เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

รถเล็กราคาประหยัดกำลังค่อยๆเลือนหายไปจากประเทศไทยหรือเปล่า?

กระทู้คำถาม
วันนี้ก็มาพูดคุยกันต่อในเรื่องรถเล็กราคาประหยัดกันค่า (ช่วงนี้อินมากเริ่มสนใจรถยนต์เพราะ EV เลยค่ะ) ในยุคสมัยนี้กระแสรถ SUV กำลังมาแรงมว๊ากกกก ซึ่งรถประเภทนี้มักมีขนาดค่อนข้างใหญ่หรือไม่ก็ใหญ่มากไปเลย แน่นอนคันยิ่งใหญ่ราคาก็ยิ่งสูงตามไปด้วย เราเลยสงสัยว่าทำไมกระแสมันมาแรงขนาดนั้น หรือว่าคนไทยรวยขึ้น เลยนิยมรถใหญ่ๆไว้ก่อนทำให้กระแสมันมา รถซีดาน หรือพวก hatchback คันเล็กๆก็นิยมก็ลดน้อยลงเรื่อยๆ ทำให้หลายๆแบรนด์ขยันเข็นรถ SUV / B-SUV ออกมาขายกันรัวๆ

ตัวอย่างเช่น toyota veloz,corolla cross,ch-r หรือฝั่งฮอนด้าก็ br-v,นิสสันก็ Kick e-power,มิซูก็ Xpander ถ้าสังเกตุก็จะเห็นว่าราคา7เเสนขึ้นไปถึงหลักล้านเลยก็มี ยังไม่รวมแบรนด์อื่นๆอีกเช่น MG, Haval ,BYD ,NETA และอื่นๆจะเน้นไปที่ SUV เป็นหลัก

พอกลับมามองพวกรถ A-segment,ฺ B-segment ในราคา4-6แสนบาท ที่เป็นรถขนาดเล็ก กลับมีตัวเลือกที่ไม่เยอะมาก ส่วนใหญ่จะเน้นลากขายนานมากๆ
เช่น Mazda2, Suzuki celerio, march, note, mirage/attrage, brio ตัวอย่างดังกล่าวใช้ตัวถังเดิมมาค่อนข้างนานเเล้ว Mazda2 น่าจะ8ปี ,celerio 8ปี, march ลากจนเลิกขายไปแล้ว Note มาได้แปปนึงก็ไปแล้ว อีกหน่อย celerio ก็จะลากขายจนหมดอายุตลาดไปเพราะหลายๆคนจากที่ไปอ่านมาพูดเป็นเสียงค่อนข้างแนวเดียวกันว่า all new celerio ที่ขายที่ต่างประเทศคงไม่มาไทยแล้ว ต่อไปคงตา mirage/attrage อาจอยู่ได้อีกสักพักเพราะใช้ตัวถังเดิมมาตั้งแต่2012 อายุ10ปีได้แล้วยังไม่เคย All new สักครั้งแล้วไม่มีวี่แววจะทำด้วยก็คงตั้งใจลากจนถึงที่สุดแล้วก็เลิก

ต่อไปก็จะเหลือพวก Yaris hatchback,City hatchback,swift ที่ยังมีอัพเดทอยู่เรื่อยๆ แต่พวกนี้ราคาก็ไม่ได้เบาขนาดนั้น ประมาณ5เเสนกลางๆ-7เเสน ขยับนิดนึงก็จะไป B-SUV , C-segment กันแล้ว รถเล็กราคาประหยัดที่มีความสดใหม่คงค่อยๆหายไปตามกาลเวลา (ถึงต่างประเทศจะมีก็เถอะแต่ในไทยมันหายไปหลายรุ่นแล้ว) ทีนี้รถราคาประหยัดในอนาคตคงมีตัวเลือกน้อยมากๆ หรือไม่ก็มือสอง แล้วคงมาแทนที่ด้วยรถ EV ที่กำลังมาแรง

ถ้าถามว่าสมมุติมีตังอยู่ห้าเเสนกลางๆ-หกแสนคิดว่าจะไปซื้อพวก Mirage ที่ลากมานาน , Swift ที่เปลี่ยนนิดๆหน่อยเพิ่มอะไรนิดนึงพอตามกระแส,celerio ที่เหมือนรถย้อนยุค กันไหมคะ เป็นเรา เราก็จะเลือกอะไรที่คิดว่ามันได้ไปต่อแน๋ๆหรือมีอัพเดทสม่ำเสมอในราคาที่จ่ายพอๆกัน เพื่อนๆคิดเหมือนกันไหมคะ เช่นถ้าจะซื้อ Mirage ตัวท็อป 5.79เเสน กับเพิ่มเงินอีกนิดได้ Yaris ativ ที่ใหม่กว่ามาก ให้อะไรที่เยอะกว่ามากเเบบมากๆ เป็นเรา เราก็เสียดายเงินค่ะถ้าจะเลือก Mirage ถึงแม้ว่าน้องจะน่าตาสวยนักรักก็จริง  แล้วอย่างนิสสันก็มิทซูก็อยู่ในเครือเดียวกัน (ถ้าผิดพลาดก็ขออภัยด้วยนะคะ) มีแววจะไปแนวเดียวกัน แล้วตอนนี้นิสสันไม่มีรถเล็ก hatchback เลยสักคัน เหลือแต่ Almera กับ Kick ที่ยังขายดีอยู่แล้วก็ไม่มีท่าทีจะเอารุ่นไหนมาแทนที่เลย เท่าที่ทราบมาก็คือ เขาคิดว่าลงทุนไปก็ไม่คุ้มที่จะเปลี่ยนโฉมเพราะเปลี่ยนไปได้ก็สู้เจ้าตลาดไม่ได้อยู่ดี เล่นขายแบบเงียบๆลากยาวๆไม่ต้องนำเป็นที่1-2 แต่ขออยู่แแบบขายได้ กินเนียนๆไปเรื่อยๆ พอไปต่อไม่ได้ก็เลิก อนาคตเพื่อนๆคิดว่าจะมีการลงทุนมาสู้เจ้าตลาดบ้างไหมคะ 

สรุปที่เราจะสื่อก็คือรถในประเทศไทยตอนนี้เริ่มจะมีราคาที่ค่อนข่างสูงขึ้นเรื่อยๆผลมากจากความนิยมรถที่มีขนาดใหญ่ ทำให้แบรนด์ต่างๆเน้นไปที่รถขนาดใหญ่มากกว่ารถขนาดเล็กจนทำให้รถที่มีขนาดเล็กราคาเข้าถึงง่าย ลดจำนวนลงไปอย่างมากและมีแนวโน้มจะหายไปเกือบหมด และจะไปเริ่มที่รถราคา5แสนกลางๆขึ้นไป ตัวอย่างเช่น ทำไมนิสสันไม่เอาโฉมใหม่ของ march มาขายทั้งๆที่ต่างประเทศก็มีถึง2เวอร์ชั่น ,ทำไมมิทซูไม่ยอม all new mirage/attrage สักที , celerio ก็8ปีแล้วทำไมถึงไม่ยอมเอา All new มาขายในไทยสักทีทั้งๆที่ต่างประเทศก็ได้ใช้ไปสักพักแล้ว ก็เพราะมันไม่คุ้มที่จะลงทุนเพราะคนไทยก็นิยมรถขนาดใหญ่มากกว่าอยู่ดี แบบว่าความรู้สึกตอนนี้คือแบบ เฮ้อ SUV อีกละ / B-SUV อีกแล้ว แล้วมีแต่ดีๆด้วย ขนาดแบรนด์รองๆยังตั้งใจทำออกมาสู้แต่ไม่ต่อยสนใจรถขนาดเล็กเท่าไหร่ เราคิดว่าเขาทำได้แต่ไม่อยากทำมากกว่า 

*ส่วนตัวนะคะคิดว่ารถขนาดเล็กควรมีติดบ้านไว้สักคันเพราะมันประหยัดน้ำมันกว่าไปไหนมาไหนถ้าไม่ใช่ทริปใหญ่ๆมันคุ้มค่ากับช่วงยุคราคาน้ำมันแพงมากและเหมาะกันรถคันแรกหรือคนที่มีงบน้อยจะได้สามารถเข้าถึงรถยนตร์ได้ง่ายขึ้นแต่ตัวเลือกแล้วความสดใหม่ถือว่าน้อยลงเรื่อยๆ

ป.ล.แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันใต้คอมเม้นท์ได้เลยนะคะ ผิดพลาดตรงไหน, เว้นวรรค,หรือไม่ถูกใจใครก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ แต่ขอความร่วมมือคอมเมนท์อย่างสุภาพ, ไม่ด่าทอ, จิกกัดกัน เพื่อสังคมที่ดีนะคะขอบคุณค่ะ 

ป.ล.เราเชียร์ทุกแบรนด์น๊า ถ้ามีการแข่งขันก็มากขึ้นคนที่ได้ประโยชน์คือผู้บริโภคอย่างเราๆค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆแบรนด์ทำรถดีๆน่าสนใจออกมาเยอะๆนะคะขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่