เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

รีวิวการเรียนอินเตอร์มหาลัยชื่อดังภาคเหนือ อยากบอกว่าให้หนีไป

กระทู้คำถาม
ต้องบอกก่อนว่ามหาลัยที่เราเรียนสอบเข้ายากมาก ทุกปีเด็กจะสอบแย่งที่นั่งกันค่อนข้างเยอะมากๆ เข้าเรื่องเลย ด้วยความที่เราอยากอัพเกรดตัวเอง อยากเรียนแบบอินเตอร์ พัฒนาตัวเอง ค่าเทอมที่แพงกว่าภาคปกติถึง2เท่ากว่า ตั้งแต่ปีแรกเจอโควิดเรียนออนไลทั้งปี การเรียนการสอนไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากภาคปกเลยสักนิด (ต่างแค่ตอนเรียนอาจารย์พูดอังกฤษ สไลอังกฤษ ถามตอบอิ้งหมด เพราะในคลาสมีเด็กต่างชาติด้วย) อาจารย์สอนก็คนไทยนี่แหละ พอขึ้นมาปี2เข้ามาเรียนในห้องก็ได้เรียนแบบจริงๆจังๆสักที ในห้องก็ไม่ได้ต่างอะไรจากการเรียนกับภาคปก พูดรวมๆคือเรียนเหมือนกับภาคปกแค่เรียนเป็นอิ้งอาจารย์คนเดียวกัน สำเนียงบางคนก็คือออริจินัลไทยไปเลย บางคนก็สอนดี บางคนก็สอนแบบว่า55555นั้นแหละเนาะ เข้าใจแหละว่าไม่ได้จบจากการสอนครูมาโดยตรง

แต่แต่แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า ทุกคนคิดภาพตามนะ การที่เราจ่ายอะไรแพงกว่า เสียเงินเยอะกว่าคนอื่นมากกว่า2เท่า เราควรจะได้อะไรที่มันพิเศษหรือการเรียนที่แบบว่ามันแอดว้านไปมั้ยอะ แต่นี่อะไรเรียนไม่ได้แตกต่างจากคนค่าเทอมปกติเลย แถมหนำซ้ำยังต้องมาลงเรียนวิชาที่แบบว่าเลือกอาจารย์ไม่ได้ เลือกเซคในการเรียนไม่ได้ เพราะว่าเปิดแค่1-2เซคเท่านั้น (เซคก็คือห้องเรียนที่เลือกเรียนและอาจารย์ที่อยากลงเรียนด้วย) บางวิชาที่ต้องลงเรียน(แบบแกนบังคับ) ก็เปิดแค่เซคเดียว ซึ่งเด็กอิเตอร์ ไม่ได้มีตัวเลือกอะไรเลย ถ้าเทียบกับภาคปกที่มีมากกว่า10ตัวเลือก และอย่างที่เราเจอในเทอมนี้ คือเจอวิชาหลักที่เลี่ยงไม่ได้เรียนวันเดียวกันถึง3ตัว ซึ่งเราแบบว่า แค่เทอมที่ผ่านมาเรียน2ตัวติดยังจะบ้าตาย ดันมาเจอวิชาหลัก3ตัวนี่ยังไม่รู้จะตายยังไงเลย

ที่บอกว่ามันไม่ได้อภิสิทธิ์หรือว่าสิทธิพิเศษกว่าภาคปกติเลยคือห้องเรียนหรืออะไรเราก็เรียนแบบเดียวกับภาคปกนั้นแหละ ไม่ได้มีการแบ่งแยกแบ่งโซนหรือมีกิจกรรมอะไรที่พิเศษสำหรับภาคอินเตอร์เลย เข้าใจนะว่าเรามาเรียนจะหวังอย่างอื่นไปทำ แต่ก็นะมาเรียนทั้งทีจ่ายค่าเทอมที่แพงกว่า มันควรจะมีอะไรที่ดีกว่ามั้ย ไม่ใช่แบบว่าลงเรียนก็ยาก ช้อยตัวลือกก็แทบจะไม่มี การเรียนก็แบบเดียวกับภาคปกอาจารย์คนเดียวแค่เปลี่ยนเป็นการพูดอิ้ง ซึ่งเราแบบว่าห๊ะ มีคนถามว่างั้นทำไมไม่ย้ายมาเรียนภาคปกติละ> เราจะย้ายตั้งแต่ปี1เทอม1แล้วแหละ แต่มหาลัยไม่ให้ย้ายให้เหตุผลว่า อินเตอร์จะย้ายลงไม่ได้ แต่ภาคปกย้ายไปเรียนได้ คือเราแบบว่า55555555 ก็นะตามสภาพรับกรรมกันไป จะซิ่วก็ไม่อยากเสียเวลาอยากจบพร้อมเพื่อนๆ เลยเรียนๆไปตามนั้น อีกอย่างการเรียนก็ยากกว่าภาคปกมากๆนะ ด้วยความที่เป็นอิ้งหมดด้วย เราลงเรียนเสริมติวแบบไทยเพื่อไปสอบภาคอิ้งอะคิดดูเหอะ งั้นไม่รอดแน่ๆ

เลยอยากจะออกมาเตือนทุกคนที่คิดจะเข้าเรียนอินเตอร์ถ้าจะเอาหวังเท่ หวังหรู อย่าคิด!!! เลิกคิด!!! มันใช้ไม่ได้กับที่นี่แน่ๆ เทียบอย่างในกทม. จากที่สอบถามเพื่อนมันจะแยกกันเลย ภาคปก ภาคอินเตอร์ เรียนคนละที่ คนละตึก คนละอาจารย์ ห้องเรียนก็แบบว่าดีกว่า อะไรพิเศษกว่า เพราะค่าเทอมที่แพงการเรียนการสอนเลยแตกต่าง คือใครมองมาก็รู่เลยว่าเด็กคนนี้เรียนอินเตอร์ มันจะดูแตกต่างและไฮคลาสมาก แต่สำหรับที่นี่ไม่มีอะไรแตกต่างเลยแม้แต่นิด อยากจะเตือนน้องๆหรือใครที่คิดจะเรียนว่าให้คิดดีๆ เพราะ4ปีมันนานมากนะ สังคมเพื่อนอะไรก็ไม่ใช่แบบจะหาได้ในกทม.นะ ทางที่ดีเลือกเรียนในกทม.ดีที่สุด ถ้าอยากจะเรียนอินเตอร์จริงๆนะ เพื่อนเราที่นู้นคือมันดีมากๆจริงๆ

สุดท้ายนี้ไม่ใช่จะบอกว่ามันเป็นทุกมหาลัยหรือว่าทุกคณะนะ แต่จากที่เราเรียนมาเป็นปีและสอบถามคนอื่นๆ มันค่อนข้างจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เลยอยากจะออกมารีวิวให้ทุกคนได้รู้ว่าจะเลือกอะไร คิดดีๆ คิดเยอะๆ เพราะมันไม่ได้เกมือนมัธยม มันเรียนน้อยกว่าก็จริง แต่มันหนักกว่ามากๆ เพราะที่นี่ไม่ได้มีคะแนนเก็บ แทบจะสอบแบบ100% ตกคือตก เอฟคือฟเอฟ ไม่ได้มีปัดช่วยเหมือนมัธยม เลือกเรียนที่ตัวเองคิดว่าใช่จริงๆ จะได้ไม่ต้องมานั่งผิดหวังเหมือนเราทุกวันนี้ ส่วนใครอยากรู้ว่ามหาลัยไหนก็หลังไมค์มาละกัน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่