เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

Triangle of Sadness (6.9/10) l หนังชนะรางวัลปาล์มทองคำ จากคานส์ ปีนี้ เสียดสีชนชั้น บทดี แต่นำเสนอยังไม่น่าสนใจ (สปอยล์)

Triangle of Sadness มันยอร์ชมากเรื่องย่อ

ภาพยนตร์ตลกร้ายเจ้าของรางวัล “ปาล์มทองคำ” (Palme d’Or) ปีนี้ ผลงานกำกับล่าสุดของ “รูเบน ออสต์ลุนด์” ผู้กำกับชาวสวีเดนที่เคยคว้าปาล์มทองคำมาแล้วจาก “The Square” เมื่อปี 2017

“Triangle of Sadness” หนังเล่าถึงเรือสำราญสุดหรูที่เกิดอับปางกะทันหันจนทำให้ผู้โดยสารอันประกอบไปด้วยไฮโซและเหล่าเซเลบริตี้ต้องหาทางเอาตัวรอดอยู่บนเกาะอันห่างไกลอย่างทุลักทุเล หลังจบรอบปฐมทัศน์ใน “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2022” หนังได้รับเสียงปรบมือยาวนานถึง 8 นาทีเต็ม คนส่วนใหญ่กล่าวชมว่ามันเป็นหนังตลกที่ฉลาด คาดไม่ถึง และเขียนบทพลิกแพลงได้เก่งสุดๆ แน่นอนมันกลายเป็นหนังที่กรรมการทุกคนรักจนถึงขั้นยกให้เป็น “หนังชนะเลิศ” ของเทศกาลฯ ปีนี้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ทีแรก บอกเลยว่า ไม่รู้จักหนังเรื่องนี้เลย จนกระทั่งเห็นตัวอย่างเรื่องนี้ในโรง คิดในใจ ไปอยู่ไหนมา ทำไมไม่เคยเห็นหนังเรื่องนี้ จนใกล้จะฉายแล้ว จากที่ได้เห็นตัวอย่างคือบอกเลย น่าดูมากกกก ทุบหัวเข้าโรงแบบสุดๆ คือตั้งใจจะดูเลยเรื่องนี้

ยิ่งเรื่องนี้ เป็นหนังสวีเดน ชนะรางวัลปาล์มทองคำ จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ด้วย ยิ่งดึงดูความอยากดูเข้าไปอีกความรู้สึกหลังดูจบ ส่วนตัวคิดว่า.. ชอบบทหนัง การเสียดสีชนชั้น คนรวย คนจน ได้อย่างเจ็บแสบ หนังยังแฝงไปด้วย แง่คิดต่างๆ ในหลายๆประเด็น ให้เราฉุกคิด และคิดตาม ว่าสังคมในทุกวันนี้ มันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ
นอกจากการเสียดสีชนชั้น ชีวิตปลอมๆของคนรวยแล้ว การแบ่งชนชั้น รวย จน ยังมีหลายๆประเด็นมากในยุคปัจจุบัน ที่หนังหยิบมาเล่า อย่างความเท่าเทียม ระหว่างชายหญิง ประเด็น สงคราม การเมือง เผด็จการ บลาๆๆ ซึ่งหนังเรื่องนี้ จัดเต็มมาก ในการจิกกัดหลายๆเรื่อง หลายประเด็น ให้เราได้เห็น คือถ้าได้ดู จะรู้ว่าหนังเรื่องนี้ แฝงอะไรไว้เยอะจริงๆข้อด้อย และส่วนที่ไม่ชอบของหนัง ส่วนตัวคิดว่า บทหนังดีจริง ชอบการหยิบประเด็นต่างๆมาเล่า และเสียดสี ถ่ายทอด ได้ดี ส่งสารให้คนดูได้รับรู้ทุกประเด็น แล้วมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ในทุกวันนี้

แต่ๆๆ ส่วนตัวว่า การนำเสนอของหนัง ยังไม่น่าสนใจเท่าไหร่ ดูได้เรื่อยๆ แต่ไม่ถึงกับเพลิน

และหนังใช้เวลากับหลายๆฉากมากเกินไป จนเนือยๆ น่าเบื่อ แต่ก็ไม่ได้ถึงกับง่วงนะ เพราะมันมีหลายๆประเด็นที่ดึงเราไว้ได้

พล็อต และเนื้อหา อาจจะไม่มีอะไรมาก หรือแทบไม่มีอะไรเลย ไม่กี่ฉากด้วย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


สำหรับคะแนนความชอบ ส่วนตัวให้ 6.9/10 คะแนน พอ!!

มันไม่ได้ดี สนุก หรือตื่นเต้น เหมือนที่เห็นจากตัวอย่าง คือตัวอย่างโคตรดี

บทดี แต่การนำเสนอยังไม่ดีพอ แอบเนือย น่าเบื่อ ในหลายๆช่วง

สำหรับใครที่มาเวย์หนังสายรางวัล แนะนำเลย ไม่ผิดหวัง แต่ถ้าอย่างเรา คือดูได้หมด ขอให้หนังดี และสนุก ไม่น่าเบื่อพอ ก็อยากจะบอกไว้
ถ้าไม่ใช่สายดูหนังรางวัล ชอบดูหนังบันเทิงๆ
ก็หนีไปได้เลย เพราะหนังมีแต่บทสนทนา เนื้อเรื่อง และฉาก ไม่มีอะไรเลย อาจจะหลับได้เลย เนือย และน่าเบื่อด้วย ถ้าไม่มีประเด็นที่ใส่มา ดึงเราไว้ เราว่ามีเดินออกจากโรง

ประเด็นจะคล้ายๆ Parasite ของเกาหลีใต้ ที่ชนะรางวัล แต่อันนี้ นำเสนอได้ดี และสนุกกว่าเยอะมากๆ

แต่บางคนอาจจะชอบ หรือคิดไม่เหมือนกันก็ได้นะ
เพราะเทสในการดูหนังแต่ละคน ล้วนต่างกัน ไม่มีถูกผิด

สำหรับใครที่ไปดูมาแล้ว ชอบ ไม่ชอบ หรือคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง มาแชร์ความเห็นกัน..แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่