจะทำควบคู่กันไปดี รักษาอุดมการณ์จิตวิญญาณข้าราชการที่ดี มีเกียรติมีชื่อเสียง เป็นตำนานของหมู่บ้านและโรงเรียน? 
++ หรือจะไปให้สุดตามจังหวะโอกาสชีวิตจะได้ไม่ต้องมาเสียดายภายหลังที่ไม่ได้ทำมันเต็มที่ เพราะโอกาสนี้น้อยคนที่จะได้มองเห็นมัน
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
ผมเป็นคนทำสองอย่างคู่ไปครับ

1. การทำธรุกิจ- มันไม่ได้ใช้เวลาทั้งวัน ถ้าอยากลองทำเต็มทำลองลามาทำสัก 7 วันหรือ 1 เดือนดูก่อนก็ได้ครับ แล้วจะรู้ว่าออกมาทำเต็มตัวจะดีกว่าไหม ถ้าทำคนเดียวไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ ติดสบาย ถ้ามีลูกน้อง อาจจะขยันขึ้นก็ได้ครับ

อย่างโควิดกระทบรึป่าว ถ้ารายได้นิ่งก็จะออกมาก็ไม่กระทบมากครับ

2. ถ้างานประจำที่เราทำมันช่วยเติมเต็มเราก็ไปก่อนก็ได้ครับ

ลองถามตัวเองดูว่าเราต้องการชีวิตแบบไหน อยากทำอะไร

จริงๆ ช่วงนี้หาเงินไปก่อนก็ได้ครับ พออายุเยอะหน่อยค่อยหางานที่เติบเต็มเราครับ

อุดมการคุณดีนะถ้ามีเงินก็จะช่วยขยายอุดมการณ์เราได้ครับ

ผมว่าด้วยงานเสริมก็ประสบความสำเร็จระดับหนึ่งแล้วนะ หลายๆคนทำก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จเลย

เป็นกำลังใจให้นะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่