โทรศัพท์(แอนดรอยด์)เหมือนติดไวรัส แก้ไงดี ด่วน

เข้าเรื่อง คือเรามีโทรศัพท์2เครื่องค่ะ อีกเครื่องที่ใช้ได้รับมาจากแม่อีกที มันค่อนข้างเก่าแล้วแต่ยังใช้ได้อยู่แหละค่ะถึงหน้าจอจะแตก
ทีนี้ เมื่อไม่กี่วันก่อนเราเผลอไปกดลิ้งค์แปลกๆอ่ะค่ะ กดเสร็จออกปุ๊บ โทรศัพท์แปลกไปทันที ค้าง พอเราจะพิมพ์ไรในกูเกิ้ลก็จะพิมพ์ให้เอง เรากดพิมพ์เองไม่ได้ ปรับแสงหน้าจอเปิดปิดออโต้เองสนุกเลย ไม่สามารถเลื่อนแทปหน้าต่างได้ พอกดไรก็คือค้างไปหมด แม้แต่จะรีบูทเครื่อง พอเรากดปุ่มปิดค้างไว้นานๆเพื่อรีบูทเครื่องมันจะมีขึ้นมาว่าเราจะรีบูตหรือปิดเครื่องให้กดเลือก ทว่าไวรัสมันกินจนเรากดทางเลือกพวกนั้นไม่ติดเลยอ่ะค่ะ แถมนานวันเข้า(ผ่านมา2-3วัน)จะรีบูทเครื่องอีกที(รีบูทไปงั้นหวังว่าจะดีขึ้นทั้งๆที่รีบูทไปหลายรอบแล้วด้วยความทุลักทุเล) มันขึ้นหน้าทางเลือกมาให้ไม่ถึง1วิละก็กลับไปหน้าจอหลักเอง ทำให้เรากดไม่ทันและไม่สามารถแม้แต่จะรีบูทเครื่องได้เลย ลองหลายรอบก็แล้ว ทำไรแทบไม่ได้เลยทั้งสั่งการบลาๆๆๆเอง ค้างและรวนจนมั่วเละเทะไปหมด ตอนแรกก็คิดว่าอาจจะเครื่องค้างปกติแต่มันชักแปลกๆแล้วอ่ะเลยเดาว่าเป็นไวรัส เพราะอาการมันออกหลังเรากดลิ้งค์บ้าบอไรนั่นด้วย
เราโหลดแอปกำจัดไวรัสหรือสแกนหาไวรัสมาด้วยความยากเย็น(เพราะมันบังคับเองหมดเลย กดplay storeไปโผล่หน้าการตั้งค่า อืม) กว่าจะโหลดได้แต่ละแอป แต่ผลปรากฏคือทุกแอปที่เราโหลดบอกไม่มีไวรัส ปลอดภัย แต่เราว่ามันไม่ใช่อ่ะค่ะจะว่าโทรศัพท์เก่าก็ไม่น่าเป็นหนักถึงขั้นนี้นะ แถมไม่พอขนาดโหลดแอปให้มันป้องกัน หรือตรวจหาไวรัส โทรศัพท์กลับมาดีไม่ค้างไม่รวนไม่ถึง10นาทีกลับมาเหมือนเดิมอีกละ แล้วแถมไม่มีตัวสแกนไวรัสในเครื่องของมันเอง(หมายถึงตัวโทรศัพท์ที่ว่า)ด้วยนะ เครื่องที่เราพิมพ์อยู่ก็มีแต่เครื่องนั้นไม่มีเฉยเลย งงมาก(เครื่องที่คิดว่าไวรัสน่าจะติดคือHuawei Y9)
เราเลยอยากหาวิธีแก้ค่ะ ทำไงดีคะ โทรศัพท์เครื่องนั้นจำเป็นและสำคัญกับเราด้วย แต่พอสภาพอย่างนี้แม้แต่จะกดยูทูปยังกดไม่ได้เลยค่ะรวน มีวิธีแก้ไวรัสไหมคะคือโหลดแอปมาแทบทุกทีแอปแล้วไม่มีแอปไหนได้ผลเลยTT TT
ฝากถึงคนที่เข้ามาดูกระทู้นี้ ถ้าเจอเว็บหรือลิ้งค์แปลกๆ ยิ่งพวกภาษาที่ไม่ใช่ภาษาไทยแล้วเป็นอักษรเหมือนอินเดียหรือภาษาเอเลี่ยนมนุษย์ต่างดาวที่เราอ่านไม่ออก(ไม่ได้เหยียดนะอ่านดีๆ) อย่าริอาจกดเข้าไปดูเด็ดขาดนะคะ หรือแม้แต่เว็บที่เป็นภาษาอังกฤษหรือไทยเองก็ควรระมัดระวัง มิเช่นนั้นจะเป็นแบบเรานี่แหละค่ะบอกเลยน่ารำคาญมากๆละมันจะดึงข้อมูลส่วนตัวเราไปด้วยรึเปล่าก็ไม่รู้
ใครมีวิธีแก้ช่วยหน่อยค่ะ ฮรืออ ตอนนี้โทรศัพท์เหมือนพังไปแล้วมากๆร้องไห้(((
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่