เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

เป็นคนกลางเพื่อนฝากปล่อยกู้แต่ผู้กู้หนีหายเราต้องมีความผิดอะไรบ้างคะ

กระทู้คำถาม
เพื่อนมาถามอยากปล่อยเงินกู้
เขามีเงินอยู่ก้อนนึงให้เราไปหาลูกค้ามาให้หน่อย
เราก็ไปหาลูกค้ามาให้ แล้วเพื่อนก็บอกว่าถ้าลูกค้าคืนเงินให้ไปหาคนใหม่มาได้เลยนะ เขาอยากได้ดอกดอกร้อยละ 8 ต่อเดือน โดยมีสัญญาและเป็นเช็คค้ำประกันเขียนสั่งจ่ายให้กับนายทุน พอคนแรกคืนเงินมาเราไปหาคนใหม่มาให้ แต่คนใหม่ไม่มีเอกสารอะไรเราก็เลยบอกทุนว่าเปลี่ยนคนแล้วนะไม่มีเอกสารเขาก็บอกเออๆดอกเท่าไหร่ พอดอกเท่าเดิมเขาก็ปล่อยไป ไม่ได้คุยอะไรเรา ก็พลาดตรงที่ไม่ได้อธิบายรายละเอียดอะไรให้เขาฟัง จากนั้นคนใหม่หนีหายเราไม่ได้บอกทุนทันทีเพราะที่ผ่านมาเวลาใครจ่ายดอกเบี้ยช้าเราก็จะสำรองเงินจ่ายให้เขาก่อนโดยที่เราได้กับเขาเดือนละ 2 บาท พอคนใหม่หนีเราเลยพยายามติดตามหาเขาและสำรองเงินดอกเบี้ยจ่ายให้ทุนไปก่อน แต่พอเวลาผ่านไปเริ่มหลายเดือนเราไม่ไหวแล้ว จ่ายเงินแทนเขาไม่ไหวแล้ว
จึงตัดสินใจบอกนายทุนว่าลูกหนี้หนีหายไปนะช่วยติดตามลูกหนี้ด้วยกันได้ไหม แต่ทุนไม่สนใจกลับฟ้องร้องเราว่าเราฉ้อโกงเขาเพราะลูกหนี้คนแรกเขาได้คืนมาแล้วแต่เราไม่ได้เอาเงินไปให้ทุน
เอาไปปล่อยต่อตามคำของทุนว่า แต่ทุนกลับบอกว่าฉันไม่รู้เรื่องเธอไปปล่อยต่อเมื่อไหร่ยังไงฉันไม่รับรู้ตอนนี้เธอเป็นหนี้ฉัน เขาเสนอให้จ่ายเดือนละ 12,500 บาท ผ่อน 2 ปี รวม 300,000 แล้วไปตามคนนี้หนีเอง เราก็โอเคตกลง

แค่เวลาไปผ่านไปชั่วโมงเดียว เขาก็เปลี่ยนใน ให้เอารถไปขายเอาบ้านไปจำนองเพื่อเอาเงินมาใช้หนี้เป็นก้อน ยอดเงินต้น (282,000 บาท )เราก็ปฏิเสธไปว่าเราไม่สามารถทำแบบนั้นได้ เพราะเราขับ Grab อยู่ถ้าเอารถไปขายเราจะทำอะไรทำมาหากินยังไง

วันที่เราขอต่อลองเราขอนัดไปต่อลองที่สถานีตำรวจเพื่อให้ตำรวจช่วยเป็นพยาน ไม่ได้จะไปแจ้งความอะไรให้ตำรวจเป็นพยานว่าเราต่อลองกันสรุปกันว่ายังไง แต่นายทุนไม่ยอมไปสถานีตำรวจนายทุนเรียกให้เราไปคุยที่บ้านแล้วก็เอาเพื่อนๆของเขามา
เราก็ไม่ไปเพราะกลัวจะโดนรุม ทั้งที่เราก็นั่งรออยู่ที่สถานีตำรวจในเขตบ้านเราอยู่ แต่เขากลับไปแจ้งความสถานีอื่นว่าเราฉ้อโกงเพราะว่าลูกหนี้คนแรกคืนเงินมาแล้วแต่เราไม่เอามาคืนเขา เอาไปปล่อยต่อถึงแม้ว่าเขาจะได้ดอกตามปกติของเขาก็ตาม แล้วเขาก็ดำเนินคดีกับเราแบบนี้
เราสามารถแก้ไขหรือว่าทำอะไรได้บ้างคะ นอกจากนี้เขายังไป   comment ประจานเราตามโพสต์ต่างๆของเราใน Facebook ส่วนตัวของเราในกรณีที่ว่าเราไปฉ้อโกงปลอมแปลงเอกสารมีผู้เสียหายหลายคนกำลังดำเนินคดี  แล้วเอาเรื่องของเราไปเล่าให้บุคคลที่ 3 ที่ 4 ที่ 5 ฟังในเชิงเราไปฉ้อโกงเงินเค้าโดนไม่ได้พูดในส่วนที่เค้าเป็นคนมาเสนอเงินให้เราเอง และบอกว่าเรื่องเปลี่ยนลูกหนี้ เค้าไม่รับรู้ ทำให้มีผล ต่อการที่เรารับงานมาบางครั้งมีงานรับสั่งทำล้างผักไฮโดรโปนิกส์ลูกค้าก็ไม่ไว้ใจ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นเพื่อนๆในกลุ่มเดียวกันซึ่งรู้จักกับทุนและรู้จักกับเราด้วยเขาทำแบบนี้เราสามารถฟ้องร้องกลับในข้อหาประจานและพรบ. คอมได้ไหมคะหรือว่าเราควรจะอยู่นิ่งๆ วางเรื่องพ.ร.บคอมไว้ก่อนแล้วรอหมายศาลหรือหมายเรียกของตำรวจเพื่อไปเจรจากับเขาในคดีที่เขาแจ้งว่าเราฉ้อโกงก่อนดีคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่