เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

น้อยใจตัวเองที่ฐานะไม่พร้อมจะมีลูก

กระทู้ระบาย

ลึกๆอยากมีลูก แต่ด้วยสังคมปัจจุบันต้องพร้อมจริงๆ ไม่งั้นจะให้อนาคตดีๆกับลูกไม่ได้ และถ้าเราเลือกสร้างพื้นฐานให้ลูก ก็จะหมดตัว เงินเกษียณไม่เพียงพอ สุดท้ายวนลูปให้ลูกกลับมาเลี้ยงตอนแก่อีก

หลายๆครั้งก็น้อยใจชีวิตว่าทำไมเราถึงมีพร้อมทั้งลูกและชีวิตเกษียณที่ดีไม่ได้ ทำไมต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

หลังจากนอยด์และร้องไห้ตาบวม สรุปเลือกเก็บเงินไว้ใช้ตอนเกษียณดีกว่า อย่าสร้างหนึ่งชีวิตขึ้นมาแล้ววางพื้นฐานชีวิตให้เค้าไม่สุด

ดีใจและอิจฉาคนที่พร้อมทั้ง 2 อย่าง หรือคนที่ไม่คิดอะไรมากมายเท่าเรา ชีวิตคงมีความสุข

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
ชื่นชมคุณ  ที่ไม่พร้อมแล้วเลือกไม่มีลูก      พอมันไม่พร้อมแล้วมันจะมีความทุกข์ความกังวลตามมา  ปัญหาภาระเพียบ
    จริงอยู่พ่อแม่ทุกคนรักลูก เห็นเด็กมันก็มีความสุขความน่ารักทั้งนั้นละ    แต่...... พอเขาเกิดไม่พร้อม  ตัวเราก็ไม่พร้อมไปด้วย  ปัญหามันจะพัลวันกัน      กองเชียร์เขาไม่ได้มาช่วยเลี้ยงลูกนะครับ    แถมไม่ได้ออกเงินช่วยเลี้ยงให้เราด้วย   เพราะฉะนั้นเลือกทางเดินที่เราไหวดีกว่า  

   ผมก็เลือกไม่มีลูก ตัดปัญหาไปเลย    เพราะเราโตมากับพ่อแม่ไม่พร้อมมีลูก    หาความสุขไม่ได้จริง  ๆ    ถ้าเราจะต้องมีลูกและให้เขาเป็นเหมือนเราในอดีต   ผมไม่ทำ  ทำไม่ได้จริง  ๆ  ก่อเวรสร้างกรรมแบบพ่อแม่ที่เคยทำกับเรา   ผมรับไม่ได้
ความคิดเห็นที่ 8
เราเกิดและโตมากับครอบครัวที่ไม่พร้อมทางเศรษฐกิจค่ะ ยากจน มีหนี้ และสร้างตัว เป็นพ่อค้าแม่ค้า เลี้ยงลูกแบเบาะในรถ แต่พ่อแม่เราขยันมาก ปากกัดตีนถีบ ไม่ได้ถีบแค่ตัวเอง แต่ถีบลูกให้เรียนหนังสือและขวนขวายด้วย กัดฟันส่งลูกเรียน 2 คนโดยไม่ต้องกู้ ไม่ต้องขอทุน (แต่ลูกๆ อย่างเราก็กัดฟันอดทนกับอารมณ์และความกดดันเช่นกัน) ไม่ได้มีต้นทุนอะไร

ซึ่งเราคิดว่า เราก็มาได้ดี ทุกวันนี้ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร ไม่ติดยา ไม่เป็นหนี้การพนัน มีงานมีการที่มั่นคงทำ จนถึงทุกวันนี้พ่อแม่ก็ยังพยายามถีบให้เราไปสูงๆ ไกลๆ อยู่

บางทีถ้าไม่มีต้นทุนเหมือนใครเขา ก็ต้องมีความตั้งใจมากกว่าคนอื่นนะคะ เราอาจเป็นพวกโบราณ แต่เราคิดว่า โลกนี้มีพื้นที่ความสำเร็จให้กับคนที่พยายามเสมอค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
ดีแล้วครับ เห็นด้วย
ประชากรโลกจะทะลุแปดพันล้านแล้วครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่