เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

สิ่งที่เห็นระหว่างเกมส์บราซิลพบสวิตเซอร์แลนด์

ชนะไปอย่างหืดจับสำหรับบราซิลในการเอาชนะสวิตเซอร์แลนด์ไปด้วยสกอร์ 1-0 จากประตูชัยของคาเซมิโร่ในนาทีที่83 ส่งบราซิลเข้ารอบ 16 ทีม เป็นทีมที่2 ต่อจากฝรั่งเศส ซึ่งสิ่งที่ผมจะเขียนถึงต่อไปนี้เป็นมุมมองของผมที่มีต่อเกมส์คู่นี้ครับ
1.การจัดตัวของบราซิล 
ติเต้เลือกเปลี่ยน 2 ตำแหน่งจากเกมส์ชนะเซอร์เบีย โดยเฟร็ดและมิลิเตาได้โอกาสลงมาแทนผู้เล่นที่บาดเจ็บไปอย่าง เนย์มาร์ และ ดานิโล่ สำหรับผมเฟร็ดถือว่าสอบผ่านระดับหนึ่งแต่มิลิเตาในมุมมองผมถ้าต้องเล่นในตำแหน่งฟูลแบ็คด้านขวาอาจจะยังไม่ดีพอ 
2.การจัดตัวของสวิตเซอร์แลนด์ 
สวิตเซอร์แลนด์เปลี่ยนเพียง 1 ตำแหน่งเท่านั้นโดยการส่ง ฟาเบียน รีเดอร์ ดาวรุ่งจากยัง บอยด์ ลงมาแทนเซอร์ดาน ชากิรี่ ซึ่งถือว่าสอบไม่ผ่านอย่างรุนแรง 
3.รูปเกมส์ทั้ง2ทีม
ครึ่งแรกบราซิลพยายามเน้นโจมตีด้วยการมีริชาร์ลิซอนเป็นอาวุธหลัก พยายามป้อนบอลให้ริชาร์ลิซอนยิงให้ได้มากที่สุด แต่ไม่ได้ผลเนื่องจากวินัยเกมส์รับของทางฝั่งสวิตเซอร์แลนด์ดีมากๆ ตามเก็บริชาร์ลิซอนได้ตลอด บวกกับตัวเลือกในแดนหน้ามีน้อยเกินไป ทำให้เกมส์บราซิลดูตื้อตัน 
ครึ่งหลังติเต้ปรับแผนให้นักเตะทุกคนพาส แอนด์ มูฟ ให้มากขึ้น ปีกทั้ง2ข้าง คอยเคลื่อนที่เข้ากรอบเขตโทษหลังจากครึ่งแรกคาเส้นมากเกินไป ทำให้ตัวเลือกในกรอบเขตโทษมีน้อย 
จากนั้นเปลี่ยนแอนโธนี่เข้ามาเพื่อเพิ่มการเลี้ยงตะลุย โดยจุดนี้ราฟินญ่าไม่สามารถทำได้ในเกมส์นี้ ซึ่งเมื่อแอนโธนีลงมาเกมส์รุกด้านขวาดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เพราะตอนราฟินญ่าอยู่ในสนามเจ้าตัวไม่สามารถเอาตัวรอดคนเดียวได้เนื่องจากมิลิเตาที่เกมส์นี้ถูกขยับมาเล่นแบ็คขวาไม่สามารถซัพพอร์ตปีกได้เลย แต่ความพิเศษของแอนโธนี่คือเขาสามารถเอาตัวรอดได้ถึงแม้ขาดการซัพพอร์ตจากแบ็ค บวกกับการที่สวิตเซอร์แลนด์พยายามเปิดเกมส์รุกใส่บราซิล จุดนี้ผมมองว่าพลาดมากๆ จากสถานการณ์ปัจจุบันสวิตเซอร์แลนด์ยังไม่ต้องเร่งเกมส์นี้ก็ได้ ทำให้บราซิลเมื่อเล็งเห็นว่าสวิตเซอร์แลนด์เปิดช่องจึงส่ง กาเบรียล เชซุส ที่มีความเร็วและหาช่องเก่งลงมาพร้อมแอนโธนี และด้วยคุณภาพทีมของสวิตเซอร์แลนด์ที่เป็นรองมากๆ และยังพยายามเปิดเกมส์แลกเพื่อจะเอาชนะ
สุดท้ายบราซิลมาได้ประตูจากการแก้วิธีการเล่นครึ่งหลัง คือ พาส แอนด์ มูฟ พร้อมโอเวอร์แลปเข้าไปในเขตโทษ ด้วยประตูของคาเซมิโร่ ซึ่งคนพลาดคือคนที่ทำหน้าที่ได้ดีมาทั้งเกมส์อย่าง มานูเอล อาคานจี 
4.นักเตะที่ต่ำกว่ามาตรฐาน
- มิลิเตา เกมส์นี้ไม่อยากโทษเจ้าตัวมากเนื่องจากต้องขยับมาเล่นในตำแหน่งที่ไม่ใช่ตำแหน่งถนัดของตัวเอง แต่ถ้าว่ากันถึงเรื่องหน้าที่ในเกมส์ถือว่าสอบไม่ผ่าน เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกมส์รุกด้านขวาบอด จากการที่เจ้าตัวไม่สามารถซัพพอร์ตปีกได้เลยทำให้ราฟิญญ่า ต้องหาทางเอาตัวรอดเองในหลายๆจังหวะ 
- ราฟิญญ่า จริงๆผลพวงที่เล่นไม่ดีส่วนหนึ่งมาจากมิลิเตา แต่ถึงแม้จะเป็นแบบนั้นเจ้าตัวควรจะทำได้ดีกว่านี้ เพราะเกมส์นี้ถือว่าสอบตกอย่างรุนแรงในเรื่องของไอเดียในการสร้างสรรค์เกมส์ และนี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกมส์รุกของบราซิลเทซ้ายเป็นส่วนใหญ่ 
- ลูคัส ปาเกต้า เชื่องช้า คิดช้า ทำช้ารวมถึงขาดไอเดียในการออกบอล ส่งผลให้เกมส์บราซิลดูตื้อ ดูช้าไปหมด หลายๆครั้งเพื่อนวิ่งทำทางฟรีเพราะการคิดช้าทำช้าของเจ้าตัว หลายๆครั้งเฟร็ดพยายามที่จะชวนปรับจังหวะของเกมส์ให้เร็วขึ้น แต่แทบจะทุกครั้งต้องมาตายที่ปาเกต้าตลอด แถมไม่ค่อยขยับไม่ค่อยเคลื่อนที่ช่วยแนวรุก เหมือนใส่นักเตะลงไปให้ครบ 11 คนเฉยๆ และน่าจะเป็นนักเตะที่เล่นแย่ที่สุดสำหรับบราซิลในเกมส์นี้แล้ว
- อเล็ก ซานโดร เช่นเดียวกับมิลิเตา แต่ที่หนักกว่าคือตำแหน่งถนัดของเจ้าตัวคือฟูลแบ็ค ไม่สนับสนุนเพื่อน ปล่อยวินิซิอุส เอาตัวรอดคนเดียว เกมส์รับไม่เอา เกมส์รุกก็ไม่เอา สุดท้ายโดนเปลี่ยนออก น่าจะตีคู่มากับปาเกต้าเลย
จริงๆฝั่งสวิตเซอร์แลนด์นี่ไม่ค่อยอยากใส่มาเท่าไหร่เพราะเอาจริงๆคือแย่เกือบทุกคน แต่จะคัดตัวหลักๆที่เข้าตาออกมาครับ
- เรโม ฟรอยเลอร์ อาการเดียวกับปาเกต้า ช้า คิดช้าทำช้า แถมเจ้าตัวเป็นตัวต่ำที่ควบคุมจังหวะและทิศทางของเกมส์ แต่จ่ายแต่ละทีเลือกแปะไปแปะมา เหมือนจ่ายให้บอลพ้นๆตัวไป สาเหตุที่เกมส์สวิตเซอร์แลนด์วันนี้ดูไม่ไหลลื่น หลักๆก็มาจากเจ้าตัวเลย 
- ฟาเบียน รีเดอร์ ไม่ผ่านอย่างรุนแรงในทุกมาตราฐานที่ปีกควรมี เลี้ยงไม่ผ่าน ไอเดียไม่มี เหมือนยัดลงมาให้ครบ11คนจริงๆ ขนาดแบ็กซ้ายเป็นอเล็ก ซานโดร ยังไม่สามารถจะเจาะเข้าไปได้ แต่ที่น่าตลกกว่าคือ รีเดอร์เล่นแบบนี้ อเล็ก ซานโดร ยังจะอุตส่ามีปัญหาในการรับมือได้อีก ไม่ผ่านอย่างรุนแรง เกมส์หน้าเป็นเกมชี้ชะตาถ้าอยากเข้ารอบไม่ควรส่งลงอีกแล้ว
- อคานจี ขอแถมอีก 1 คน จริงๆในเกมส์ถือว่าทำได้ดีมากๆ น่าจะเป็นคนที่เล่นได้ดีที่สุดของฝั่งสวิตเซอร์แลนด์แล้ว แต่จังหวะพลาดใหญ่ๆครั้งเดียวดันเป็นประตูเลย จากการเสียสมาธิไปนิดเดียว โดยไปยืนห่างคาเซมิโร่เกินไป ลูกนี้ถ้ารักษาตำแหน่งๆดี เข้าถึงตัวคาเซมิโร่ได้ก่อนตวัดยิงไม่ทันแน่นอน แถมพอพลาดเสียประตูไปแล้ว ยังรนเกือบทำเสียประตูที่2 จากการบีบเข้ามาของวินิซิอุส แล้วไม่ให้เสียงยานซอมเมอร์ ยังดีที่ได้เซนส์ของ ยาน ซอมเมอร์ช่วยไว้ไม่อย่างนั้นถ้าเสียประตูที่2 โอกาสลุ้นเข้ารอบจะเหนื่อยเพิ่มขึ้นไปอีก 
โดยรวมเกมส์นี้บราซิลดรอปกว่ามาตรฐานไปเยอะ ทั้งๆที่จากมุมมองผมจากการเล่นวันนี้เป็นบราซิลในเวอร์ชั่นปกติไม่ต้องท็อปฟอร์มมีโอกาสเพิ่มสกอร์ได้ยาวๆเลย แต่ดันไปดรอปความสามารถตัวเองให้เท่าๆกับสวิตเซอร์แลนด์ซะอย่างนั้น 
ส่วนทางฝั่งสวิตเซอร์แลนด์ถ้าเล่นแบบ2เกมส์ที่ผ่านมาแล้วไปเจอเซอร์เบีย จากมุมมองผมคิดว่าเหนื่อยแน่ๆ โดยจุดที่น่าเป็นห่วงสุดๆคือกองกลางและกองหลัง ถ้าเจอบอลหนักๆ และลูกกลางอากาศบอมบ์เยอะๆ จะนิ่งพอที่จะรับมือหรือเปล่า โดยเฉพาะมิโตรวิชช่วงนี้กำลังมั่นใจมากๆ ซึ่งถ้าถามผมโดยส่วนตัวคิดว่ารอดยากอาจจะเป็นอีกทีมที่จอดตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่