เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

แชร์ประสบการณ์ฉายรังสีหลังผ่าตัดเนื้องอกที่สมอง

ก่อนหน้านี้อย่างที่เราแชร์เรี่องการผ่าตัดไป ตอนนี้ถึงคิวมาฉายรังสีแล้วค่ะ แต่ครั้งนี้ต้อมีการส่งตัวไปอีกโรงบาลนึง เพราะโรงบาลที่ผ่าเราไม่เครื่องฉายรังสี (ค่าใช้จ่ายแม้ย้ายโรงบาลก็ยังอยู่ในประกันสังคม) ดีหน่อยทางโรงบาลอีกที่ก็ยังเดินทางสะดวกรถตู้ถึงเลย สำหรับการเจอหมอที่ใหม่นั้นพออ่านผลตรวจเนื้องอกเราเสร็จ ก็ให้เราไป MRI ที่ไขสันหลังเพิ่ม เพราะเนื้องอกที่เราเป็นสามารถลามไปที่ไขสันหลังได้ แต่เบื้องต้นตอนนี้จะกำหนดจำนวนครั้งฉายรังสีไว้ที่ 30 ครั้ง ส่วนวันที่ฉายก็ประมาณสองอาทิตย์ถึงจะเริ่มฉาย สำหรับวันนี้จะมีการทำบล็อกสำหรับมาร์คจุดในการฉายรังสี  ก็ใช้เวลาในไม่นานในการทำไม่เกินครึ่งชั่วโมง
 
สำหรับการฉาย MRI ครั้งนี้คือที่เดียวกับที่ MRI สมองค่ะ การ MRI ไขสันหลังใช้เวลาในการทั้งหมดประมาณ 2 ชม. เล่นเอาปวดขาเลย 55555+ พอฉายรังสีเสร็จรอฟิล์มกับ CD ไม่นาน แต่ผลอ่านจะนานมากทางเจ้าหน้าที่เลยให้กลับเลย แล้วจะส่งผลให้ทางเมล์แทน แล้ววันนัดฉายรังสีก็เอาผลการ MRI กับผลตรวจไปหมดเช็คก่อนการฉายรังสี สรุปออกมาว่าไม่มีอะไรลามที่ไปที่ไขสันหลัง ซึ่งเป็นอะไรที่เราดีใจมากเลยแบบดีใจสุดๆไปเลย สำหรับการฉายรังสีครั้งแรกนั้นจะให้เริ่มตอนประมาณบ่าย 2 เนื่องจากครั้งแรกจะต้องมีกำหนดจุด มาร์คจุดลงบนบล็อกหัว ซึ่งจะให้เวลามากกว่าฉายรังสีปกติประมาณนึง หลังจากเสร็จค่อยเลือกเวลาที่มาฉายรังสีตามปกติซึ่งเราเลือกไว้ที่บ่ายโมง 
 
สำหรับการฉายรังสีนั้นจะต้องมาฉายทุกวันจันทร์ – ศุกร์ หยุดวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดต่างๆ แล้วก็จะได้พบอาทิตย์ละ 1 ครั้ง หลังจากเริ่มฉายรังสีก็เป็นอะไรที่ต้องมาทุกวันเลย ใช้เวลาในการฉายไม่มานาน ประมาณ 5-10 นาที ที่นานคือรอคิว 5555+ สำหรับเราช่วงที่มาฉายรังสีนั้นก็ได้ผลข้างเคียงจากการฉายรังสี เช่น ผมร่วงบริเวณที่ฉาย ปวดหัว วิงเวียน หลงๆลืมๆ อะไรประมาณนี้ เราก็มีอาการบ้างไม่มีบ้าง ซึ่งเป็นอะไรที่หมอแจ้งก็แล้ว แต่เวลาพบหมอเราก็จะแจ้งหมอตลอดว่าเรามีอาการอะไรบ้าง จนฉายรังสีทางหมอก็แจ้งไว้ว่าหลังจากนี้ตัวรังสีจะยังอยู่ในตัวเพื่อทำการรักษานะ ตอนนี้ยังดูไม่ได้ในทันทีต้องใช้เวลาอีกซักพักถึงรู้ผล ทางหมอก็เลยนัดมาดูผลในอีก 3 เดือนข้างหน้าพร้อมกับ MRI มาด้วย 
 
หลังจากจบคอร์สฉายรังสีเราก็ยังมีผลข้างเคียงมาเป็นพักๆเหมือนเดิมค่ะ แต่ร่างกายเราก็ค่อยๆฟื้นสภาพแต่อาจต้องใช้เวลาหน่อย และกลับมาทำงานแบบปกติแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้หยุดยาวๆเลย มาแบบสยองหน่อยๆคือมาปุ๊บเจอฝนตก น้ำท่วม รถติด จนต้องเดินกลับบ้านไปเป็นกิโลๆ (ถึงบ้านแบบเกือบเป็นลม 555+)
 
ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมเราจะอัพใหม่นะคะ และถ้ามีสามารถมาปรึกษาได้เสมอนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่