ไม่ถึง 24 ชั่วโมงในอันเดอรร์รา ประเทศเล็กๆ... แต่เต็มไปด้วยความทรงจำ

"อีก 5 นาที รถบัสจะออกแล้วนะ"
"ทันป้ะพี่"
"พี่ว่าไม่ทัน เราต้องออกจากร้านเลย"
พี่หนอนรีบวิ่งไปบอกพนักงานว่าให้เอาปาเอญ่าใส่กล่อง แล้วจ่ายเงินทันที
เสร็จแล้วพวกเราก็ วิ่ง! วิ่ง! วิ่ง! สภาพไม่ต่างจากขโมยของแล้ววิ่งหนี 
เสียงหายใจหอบ แฮ่กๆ ของเราตลอดทาง พร้อมมือที่หิ้วถุงปาเอญ่า ในใจเอาแต่คิดว่าจะตกรถไหมวะ
โชคดีที่เราสองคนมาทันก่อนบัสออกเพียงไม่กี่นาที เราบอกชื่อและยื่นพาสปอร์ตให้คนขับรถบัสดู เขาเพียงแค่เอาปากกาติ๊กชื่อว่าคนมาครบแล้ว ก็ออกรถทันที
นี่คือรถบัสของบริษัท  Alsa เราจองก่อนออกเดินทางสองสัปดาห์ ราคาไปกลับอันเดอร์รา-บาร์เซโลน่าอยู่ที่ 28 ยูโร โดยเราจองรอบ 15.00 น. เพื่อให้ไปถึงอันเดอร์ราตอน 18.00 น. 
บนรถบัสมีคนบางๆ น่าจะประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ได้

ในระหว่างที่เรากับพี่หนอนนั่งคุยกันเรื่องนู่นนี่บนรถบัสยาวๆ 3 ชั่วโมง เราขอใช้เวลานี้มาเล่าให้คุณผู้อ่านฟังสักเล็กน้อยว่าอันเดอร์ราคืออะไร
อันเดอร์ราไม่ใช่ชื่อเมือง แต่มันคือชื่อ "ประเทศเล็กๆ " ประเทศหนึ่งในเทือกเขาพีเรนีส ที่ตั้งอยู่ระหว่างประเทศฝรั่งเศสและสเปน ทำให้เราสามารถเดินทางมาจากเมืองตูรูสประเทศฝรั่งเศส หรือจากบาร์เซโลน่าประเทศสเปนก็ได้ 
ซึ่งอันเดอร์ราไม่ได้อยู่ในกลุ่มประเทศเชงเก้นแต่ถ้าหากมีวีซ่าเชงเก้นแบบ Multi-Entry ก็สามารถเข้า-ออกประเทศเล็กๆ นี้ได้  และถึงเมืองจะเล็กแต่ก็มีรายได้ใหญ่ๆ มาจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาช้อปปิงสินค้าแบรนด์เนมที่ราคาถูกว่าทางสเปนและฝรั่งเศส เพราะคิดภาษีค่อนข้างต่ำ

อันเดอร์รามีประชากรแค่แปดหมื่นกว่าคน แต่คนจะเข้ามาเยอะขึ้นถ้าเป็นฤดูที่สามารถเล่นสกีได้ ทำให้รายได้อีกส่วนก็มาจากการที่หลายคนลหลบหนีความวุ่นวายจากในเมืองขึ้นมาเล่นสกีนี่แหละ โดยเฉพาะฤดูหนาวจะมากันค่อนข้างเยอะ 
พูดถึงสภาพอากาศที่อันเดอร์รา อากาศจะค่อนข้างเย็นเป็นส่วนใหญ่ พอเดือนสิงหาคมก็เริ่มจะหมดหน้าร้อนแล้ว ในขณะที่ประเทศอื่นในยุโรปยังหน้าร้อนกันอยู่
อีกอย่างคือภาษียาสูบที่นี่ก็ถูกมาก ทำให้ไม่แปลกถ้าจะมีคนซื้อบุหรี่กลับไปเป็นของฝาก และพี่หนอนก็เล่าให้ฟังเพิ่มว่ายูทูปเบอร์ของสเปนบางคนก็มาอาศัยอยู่ที่นี่เพราะจ่ายภาษีต่ำกว่าเมืองในสเปน
...เอาเป็นว่ารายละเอียดที่เหลือ เรามาค่อยๆ ทำความรู้จักอันเดอร์ราไปพร้อมๆ กันดีกว่า

 
ตัดภาพมาที่บนรถบัส ตอนนี้วิวข้างทางที่เริ่มเปลี่ยนจากพื้นหญ้าสีเขียว ต้นไม้ที่ไม่หนาแน่นมาก กลายเป็นวิวภูเขาลูกใหญ่ตั้งซ้อนกันไปอย่างมีมิติ และมันก็ค่อยๆ เปลี่ยนวิวไปเรื่อยๆ ตามจังหวะของล้อรถ
เรากับพี่หนอนใช้เวลาบนรถบัสเลือกเส้นทางที่จะเดิน trek ที่อันเดอร์รา 
สุดท้ายแล้วมาจบที่เส้นทางไปที่ Mirador Del Roc ที่เมือง Canillo เมืองหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ทางตอนเหนือของอันเดอร์รา ข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตบอกว่าใช้เวลาเดินทางไปกลับ 2 ชั่วโมง สำหรับ 'Beginner'

พี่หนอนเปิดรูปให้ดูคร่าวๆ ว่าวิวประมาณนี้นะ สุดท้ายเราสองคนเลยเลือกเส้นทางนี้เพราะใช้เวลาไม่นาน เส้นทางไม่ยาก และวิวก็สวยใช้ได้ ถึงแม้ว่าที่นี่จะสามารถนั่งรถสาย CS-240 นั่งมาประมาณ 6.5 กม. ก็จะถึงจุดชมวิว แต่พวกเราเลือกที่จะลองประสบการณ์แปลกใหม่ด้วยการเดิน + ปีนขึ้นไป ซึ่งคนอย่างเราไม่เคยลองมาก่อน

รถบัสหยุดจอดก่อนเข้าไปพรมแดนประเทศอันเดอร์รา เราเห็นแค่คนขับลงไปคุยกับตำรวจเฉยๆ แต่ตำรวจไม่ได้ขึ้นมาตรวจพาสปอร์ตอะไรบนรถเหมือนที่เคยอ่านในรีวิว ซึ่งเราว่ามันคงแล้วแต่สถานการณ์
ระหว่างเคลื่อนผ่านเข้าพรมแดนประเทศอันเดอร์รา พี่หนอนบอกว่าที่อันเดอร์ราเราจะใช้อินเทอร์เน็ตจากซิมที่ซื้อมาจากสปนไม่ได้ ถ้าจะใช้ต้องซื้อแพ็กเกจเพิ่ม เราสองคนคิดว่าไม่คุ้มเพราะพรุ่งนี้ก็จะกลับแล้ว เลยอาศัยใช้ไวฟายที่โรงแรม ตามห้างและร้านแมคโดนัลด์เอาแทน ซึ่งหลักๆ ก็ใช้โหลดแมพส์แบบออฟไลน์เก็บไว้ และใช้ติดต่อคนที่ไทย

เมื่อรถบัสจอดให้เราลง เรารีบหยิบแบ็กแพ็กมาสะพายหลัง มองดูของเรียบร้อยว่าไม่ลืมอะไร แล้วก้าวลงจากรถ
เรากับพี่หนอนรีบเดินเอาของไปเก็บที่โรงแรม เราสองคนพักกันคนละที่ แต่พี่หนอนอาสาเดินพาเราไปส่งที่โรงแรม Pyrenees ก่อน ระหว่างทางก็นึกขึ้นไ้ด้ว่าหิวมาก อยากจะให้ถึงที่พักเร็วๆ นึกภาพตัวเองตักปาเอญ่าเข้าปากแล้ว แล้วทันใดนั้นก็รู้สึกตัวเบาแปลกๆ.... 
ยกมือขึ้นมาก็พบว่าไม่มีถุงข้าวปาเอญ่าในมือ
เราลืมกล่องข้าวปาเอญ่าบนรถบัส!! 

เรารีบบอกพี่หนอน แต่ก็กลัวพี่เค้าจะดุอะไรไหม กลับกันพี่หนอนใจเย็นมากๆ จนเราตกใจและรู้สึกผิดไปเอง
"ไม่เป็นไรๆ ปาเอญ่าใส่กล่องอันนั้นมันก็ดูไม่ได้น่ากินมาก ดีแล้วเนสจะได้ไม่จำรสชาติไม่ดีกลับไทยไป สมมติว่ามันไม่อร่อยขึ้นมาน่ะ เดี๋ยวกลับไปบาร์เซโลน่า ไปหาร้านกินใหม่นะ" 
พอขึ้นมาถึงที่พักเรารีบหยิบแซนด์วิชหนึ่งชิ้นที่เหลือจากมื้อเช้ามากินในสภาพยัดเข้าปากทั้งหิวและทั้งโกรธตัวเองที่ลืมปาเอญ่าไปได้! 
แต่ตอนนี้มันไม่มีเวลามาเสียใจแล้ว ต้องรีบลงไปเจอพี่หนอนพื่อไปเดินเขา ก่อนที่ฟ้าจะเริ่มมืด
 
เรานัดเจอพี่หนอนที่ครึ่งทางระหว่างโรงแรมเราสองคน แล้วรีบเดินไปขึ้นบัสสาย L6 รอบัสไม่นานก็มา เราสองคนกระโดดขึ้นบัสไป นั่งไปประมาณยี่สิบนาที บัสก็พาเราเข้าสู่เมือง  Canillo 

ถนนที่อันเดอร์ราจะไม่กว้างมากบวกกับตึกข้างทางที่สูง บางช่วงก็เป็นทุ่งหญ้าสีเขียว มีม้ากำลังกินหญ้า มีน้ำตกไหลผ่าน มีภูเขาเป็นฉากหลัง ดูเหมือนจะเป็นทิวทัศน์เฉพาะตัวของอันเดอร์รา

ตอนนี้เป็นเวลาประมาณ  บัสพาพวกเรามาถึงจุดที่ใกล้ทางเดิน trek  พอดี
"พี่หนอน เนสเห็นตรงนั้นมีปั๊มอะ เราไปซื้อน้ำกันก่อนไหมพี่"
และเราสองคนก็เข้าไปซื้อน้ำคนละขวด พี่หนอนหยิบขนมเยลลี่ติดมือมาด้วย 1 ถุง

เมื่อเดินออกมาข้างนอกร้านพี่หนอนชี้ให้ดูว่าเห็นที่ยื่นๆ ออกมาตรงนั่นไหม เราจะขึ้นไปบนนั้นนะ
"ห้ะ จริงหรอพี่"
ภาพที่เห็นคือแผ่นไม้เล็กๆ สี่เหลี่ยมยื่นออกมาจากภูเขา ที่ไกลจากตัวเองมาก จนทำให้แผ่นไม้ชิ้นนั้นมีขนาดเล็กนิดเดียว ไหนจะทางขึ้นที่ดูชันและสูงกว่าที่คิดไว้มาก ได้แต่คิดในใจ
'เราจะขึ้นไปถึงขางบนนั้นได้จริงๆ หรอวะ'

ไม่ทันได้คิดอะไรมาก ขาก็เดินตามพี่หนอนไปแล้ว
ทางเดินแรกเป็นเหมือนทางเดินในหมู่บ้านที่มันจะเริ่มชันขึ้นเรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ ....
เหมือนกับเสียงหายใจของเราที่แม้ผ่านไปเพียง 5 นาที ก็รู้สึกได้ว่าใจมันเต้นแรงขึ้น แรงขึ้น แรงขึ้น...
"เนส หายใจแรงมากเลย อีกนิดนึงมันจะไม่เป็นทางแบบนี้แล้ว ตรงนี้จะเหนื่อยหน่อยนะ"
โอเค อีกนิดนึงก็อีกนิดนึง ไปลุยเดินต่อ!
เราเดินขึ้นมาถึงถนนที่เป็นทางรถวิ่ง แล้วพักเหนื่อยมองลงไปเห็นวิวหมู่บ้านที่ผ่านมา
เฮ้ย เรามาสูงขนาดนี้แล้วหรอ
 
พี่หนอนพาเราเดินไปเรื่อยๆ จนเจอป้ายที่ชี้ให้เห็นว่าเป็นทางขึ้น
"นี่ไงเนส ป้ายชี้ทางขึ้น"
"ไหนอะพี่ เนสไม่เห็นทางขึ้นไรเลย"
คือเห็นแต่ทางขวามือเป็นลำธารน้ำ มีโขดหิน กับทางซ้ายมือเป็นทางเนินผาชันๆ ไม่เห็นมีทางเดินอะไรเลย
"นี่ไงๆ "
พี่นอนชี้ให้ดูทางซ้ายมือ
"ห้ะ!! เราจะขึ้นไปยังไงอะพี่ ทางนี้เนี่ยนะ"
ไม่มีเวลามาคิดหน้าคิดหลัง ว่าจะขึ้นไปหรือไม่ รู้ตัวอีกทีพี่หนอนก็ยื่นมือมาจับแขนเราไม่ให้ไถลลงไปตามผาหิน สภาพเราที่ไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อนมันทุลักทุเลมากจริงๆ 
"เนสลองสังเกตดูนะ มันจะมีสัญลักษณ์ลูกศรสีเหลือง ให้เราเดินตามมันไปนะ มันเป็นเส้นทางเดิน เดี๋ยวพี่จะให้เราเดินนำ แล้วพี่เดินตามหลังคอยระวังให้นะ เนสจะได้ลองเดินเอง"
เราเดินงงๆ ตามลูกศร ผิดๆ ถูกๆ บ้าง เพราะบางทีเจอทางแยกที่ลูกศรมันดูไม่ชัด 
บางตอนก็ไม่ได้เป็นทางเดินให้ดีๆ จุดที่ให้เกาะยึดจับเพื่อเป็นหลักก็ยาก เราเลยต้องทำท่าหมาสี่ขา และเราก็มาสังเกตเอาตอนหลังๆ ว่ายิ่งทำท่านั้นมันรู้สึกเซฟกว่าก็จริง แต่มันก็ค่อนข้างเหนื่อย เราเลยพยายามเดินแบบสองขาให้ได้ด้วยตัวเอง 
"หยุดพักแป้บนึงได้ป้ะพี่หนอน"
"ได้ๆ ถ้าเรารู้สึกหน้ามืดหรือจะเป็นลมบอกพี่ไ่ด้เลยนะ"
เราพูดประโยคขอหยุดพักแบบนี้ถี่มาก เหมือนสิบกว่านาทีก็พูดอีกแล้ว ทุกครั้งที่พัก แกจะยื่นน้ำมาให้เรากินน้ำของตัวเองหมดไปนานแล้ว ขวดที่กำลังกินอยู่ตอนนี้เป็นขวดของพี่หนอนด้วยซ้ำ และพี่แกก็จะยื่นเยลลี่มาให้กิน 
"แป้บนึงนะพี่ ถ้าเคี้ยวเยลลี่เสร็จ แล้วเดี๋ยวเนสเดินต่อ"
ทุกครั้งที่หยุดพัก เราจะไม่ค่อยกล้ามองลงไปข้างล่าง เพราะมันสูง เราจะรู้สึกเสียวสันหลัง หันมามองนาฬิกาก็จับอัตราการเต้นหัวใจอยู่ที่ 170! นี่ร่างกายมันคงเหนื่อยมาก ขนาดเป็นคนที่เข้าฟิตเนสเกือบทุกวัน มาเจอเดินป่าเดินเขาแบบนี้ ร่างกายมันคงไม่ชินจริงๆ 
มีตอนหนึ่งพี่หนอนคงเห็นสภาพเราไม่ไหวแล้ว พี่แกเลยหากิ่งไม้แถวนั้น มาให้เราใช้เป็นไม้ค้ำ ช่วพยุงตัวเอง จะได้ไ่ต้องลงไปทำท่าสี่ขานั่นให้เหนื่อย
และกิ่งไม้นั่นก็ช่วยเราได้เยอะเหมือนกัน
ขณะที่กำลังปีนป่าย จัดท่าให้ไม่แย่ ก็ได้ยินเสียงพี่หนอนพูดขึ้นมาว่า 
"เฮ้ยเนสถึงแล้ว"
ตอนนั้นคิดจริงๆ ว่าพี่หนอนอำแน่ๆ เพราะมันดูเป็นการเดินทางที่ดูจะไม่มีวันถึง ฮ่าๆ 
"จริงหรอพี่ อย่าแกล้งกัน"
"จริง จริ๊ง เนสหันมาดูดิ เราถึงแล้ว"
เราหันไปมองตามที่พี่หนอนบอก คราวนี้เห็นสะพานที่ยื่นๆ ออกไปเป็นจุดชมวิว ใหญ่และชัดขึ้น ไม่ใช่ภาพลางๆ แบบที่เห็นตอนอยู่ข้างล่างแล้ว
แต่มันเป็นภาพความจริง! 
เรารีบวิ่งไปที่จุดชมวิว แล้วมองลงไป กับความรู้สึกที่เกิดขึ้นว่า เราทำมันได้แล่วจริงๆ หรอนี่ ภาพเมืองมันเล็ก จนแทบไม่อยากจะชื่อว่าเราขึ้นมาถึงข้างบนแล้ว 
ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงแทบไม่รู้ตัวเลย เพราะมัวแต่โฟกัสอยู่ที่ลมหายใจตัวเองและการเสียวว่าจะร่วงลงไปไหม ฮ่าๆ
พอมองไปรอบๆ ก็เห็นเป็นภูเขาลูกหญ่ หลายลูกเป็นฉากหลัง บางลูกก็มีหิมะสีขาวๆ เข้ามาปะปน และที่สำคัญอากาศมันเย็นขึ้นเรื่อยๆ 
ฟีลดีมากๆ
รูปปั้น The Ponderer โดยศิลปิน Miguel Ángel González
มองลงไปเห็นวิว Montaup and Valira d'Orient สวยงามมาก
เราหยิบกล้องขึ้นมาอัดวิดีโอกับพี่หนอนอย่างมีความสุข และตอนนี้เราไม่รู้สึกเหนื่อยเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่