ทำประกันรถ แต่ยังไม่ได้กรมธรรม์รถยนต์ ทำยังไงดี!

ในทุกวันนี้ บางทีเราทำประกันรถยนต์ผ่านตัวแทน โบรคเกอร์ หรือ ช่องทางการขายออนไลน์ต่างๆ ซึ่งเป็นปกติอยู่แล้วที่เราจะต้องจ่ายเงินก่อนที่จะได้รับกรมธรรม์ตัวจริง เพราะการประกันภัยนั้นใช้หลัก cash before cover (จ่ายก่อนถึงคุ้มครอง) จึงทำให้หลายๆคน มีปัญหาในการที่ได้รับกรมธรรม์ล่าช้า หรือ ยังไม่ได้กรมธรรม์ซักที วันนี้ผมจะมาเล่าให้ทุกคนฟังในรายละเอียดครับ ว่าทำไมกรมธรรม์รถยนต์ถึงได้ช้า แล้วการไม่ได้กรมธรรม์มีผลกับความคุ้มครองมากน้อยแค่ไหน?

กรมธรรม์ประกันรถยนต์ กี่วันถึงจะได้?
เมื่อตกลงทำประกันเรียบร้อยแล้ว หลังจากการตรวจสภาพรถ จะใช้เวลาประมาณ 15-30 วัน (รวมเวลาจัดส่ง) ครับ

ทำไมถึงยังไม่ได้กรมธรรม์รถยนต์
ในกรณีที่หลายๆคนยังไม่ได้กรมธรรม์รถยนต์ อาจจะเป็นได้หลายสาเหตุครับ ตามนี้เลย

อยู่ในระหว่างการออกกรมธรรม์
ในการที่เราตกลงทำประกัน หรือ ซื้อประกันรถยนต์ กับผู้ขายซักเจ้านึง ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนหรือโบรคเกอร์ก็ตาม เมื่อเราจ่ายเงินเสร็จแล้ว ‘ระยะเวลาออกกรมธรรม์’ อาจจะต้องรอ 15-30 วัน (รวมเวลาจัดส่ง) ในการดำเนินการออกกรมธรรม์ให้เราครับ เนื่องจาก หลังจากจ่ายเงินยังต้องมีขั้นตอนการตรวจสภาพรถของเราอีก และถ้าเรียบร้อยไม่มีร่องรอยอะไร กรมธรรม์ก็จะสามารถออกมาได้ (ถ้ามีร่องรอย จะถูกระบุไว้ในกรมธรรม์ด้วยครับ)

เราซื้อประกันรถยนต์แบบผ่อน
ในบางผู้ขาย เวลาเราซื้อประกันรถยนต์แบบไม่ได้จ่ายเต็มจำนวน อาจจะเป็นการผ่อนเงินสด ผู้ขายจะยังไม่ให้กรมธรรม์ตัวจริงกับเราครับ เนื่องจากป้องกันกรณีที่เราอาจจะไม่จ่ายค่างวด หรือ ผ่อนไปแล้วหาย ผู้ขายจะสามารถเอากรมธรรม์ตัวจริงไปทำเรื่องยกเลิกประกันรถยนต์กับบริษัทประกันได้นั่นเอง ถ้าผู้ขายให้กรมธรรม์ตัวจริงเรามาตั้งแต่แรก แล้วเราไม่ผ่อนต่อ ผู้ขายจะไม่มีหลักประกันในการยกเลิกประกันเลยครับ และอาจจะต้องขาดทุนได้นั่นเอง
*แต่ในกรณีนี้ผู้ขายจะให้สำเนากรมธรรม์กับเราได้ครับ อาจจะถ่ายรูปส่งมาให้ หรือ แสกนเป็นไฟล์ pdf ก็เป็นได้

โดนโกงแล้วครับ
ก็ม๊โอกาสเกิดขึ้นได้ครับในกรณีที่เราอาจจะโดนโกงโดยผู้ขายที่เป็นใครไม่รู้ได้ อาจจะเอาประกันราคาถูกๆ ราคาต่ำกว่าราคาทั่วไปมาขายให้เรา แล้วหอบเงินเราหนี ไปเลยก็อาจจะเกิดขึ้นได้ครับ โดยในกรณีแบบนี้ สังเกตง่ายๆก็คือเราจะติดต่อผู้ขายไม่ได้หลังจากจ่ายเงินครับ และ อีกอย่างคือ ให้เราโทรไปเช็คกับบริษัทประกันรถยนต์โดยตรงที่เราตกลงทำประกันครับ ถ้าถึงวันที่ตกลงให้คุ้มครองแล้วข้อมูลรถของเรามีข้อมูลในระบบแสดงว่าโอเคแล้วครับ แต่ถ้าไม่มีก็โดนโกงแน่เลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่