แฟนชวนไปจดทะเบียนสมรส ทั้งๆที่ยังไม่แต่งงาน

เราคบกับแฟน มา 6 ปีกว่าแล้วค่ะ อยู่ก่อนแต่งได้ราว 4 ปี  ครอบครัวทั้ง 2 ฝ่ายรับทราบ ตลอดเวลาที่คบกันไม่เคยมีปัญหาอะไร เขาก็เสมอต้นเสมอปลาย และเป็นแฟนที่ดีมาตลอด เรา 2 คนเป็นคู่ที่ศีลเสมอกันค่ะ เลยอยู่ด้วยกันได้ ไม่ค่อยทะเลาะกัน อารมณ์ดี เฮฮา  ด้วยกันทั้งคู่

มีหลายครั้งที่แฟนชอบพูดว่าไปจดทะเบียนกันมั้ย แต่ทุกครั้งเราก็บอกว่าไม่จด ต้องแต่งงานก่อน ประมาณนี้ค่ะ จนเมื่อไม่นานมานี้ ก็พูดอีก ว่าไปจดกันมั้ย เราบอกว่า ถ้าจด โอกาสที่เราจะไม่ได้ใส่ชุดเจ้าสาว ไม่ได้แต่งงาน มีสูง เราบอกว่า เกิดเธอเหลี่ยม จดแล้วไม่แต่งงานตามที่บอกทำไง เขาก็บอกว่า แต่งอ่ะแต่งแน่ แต่อยากจดก่อน  เราก็บอกไม่จด เราก็ไม่ได้ถามหรอกค่ะ ว่าทำไมถึงอยากจดนักหนา แต่ส่วนตัวเรา เรายังไม่อยากจด และเราก็อยากใส่ชุดเจ้าสาวสวยๆ มันคือครั้งนึงในชีวิต  ไม่ได้หวังจัดงานใหญ่โต เราไม่ชอบความวุ่นวาย ขอแค่จัดกันภายในครอบครัว เล็กๆ ถ่ายรูปสวยๆ อะไรประมาณนี้ค่ะ  ส่วนเขาก็มีคุยนะคะอนาคตของเรา 2 คน ว่าจะยังไง อะไรบ้าง แต่ถ้าเกิดเขาขอแต่งขึ้นมาตอนนี้ เราก็ยังไม่อยากแต่งนะคะ รู้สึกยังไม่พร้อมค่ะ  อยากทำงาน สร้างฐานะให้มั่นคงกว่านี้ก่อน ค่อยแต่ง

เลยอยากถามเพื่อนๆ ว่า คิดยังไงคะ ระหว่าง

"แต่งงานก่อน แล้วจดทะเบียนสมรส" กับ "จดทะเบียนสมรสก่อน แล้วค่อยแต่งงาน"
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
อยากจะแชร์ประสบการณ์ที่เราเจอจากคนใกล้ชิดนะ คือคู่นี้จัดงานแต่งงานแต่ไม่จดทะเบียน ต่อมาผู้ชายไปจดทะเบียนมีลูกกับผู้หญิงคนที่เป็นมือที่สาม คนที่จัดงานแต่งงานก็เงิบไปเลย ฟ้องอะไรก็ไม่ได้นอกจากต้องปล่อยเค้าไปกับผู้หญิงคนที่จดทะเบียน งานพิธีไม่สำคัญเท่าทะเบียนสมรสค่ะ จริง ๆนะ
ความคิดเห็นที่ 7
ก่อนจด เช็คหนี้ของอีกฝ่ายก่อนครับ ถ้ามีหนี้มากกว่าทรัพย์สิน ปฎิเสธลูกเดียว
แต่ถ้ามีทรัพย์สิน ที่ดิน เงินทอง ไม่มีหนี้สักบาท จะจดก็ไม่มีปัญหาครับ
ใครๆก็ชอบเงิน ผมรู้ และเข้าใจดี เพราะงั้น จะจดทะเบียนสมรส ต้องดูด้วย จดแล้วมีผลประโยชน์กับตัวเองไหม ถ้าจดแล้วมีแต่หนี้ กับหนี้ หนี้ หนี้ หนี้ หนี้ หนี้  จด=หนี้
ความคิดเห็นที่ 8
จดทะเบียนสมรสแล้วคุณกลัวจะไม่ได้แต่ง
แล้วอยู่กันมาหลายปีแบบนี้คิดว่าจะได้แต่งตอนไหน
ความคิดเห็นที่ 24
จดแล้วเกิดเธอเหลี่ยมขึ้นมามีโอกาสไม่แต่งสูง!
^
^
อะไรทำให้คุณคิดเช่นนั้นล่ะ  และทำไมถึงให้ความสำคัญกับการแต่งงานมากกว่าการจดทะเบียนสมรสทางการหมาย?

การแต่งงานอย่างเดียวมันไม่มีผลอะไรทางกฎหมายเลยนะ  จะฟ้องหย่า  ฟ้องชู้ก็ไม่ได้  แต่ถ้าจดทะเบียนแล้ว นั่นก็เท่ากับว่ามีเจ้าของและผูกมัดไปแล้ว   ทรัพย์สมบัติก็แบ่งกัน  ทุกอย่างมีผลทางกฎหมาย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่