เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

จบรัฐศาสตร์แต่อยากเป็นนักวิเคราะห์วิจารณ์ฟุตบอล ควรเริ่มต้นยังไงดีครับ

ที่จริงก็จบมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่มาตรงกับช่วงที่โควิดแรงๆ จนต้องตกงานไปพักใหญ่ พอเริ่มมีใครเปิดรับสมัครก็ลองยื่น Resume ไป ยังไม่ได้รับการตอบกลับมาสักที แต่ผมยังไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ครับ เพราะยังไงก็จะต้องหางานให้ได้เร็วที่สุด

บางทีผมก็ไม่รู้นะว่าจบไม่ตรงสายจะมีผลอะไรรึเปล่า เพราะสมัยเรียนผมเรียนรัฐศาสตร์ แต่พอจบมากลายเป็นว่าเราไม่สามารถทำงานที่คนจบรัฐศาสตร์เขาทำได้ อย่างพวกสอบปลัด นายอำเภอ พวกนี้น่าจะหมดสิทธิ์เพราะผมไม่สะดวกไปใช้ชีวิตชนบทตัวคนเดียวเป็นเวลานานๆ สอบบรรจุราชการก็ไม่รู้ว่าเราจะทำงานได้มีประสิทธิภาพแค่ไหนเพราะในใจคิดถึงแต่เรื่องบอล ยิ่งต้องไปบรรจุต่างถิ่นยิ่งแล้วใหญ่ ถ้าใจไม่รักก็กลัวว่าตัวเองจะใช้อาชีพราชการเป็นแค่ทางผ่าน เลยอยากจะเปิดโอกาสให้คนที่เขาอยากมาทำตรงนี้จริงๆ ดีกว่า

แต่ที่มาเรียนรัฐศาสตร์เพราะสมัยจบปริญญาตรีผมยังไม่รู้จะไปทำอะไร เลยมาเรียนต่อปริญญาโทอีกใบไม่ให้มันว่าง ตอนเรียนปริญญาโทก็เรียนอย่างเดียวเพราะถ้าเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยอาจจะหนักเกินไปสำหรับผม ที่เลือกเรียนรัฐศาสตร์เพราะมันสามารถต่อยอดจากสาขาที่เรียนสมัยปริญญาตรีได้ ที่จริงตอนแรกอยากเรียนปริญญาโทสาขานิเทศหรือสื่อสารมวลชน แต่ทางภาควิชาอาจจะไม่รับเราเพราะไม่มีพื้นฐานด้านนี้มาก่อน ก็เคยเรียนวิชาในสาขานี้มาบ้างสมัยปริญญาตรีแต่ได้คะแนนแค่ปานกลาง แต่ตอนเรียนอาจารย์หลายท่านก็รู้ว่าผมจบแล้วต้องการมาทางด้านนี้ ก็ไม่มีใครว่าอะไร

ที่เลือกเป็นนักวิจารณ์ฟุตบอล หรือเป็นคนเขียนคอนเทนต์เกี่ยวกับด้านนี้ เพราะฟุตบอลมันแทบจะเป็นเรื่องเดียวในชีวิตตอนนี้ที่ทำให้ผมยังอยู่กับสังคมบนโลกแห่งความจริง ที่เป็นแบบนั้นเพราะผมเป็นคนที่มีรสนิยมเฉพาะตัวที่ชอบอะไรนอกกระแสหลายอย่างที่ไม่ค่อยเหมือนคนส่วนใหญ่ เลยดูเหมือนเป็นคนโลกส่วนตัวสูง เวลาอยู่กับฟุตบอลเลยรู้สึกว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียว โดยเฉพาะเวลาไปดูบอลที่สนามมันได้อะไรมากกว่าดูถ่ายทอดสดจริงๆ ผมดูบอลก็ไม่ได้เชียร์เพื่อความมันอย่างเดียว แต่จะศึกษาการทำทีมหรือกติกาที่ไม่เคยรู้มาก่อนไปด้วย ถึงทีมโปรดจะแพ้ก็ยังได้อะไรมากกว่าผลการแข่งขัน แต่ถ้าชนะก็มีความสุขมากขึ้นไปอีก แล้วก็จะไม่ดูแต่ทีมโปรดอย่างเดียว ตามดูทีมชั้นนำทีมอื่นด้วยเพราะต้องการศึกษาแนวทางการเล่นของเขา เลยรู้สึกว่าอยู่กับสังคมฟุตบอลแล้วมันเป็นอะไรที่สบายใจที่สุด เส้นทางทุกวันนี้ 90% เป็นเรื่องของฟุตบอลไปแล้ว คนรอบข้างก็เชื่อว่าผมต้องทำได้ดีด้วย ตอนนี้ก็คิดจะทำเพจบอลของตัวเองสักเพจ ที่จริงก็อยากทำมานานแล้ว แต่ยังกล้าๆ กลัวๆ กับเรื่องลิขสิทธิ์อยู่ บวกกับผมออกแนววิชาการไปหน่อยกลัวคนจะเบื่อ แล้วก็จะพยายามหาสมัครงานไปด้วย ที่จริงไม่ต้องเกี่ยวกับฟุตบอลก็ได้แต่ขอให้เป็นสิ่งที่เราถนัดหรือสนใจในระดับหนึ่ง มาถึงตรงนี้มีใครให้คำแนะนำอะไรผมได้บ้างครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่