เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

... ข้าวทอดยำแหนม เมนูวันหยุด อิ่มได้ทั้งครอบครัวกันค่ะ 🧡💛💚

แต่ขอบอกตรงๆนะคะ ถ้าจะทำกินกันแค่ 1-2คน อย่าทำเองเลย ซื้อกินง่ายกว่าค่ะ ไม่ต้องยุ่งยากและเสียเวลามาทำเอง แถมซื้อกินแค่ 1-2ถุง ราคาจะถูกกว่าด้วยค่ะ

แต่ถ้ากินกันหลายคน และถ้าว่างบวกกับขยันก็น่าทำค่ะ เพราะจะประหยัดกว่า และหากเป็นคนที่ชอบเข้าครัวอยู่แล้ว ก็ถือว่ามีกิจกรรมในวันหยุดทำกันสนุกค่ะ จริงๆก็ไม่ได้ว่าจะยุ่งยากอะไรมากมายหรอกค่ะ แต่จะมาเสียเวลาแค่ตรงข้าวทอดนิดหน่อยแค่นั้นเอง อีกอย่างเมนูนี้ตลาดแถวบ้านเราไม่มีคนทำขายเลยค่ะ ถ้าจะกินคือต้องเสียเวลาไปหาไกลๆเลยทีเดียว

และตอนแรกก็เกือบจะไม่มีกระทู้นี้แล้วนะคะ เนื่องจากว่าเราลืมถ่ายรูปเมนูตอนที่ทำเสร็จ  เพราะมัวแต่ถ่ายรูปแบบโคลสอัพ แล้วลืม ดันรีบเดินเอาจานข้าวยำแหนมไปให้แฟนกินเพราะกลัวเขาหิว จากนั้นมาทำให้คนข้างบ้าน (ญาติๆกัน) แล้วก็ทำของตัวเอง จนกระทั่งมานั่งกิน แล้วเลื่อนโทรศัพท์เพื่อดูรูป

ปรากฏว่า ลืมถ่ายรูปเดี่ยวๆของเมนูตอนเสร็จแล้วไว้ 
ก็เลยรีบไปแย่งจานของแฟนกลับมาถ่ายก่อน เอามาตะล่อมๆ ถ่ายรูปหน่อย  ของในจานก็ยุบไปเยอะ ผักก็เริ่มเหี่ยวสลดแล้ว (ในรูปที่ถ่ายโคลสอัพ ผักยังสดมากๆอยู่เลยค่ะ) 

และถ้านึกได้ช้ากว่านี้ ก็คงหมดจานแล้วนะคะ อดได้รูปพอดี คงจะไม่ได้เขียนกระทู้นี้แล้วค่ะ 😅

.
.


.
.

ข้าวทอดยำแหนมในวันนี้ ก็อาศัยของที่มีอยู่ในบ้านอยู่แล้วตามเคยค่ะ จะซื้อเพิ่มมาก็คือ... แหนมหนังหมูและถั่วลิสงทอดจากร้านสะดวกซื้อ รวมถึงขิงอ่อนสดมาแง่งนึงจากร้านผักทางผ่านเข้าบ้านค่ะ 

ผักทุกอย่างที่เตรียมก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากค่ะ ขิงก็ปอกเปลือก หั่นและล้างน้ำเย็น ส่วนแหนม ก็เอามาหั่นเป็นแว่น บางส่วนก็บี้ๆหน่อย แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ หมุนที่ระดับmedium เป็นเวลา3นาทีค่ะ ( เราเอาแก้วใส่น้ำ เข้าไปวางในไมโครเวฟระหว่างเวฟด้วยนะคะ )

.
.


.
.

🌶️ วัตุดิบ สำหรับตัวข้าวทอด 🌶️

- น้ำมันสำหรับทอด
- แป้งผสมน้ำสำหรับชุบทอด
( ส่วนตัวใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100% ไม่ได้ปรุงรสชาติค่ะ )

- ข้าวสุกหุงแล้ว 
( เราใช้ข้าวที่เหลือจากมื้อเย็นของเมื่อวานค่ะ เพราะถ้าใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ มันจะนิ่ม และเละเกินไปค่ะ แต่ถ้าใช้ข้าวหุงใหม่ ก็แนะนำให้คดออกมาใส่ภาชนะ แล้วเขี่ยกระจายๆ ให้ระบายความร้อนออกแล้วตากอากาศไว้จนกว่าจะเย็นค่ะ)

- พริกแกงเผ็ด
( เราตำเองเหมือนเดิม ด้วยพริกจินดาแห้ง ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง เมล็ดผักชี ข่า และกะปิ  เครื่องอาจไม่ครบนะคะ เพราะขาดผิวมะกรูด แต่ใช้ได้ค่ะ )

- หมูสับรวนสุก
- ใบมะกรูดซอย
- น้ำปลา

.
.


.
.

🔪 ขั้นตอนการเตรียมทำข้าวทอด 🔪

นำพริกแกง ที่เราตำไว้ และหมูสับรวนสุก มาขยำกับข้าวให้ทั่ว แล้วปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาค่ะ จากนั้นใส่ใบมะกรูดซอย แล้วทำการคลุกต่ออีกรอบค่ะ

.
.


.
.

หลังจากนั้นทำการปั้นเป็นลูกบอล พอดีเราถุงมือเราหมดค่ะ ก็เลยใช้ถุงร้อนสวมมือแทนแล้วทำการปั้น การปั้นไม่ได้ยากค่ะ แค่หยิบขย้ำข้าวมาไว้ที่อุ้งมือ แล้วใช้มือสองข้างประกบกัน บีบๆ สลับไปสลับมา จนข้าวปั้นเรากลมค่ะ

.
.


.
.

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอบนี้เราใช้ไฟแรงนะคะ จะได้ไม่ต้องใช้เวลานาน เพราะว่าของทุกอย่างของเราสุกอยู่แล้ว ก่อนเอาข้าวปั้นลงกระทะ ก็ทำการชุบแป้งก่อนเอาลงทอดค่ะ

🧡 เมื่อเสร็จแล้ว เราจะได้ข้าวทอดหน้าตาแบบนี้ค่ะ 🧡

.
.


.
.

🌶️  วัตถุดิบในการทำข้าวทอดยำแหนม 🧅

- ข้าวทอด
- แหนมหนังหมู

- หอมแดงซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
- ขิงซอย
- พริกจินดาแห้งทอด
- ถั่วลิสงทอด

- น้ำปลา
- น้ำมะนาว

.
.


.
.

🔪 วิธีทำ 🔪

นำข้าวทอด และพริกแห้งทอด มาบี้จากนั้นผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติก่อน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำมะนาว ( ส่วนตัวรอบนี้ปรุงเพิ่มแค่น้ำมะนาวอย่างเดียวค่ะ เพราะตอนที่ทำข้าวทอด เราปรุงรสชาติเค็มไว้พอดีเลย อีกอย่างแหนมและถั่วลิสงทอดของเราก็มีรสชาติออกเค็มอยู่แล้วด้วย ฉะนั้นควรเผื่อรสชาติไว้ค่ะ อย่าเพิ่งหนักมือ )

.
.


.
.

จากนั้นใส่แหนมหนังหมู หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ขิงซอย และถั่วลิสงทอด ( ถ้าใครชอบหนังหมู หรือมีหนังหมูซอย ก็ใส่ลงไปได้เลยค่ะ พอดีเราไม่มี ) จากนั้นทำการคลุกเคล้าอีกครั้งให้ส่วนผสมทุกเข้ากันดีค่ะ

** ถ้าใครอยากเพิ่มรสชาติเผ็ดด้วยพริกป่นก็ใส่ได้นะคะ 
แต่ตอนเราทำพริกแกงที่ใส่ในข้าวทอด เราใช้พริกแห้งจินดาล้วน ก็เลยมีความเผ็ดอยู่บ้างแล้ว และเราชอบความหอมของพริกทอดใหม่ๆที่เอามาบี้มากกว่า และเราก็มีพริกแห้งทอด เอาไว้กินแกล้มต่างหากอีกด้วย ก็เลยไม่ได้ใส่พริกป่นแล้วค่ะ 

.
.


.
.

เพิ่มความเผ็ดเป็นลูกโดดด้วยพริกกะเหรี่ยงแห้งเอามาทอด และใบชะพลูเด็ดสดๆ จากพุ่มข้างบ้านค่ะ

.
.


.
.

❤️ หน้าตาตอนทำเสร็จจะประมาณนี้ค่ะ ❤️
ดีนะรีบไปเอามาถ่ายรูปทัน ช้าอีกนิดคือจะไม่มีรูปนี้แล้วนะคะ 😅

.
.


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

😆 อิ่มแล้ว ลงกระทู้ได้ค่ะ 😆

 พาพันอิ่มมาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่