เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

พ่อขับรถเร็วมาก จะเตือนยังไงดี???

บ้านเรามีแต่รถมอเตอร์ไซค์ เวลาเราเลิกงานพ่อเราจะขับไปรับแบบนี้ทุกวันเพราะเราไม่มีใบขับขี่ และถึงมีพ่อก็ย้ำเลยว่าจะไม่ให้ขับรถออกเขตนอกเมืองเด็ดขาด เราก็เข้าใจนะว่าเดี๋ยวนี้คนขับรถกวนมันเยอะ ขับแบบตามใจฉัน กฎหมายคืออะไรไม่สน เราก็เข้าใจ

เพียงแต่ว่า....มันหลายครั้งมากเลยที่พ่อเราขับรถแบบหวาดเสียว ไม่ได้ขับจี่ เปิดไฟเลี้ยวก่อนถึงแยก30-50เมตรทุกครั้ง หยุดทุกทางม้าลาย ไม่ล้ำเส้นจอดรอไฟแดง แต่เขาขับเร็ว บางครั้งเจอคนขับรถที่แบบมาคู่กันแต่เขาก็ขับของเขาปกติ ไม่มีการท้าทายใดๆ พ่อเราก็บิดเลย เอาให้แซงก่อน ถึงแยกก็หยุดแล้วขับปกติ 

เราก็ถามว่า "ทำไปเพื่ออะไร!?" เขาบอก "มันไม่กล้างัดหรอก เครื่องมันไม่ทันเรา ตอนเข้าโค้งมันยังไม่เอาเลย" เราตอบไปว่า "งัดบ้าบออะไร!? เขาขับมาปกติไม่ได้มาท้าเลย มีแต่พ่ออ่ะคิดไปงัดเอง ตรงไหนที่เขาท้า บ้าอยากลองเครื่องเอง เกิดอะไรขึ้นมันแค่เสี้ยววิมั้ย!!!" ความจริงเราใช้คำหยาบลงไปในนั้นด้วย หรือก่อนขับออกจากที่ทำงาน บอกว่า "ขับช้าๆ ไม่รีบ บ้านไม่หนีไปไหน" หรือ "ขับดีๆ ไม่อยากให้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต"

และวันนี้ที่มาตั้งกระทู้ก็เช่นกัน ขับจะแซงไปอ่ะแหละแต่ว่าขับเข้าไปใกล้มาก มากๆ จนคิดว่าล้อหลังเราได้มีกระทบกับรถมอเตอร์ไซค์ข้างๆแน่ๆ ตอนนั้นความรู้สึกคือทั้งกลัว และโกรธ โกรธจนแบบถ้าไม่ใช่พ่อคือตบหัวแล้วค่ะ (ขออภัยในความไม่สุภาพ) แต่ก็ไม่โดน ขับเลาะๆมาผ่านรถใหญ่แล้วก็คนนิดหน่อย

แล้วรู้ด้วยนะว่าคันนั้นก็ขับตามเรามาเกือบถึงหน้าปากซอยบ้านแล้วถามว่า "พี่มีอะไรป่าวครับ?" คนขับสวมเสื้อคลุมเขียว ไม่รู้ไลน์แมนหรือแกร็บ หน้าคนถามก็นิ่งๆ เหมือนแค่อยากรู้ เราตอบไปว่า "ไม่มีอะไรค่ะๆ"

พ่อเราก็บอก "ไม่มีอะไร" ด้วยเสียงปกติ เขาก็ถามย้ำ "พี่เกือบชนผม พี่มีอะไรหรือเปล่า?" เราตอบว่าไม่มีย้ำแบบนั้น ใจแทบจะยกมือไหว้แล้วเพราะรู้ว่าทางฝั่งเรายิ้ม... แต่พ่อเราพูดเสียงดังย้ำว่า "ไม่มีอะไร!" แล้วก็เลี้ยวเข้าซอย คันนั้นก็ไม่ได้ตามมา แค่มองแล้วก็ไปตามทางของเขา แต่พ่อเราพอถึงหน้าบ้านก็พูดว่า "นั่นแหละอยากมี"

เราก็...เชี้ยไรวะ!? ตัวเองขับหวาดเสียวเองป่าววะ ทั้งขับเร็ว ขับคู่แบบอีกนิดอาจไปทั้งคู่ ขับหวาดเสียว ถ้าอีกฝ่ายใจร้อนแล้วมีปืนด้วย หรือวันรุ่งขึ้นอาจพาพวกมา คิดดูว่าจะเลวร้ายขนาดไหน แจ้งตำรวจไปก็ช่วยอะไรไม่ได้ ....เราได้แต่คิดอยู่ในหัว เพราะรู้ว่าพูดไปก็มีแต่จะแย่ลง รู้นิสัยดี 

เพราะบางคนขับรถแบบไม่รู้ตัวว่าขับกวนส้นคนอื่นหรือขับรถแบบประมาท คิดว่าที่ผ่านๆมาก็ขับปกติเหมือนคนอื่นทั้งที่ไม่ใช่

บอกเตือนหลายรอบแล้วค่ะว่า จุดไหนเร็วได้ก็เร็ว ช้าได้ก็ช้า แล้วบางทีถ้าเกิดอะไรขึ้นมันแค่เสี้ยววิมั้ย รู้ว่าขับเก่ง แต่อย่าขับรถเร็วได้ป่ะ ยังไม่อยากตาย ตายห่าไปใครให้อาหารแมว (พูดแบบนี้เลยค่ะ ดีได้วันสองวันก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม)

จะมีวิธีพูดหรือจัดการยังไงได้บ้างคะ? เพราะไม่อยากให้ถึงขั้นต้องแจ้งความค่ะ มันวุ่นวายมากถ้าลูกแจ้งความจับพ่อข้อหาขับรถประมาทหวาดเสียว เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ และเราก็ไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุก่อนด้วย บ้านอยู่กันสองคน ไม่อยากทำให้เป็นเรื่องใหญ่ ขอผู้รู้หรือคนมีประสบการณ์เดียวกันเข้ามาแชร์หน่อยค่ะ กลัวจะตายวันตายพรุ่งค่ะT^T ไม่จากตนเองก็ผู้อื่น

**ถ้าเขียนงงๆหรือคำไม่สุภาพต้องขออภัยด้วยค่ะ**
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่