เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

JJNY : อจ.จุฬาฯ ตั้งคำถาม กสทช.| "พท." ชี้กม.กัญชาฝ่า 3 ด่าน| ‘พลภูมิ’ ฟาดตู่หนีป้อม| บาท แนวโน้มอ่อนค่าต่อเนื่อง

อจ.จุฬาฯ ตั้งคำถาม กสทช. 600 ล.ลิขสิทธิ์บอลโลก มีหลัก 'มัสต์แครี่' ทั่วถึง-เท่าเทียม?
https://www.matichon.co.th/world-cup-2022/news_3687670
   
 
อจ.จุฬาฯตั้งคำถาม กสทช. 600 ล้าน ลิขสิทธิ์บอลโลก มีหลัก ‘มัสต์แครี่’ ทั่วถึง-เท่าเทียมจริงหรือ?
 
เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งคำถามถึงจุดประสงคค์ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่มีกฎมัสต์แฮฟ (Must Have) และมัสต์แครี่ (Must Carry) ทว่าประชาชนไทยไม่สามารถชมฟุตบอลโลก 2022 ได้ทุกช่องทางอย่างทั่วถึง แต่ชมผ่าน “บางช่องทาง” ได้เท่านั้น
 
รศ.สิริพรรณระบุว่า 
 
ไม่ได้เป็นแฟนฟุตบอล แต่ชอบดูนักฟุตบอล คนเชียร์บอล และโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนลูกบอลเข้าไปตุงตาข่าย จะเปิดดูบรรยากาศ อ้าว…เพิ่งรู้ว่าดูไม่ได้
 
“กสทช.จ่าย 600 ล้านบาท จากกองทุนค่าธรรมเนียมช่องทีวีดิจิทัล เป็นค่าลิขสิทธิ์บอลโลก แต่ยอมให้ช่องทีวีของเจ้าสัวที่จ่าย 300 ล้าน กำหนดการเข้าชม
 
“หลัก must carry มีความหมายว่าประชาชนสามารถชมได้ทุกช่องทางอย่างทั่วถึง และเท่าเทียม หากจะปล่อยให้เป็นเรื่องของธุรกิจ กสทช.ก็ไม่ควรควักกระเป๋าแต่แรก… หรือเปล่าคะ?”
 

   
"พท." ชี้กม.กัญชาฝ่า 3 ด่านผ่านสภาฯ ยาก เตือนตัดสินใจผิดสร้างปัญหาไม่จบสิ้น
https://siamrath.co.th/n/401435
 
วันที่ 22 พ.ย.65 น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ปัญหานโยบายกัญชาเสรีที่เกิดความขัดแย้งอย่างหนัก  โดยไม่มีวี่แววว่าจะยุติได้ง่าย เพราะยังมีพรรคการเมืองอีกหลายพรรคและภาคส่วนอื่นๆที่ไม่เห็นด้วยเพราะห่วงใยผลกระทบต่อสังคม ในส่วนของคณะรัฐมนตรีก็ไม่ได้แสดงท่าทีที่รับผิดชอบร่วมกัน ตรงกันข้ามกลับขัดแย้งกันเอง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลต้องฝ่า 3 ด่านที่หากตัดสินใจผิดพลาดจะเกิดผลเสียหายร้ายแรงและสร้างปัญหาไม่รู้จักจบสิ้น 

ด่านแรก คือ ในวันอังคารที่ 22 พ.ย.65 นี้ ตอนเช้ามีประชุมครม. พิจารณาเรื่องสมุนไพรควบคุมเฉพาะช่อดอกกัญชา ที่ปรับปรุงประกาศฯลงวันที่ 16 พ.ย.65 อีกครั้ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข จะต้องอธิบายให้ครม.ฟังอีกครั้ง ซึ่งตนได้ข่าวมาจากว่า กองประกาศิต สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีตีกลับประกาศ ไม่นำไปลงในราชกิจจานุเบกษา จึงทำให้ยังไม่มีผลบังคับ  นี่คือ สิ่งที่ผิดปกติของรัฐบาลที่ควรจะชี้แจงให้สังคมได้รับทราบว่าจริงหรือไม่  รวมทั้งในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565  จะมีการประชุมคณะกรรมการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมตรี จะมีมติอย่างไรต่อกรณีประกาศกระทรวงสาธารณสุขสสมุนไพรควบคุม(กัญชา)
        
ด่านที่ 2 คือ ล่าสุดศาลปกครองกลางมีคำสั่งรับคำฟ้องไว้พิจารณาเป็นคดีหมายดำที่ 2417/65 และอธิบดีศาลปกครองกลางได้มีการจ่ายสำนวนให้องค์คณะและแต่งตั้งตุลาการผู้แถลงคดีแล้ว ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในกระบวนการพิจารณากรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านและน.พ.สมิทธิ์ ศรีสนธ์ กรรมการแพทยสภาและนายกสมาคมนิติเวชแห่งประเทศไทยยื่นฟ้องยื่นฟ้องนายอนุทิน เพื่อขอให้ศาลมีคําพิพากษาเพิกถอนประกาศกระทรวงสาธารณสุข ลงวันที่ 8 ก.พ.2565 เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2565 ขอให้เพิกถอนประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องระบุชื่อยาเสพติดให้โทษหลังปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด       
   
ด่านที่ 3 คือร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญไปพิจารณาแปรญัตติที่จากเดิมมีเพียง 45 มาตรากลับเพิ่มขึ้นมาเป็น 95 มาตราจะเข้าสภาวาระ 2 ได้เมื่อไร จะเข้าพิจารณาในสภาช้าหรือเร็ว และกระบวนการพิจารณาทีละมาตราที่จะมีส.ส.อภิปรายกันเต็มที่แล้วลงมติกันทีละมาตรา นอกจากจะใช้เวลานานมากกว่าจะครบ 95 มาตรา 
 
"สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นสภาวะอลเวง  การที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่สนับสนุนร่างพ.ร.บ.นี้ เท่ากับรัฐบาลแตกกันเอง โอกาสร่างพ.ร.บ.จะถูกคว่ำเป็นไปได้สูง หรือถ้ารอดผ่านพ้นไปได้ก็ทุลักทุเล พรรคเพื่อไทยพร้อมจับตารัฐบาลผสมเรือแป๊ะที่ตกอยู่ในสภาพเหมือนเมากัญชา จะถูลู่ถูกังไปได้สักกี่น้ำ  กัญชาที่ควรเป็นยาเสพติด เรายังยืนยันเหมือนเดิมว่าต้องใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น" น.ส.ตรีชฎา กล่าว
 


‘พลภูมิ’ ฟาดลุงตู่หนีลุงป้อมไปสร้างพรรคในฝัน อาจเป็นฝันร้าย บี้เร่งยุบสภา
https://www.matichon.co.th/politics/news_3687682

‘พลภูมิ’ ฟาดลุงตู่หนีลุงป้อมไปสร้างพรรคในฝัน ชี้อาจเป็นฝันร้าย แนะเร่งยุบสภาคืนอำนาจให้ ปชช.
 
เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีหลายฝ่ายติดตามความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลังการประชุมเอเปคว่า พล.อ.ประยุทธ์จะตัดสินใจทางการเมืองอย่างไร คงมีแต่องคาพยพที่รอลุ้นว่านายกฯจะตัดสินใจเข้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือเลือกไปพรรครวมไทยสร้างชาติ เพราะต้องเกาะกระแส พล.อ.ประยุทธ์เข้าสภา

นายพลภูมิกล่าวว่า แต่การแยกไปสร้างพรรคในฝันครั้งนี้อาจเป็นฝันร้าย เพราะประชาชนเบื่อการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ที่ผ่านมา 8 ปีเต็มที พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยเรารู้ดีประชาชนทั้งประเทศเบื่อการบริหารงานของระบบประยุทธ์ เพราะ 8 ปีที่ผ่านมาประเทศมีแต่ถอยหลัง วันนี้ประชาชนต้องการเปลี่ยนแปลงให้พรรคการเมืองที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วอย่างพรรค พท.เข้ามาทำหน้าที่

สะท้อนได้จากผลสำรวจความคิดเห็นต่างๆ ที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทย มีคะแนนนิยมเป็นที่หนึ่งแทบทุกจังหวัด ดังนั้น พรรคเพื่อไทยจึงไม่สนใจกระแสการเมืองอะไรต่างๆ นานาที่เกิดขึ้นตอนนี้ เรามุ่งแค่การลงพื้นที่พบป่ะพี่น้องประชาชน อธิบายความเป็นมาที่ประเทศย่ำอยู่กับที่เหมือนทุกวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์อาจมั่นใจในกระแสตัวเองจึงคิดสร้างดาวดวงใหม่ ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้เร่งยุบสภา จัดการเลือกตั้งโดยเร็ว จะได้รู้กันว่าประชาชนคิดอย่างไร” นายพลภูมิกล่าว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่