เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[SR] รีวิว ASUS Zenbook S 13 OLED รุ่นแรกที่มาพร้อมกับ AMD 6000 Series !!


 
กลับมาอีกครั้งแล้วสำหรับค่าย ASUS ที่มาพร้อมกับการเปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ล่าสุดในรุ่น Zenbook S 13 OLED ที่ทางค่ายเคลมว่าเป็นตัวแรกของ Zenbook เลยนะที่ใช้ชิปประมวลผล AMD 6000 Series แน่นอนว่าสเปกการใช้งานประสิทธิภาพจัดหนักจัดเต็มเกินราคา การดีไซน์สวยหรูหราพรีเมียม หน้าจอกางได้ถึง 180 องศา รองรับการใช้งานยาวๆได้ของจริง ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา สามารถพกพาไปใช้งานด้านนอกได้ชิวๆ เหมาะกับสังคมปัจจุบันมากๆ แล้วอย่างนี้ใครจะอดใจไหว สำหรับใครที่กำลังสนใจแอดขอพาทุกคนไปอ่านรีวิวพร้อมๆกันเลย ว่าจะปังแค่ไหน แต่ต้องบอกว่าตอบโจทย์ใครหลายๆคนแน่นอน
 

 

 
ASUS Zenbook S 13 OLED มาพร้อมกับ หน้าจอ 2.8K OLED ขนาด 13.3 inch, 600 nits, (2880 x 1800) มีอัตราส่วนจออยู่ที่ 16:10 ค่า DCI-P3: 100% มีการรองรับ Pantone Validated อีกด้วย ที่สำคัญสามารถป้องกันแสงสีฟ้าได้ถึง 70% ให้ค่าคอนทราสต์เรโชสูงถึง 1,000,000 : 1 หรือเรียกได้ว่าให้สีดำที่ดำสนิทสุดๆ ตัวหน้าจอเป็นแบบ Glossy Display สวยหรูดูมีระดับ ทางด้านของชิปประมวลผลมาพร้อมกับ AMD Ryzen 7 6800U Mobile Processor (8 core/16 thread, 16MB cache, up to 4.7 GHz max boost) ที่โหดอย่าบอกใคร การ์ดจอของเครื่องนี้คือ AMD Radeon Graphics 16GB LPDDR5 on board ให้มากับ storage 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 4.0 Performance SSD รองรับการใช้งาน Wi-Fi 6E(802.11ax)+Bluetooth 5.2 (Dual band) 2*2 เช่นเดียวกับรุ่นก่อนๆ  แบตเตอรี่ให้มาเยอะจุใจขนาด 67WHrs แม้ตัวเครื่องจะหนักเพียงแค่ 1 กิโลกรัมก็ตาม สามารถใช้งานยาวๆได้สบาย Keyboard Backlit Chiclet Support NumberPad 2.0 อีกทั้งยังสามารถสแกนนิ้วมือใช้งานเครื่องผ่านปุ่ม Power ได้อีกด้วย เจ๋งสุดๆ
 

 
UNBOX
 
- ตัวเครื่อง ASUS Zenbook S 13 OLED
- สายชาร์จ
- กระเป๋า
- คู่มือการใช้งาน
 

 

 
DESIGN
 
การออกแบบดีไซน์ในรุ่นนี้ทำออกมาได้สวยหรูมาก วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ดูดีพรีเมียม ตัวเครื่องมีความบาง ที่สำคัญน้ำหนักเบาเพียง 1 กิโลกรัมเท่านั้นเอง สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบายสุดๆ เหมาะมากๆกับยุคปัจจุบันนี้ ตัวเครื่องนั้นสามารถกางจอได้ถึง 180 องศาแบบว่าไม่ต้องกลัวหักเลย เพราะทางค่ายได้ออกแบบมาเป็นอย่างดี รองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ที่แอดชอบมากๆเลยคือทุกๆรอยต่อของตัวเครื่องทำได้เนียนสนิททุกจุดเหมือนเป็นชิ้นเดียวกันเลย และด้วยความที่ออกแบบมาให้มีความเรียบๆแต่ดูมีอะไรนั้น ทำให้ดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อง่าย โทนสีเข้าได้กับทุกลุคทุกแนว เจ๋งกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว
 

 

 

 
ฝาหลังในรุ่นนี้มาพร้อมกับพื้นผิวที่เนียนเรียบน่าสัมผัส ฝาหลังเป็นแบบด้าน ช่วยให้สามารถป้องกันลายนิ้วมือเวลาหยิบจังสัมผัสได้เป็นอย่างดีเลย มีการสลักชื่อ ASUS Zenbook ไว้บริเวณขอบด้านล่างของเครื่องแบบเท่ๆ ไว้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพิ่มลูกเล่นให้ดูมีระดับมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเจ้าตัวนี้มาพร้อมกับการใช้โลโก้ใหม่ของ ASUS เช่นเดิม ดูแล้วสวยงามเนียนตามากๆ
 

 

 
เมื่อมองด้านข้างของตัวเครื่องจะสังเกตเห็นได้เลยว่าตัวเครื่องมีความบางแบบบางมากๆจริงๆ ในเรื่องของการพกพาไม่ต้องพูดถึงเลย สะดวกสบายหายห่วง ทางด้านของพอร์ตเชื่อมต่อให้มาใช้งานอย่างครบครันจุกๆ เรียงกันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยทั้งสองข้าง
 

 

 
ทางด้านของตัวเครื่องด้านหลังนั้นจะเป็นในส่วนของรูระบายความร้อนที่มีมาให้ พร้อมกับลำโพงของตัวเครื่องที่ใส่ไว้บริเวณมุมของเครื่องด้านล่างทั้ง 2 ฝั่ง ดีไซน์ของรุ่นนี้ด้านหลังไม่รกเลย แอดชอบมาก พอร์ตใช้งานเรียงอย่างเรียบร้อยเป็นระเบียบสุดๆ เน้นโชว์พื้นผิวเครื่องโดยเฉพาะ สวยดึงดูดสายตาแบบไม่รู้ตัวจริงๆ
 

 
SPEC
 
- หน้าจอ 2.8K OLED ขนาด 13.3 inch, 600 nits, (2880 x 1800), อัตราส่วน 16:10, DCI-P3: 100%, Pantone Validated, 70% less harmful blue light, ค่าคอนทราสต์เรโชสูงถึง 1,000,000 : 1, Glossy Display, Screen to body ratio 89%, HDR True Black 600
- AMD Ryzen 7 6800U Mobile Processor (8 core/16 thread, 16MB cache, up to 4.7 GHz max boost)
- AMD Radeon Graphics 16GB LPDDR5 on board
- storage 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 4.0 Performance SSD
- Wi-Fi 6E(802.11ax)+Bluetooth 5.2 (Dual band) 2*2
- แบตเตอรี่ขนาด 67WHrs,
- Windows 11 Home – ASUS recommends, Windows 11 Pro for business
- กล้อง 720p HD
- Keyboard Backlit Chiclet Support NumberPad
- น้ำหนัก 1 KG
- ขนาด 29.67 x 21.05 x 1.49 cm.
- ผ่านมาตรฐานการทดสอบทางทหาร US Military Grade
- ASUS Exclusive Care ประกัน 3 ปี International Warranty ,ประกัน 3 ปี Onsite service ซ่อมถึงที่เมื่อเครื่องมีปัญหา และ 1 ปี Perfect Warranty
 

 
PERFORMANCE
 
ทางด้านของประสิทธิภาพการใช้งานของรุ่นนี้เป็นตัวแรกเลยนะของ Zenbook ที่มาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 7 6800U Mobile Processor (8 core/16 thread, 16MB cache, up to 4.7 GHz max boost) แน่นอนว่าความโหดอย่าบอกใครเลย ประสิทธิภาพเร็วแรงลงตัวจริงๆ การ์ดจอในตัวคือ AMD Radeon Graphics 16GB LPDDR5 on board และให้ storage 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 4.0 Performance SSD เรียกได้ว่าประสิทธิภาพให้มาได้ปังจริงๆ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานทุกไลฟ์สไตล์ ทางค่ายพัฒนามาได้ถูกจุด การทดสอบคะแนนต่างๆทำออกมาได้ดีเกินคาดมากๆ แอดขอให้สามผ่านเลย
 

 
PC MARK นั้นทำคะแนนไปได้สูงถึง 6048 คะแนน ถือว่าเป็นคะแนนที่อยู่ในระดับสูงเลยเมื่อเทียบกับสเปกการใช้งาน จากการทดสอบหลายๆครั้ง คะแนนก็ยังคงออกมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน การตอบสนองโอเคเลยนะ เรนเดอร์งานใหญ่ๆหรือเราจะใช้งานอย่างหนักหน่วงได้สบายๆชิวๆเลย
 

 
CINEBENCH ตามมากับตัวนี้ที่วัดคะแนนที่ CPU ล้วนๆเลยแหละ สามารถทำไปได้  114.92 fps ในตัว R15 เป็นคะแนนที่น่าประทับใจมาก ต่อมาในคะแนนของตัว R20 นั้นก็ทำคะแนนไปได้สูงไม่แพ้กันอยู่ที่ 4028 pts ในแง่การประมวลผลของ CPU นั้นแสดงให้เห็นเลยว่าทำงานได้เต็มประสิทธิภาพจริงๆ ตามมาด้วยตัวสุดท้ายในตัว R23 ที่สามารถทำคะแนนไปได้ 10227 pts คะแนน โดยคะแนนทุกๆตัวที่วัดมานั้นแอดขอบอกเลยว่าเป็นคะแนนที่สูงในระดับนึงเลย ช่วยมอบประสบการณ์การใช้งานที่เยี่ยมยอดมากขึ้น เพลิดเพลินกับการใช้งานแบบชิวๆลงตัว และในส่วนของคะแนนอ่านเขียนก็ตอบสนองได้ดีเช่นกัน โดยคะแนนการอ่านทำไปได้ 6763 คะแนน คะแนนเขียนทำไปได้ 3966 คะแนน
 

 
SCREEN
 
หน้าจอในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอ OLED ขนาดใหญ่จุใจอยู่ที่ 13.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2.8K ให้สีสันที่สวยปังคมชัด แม่นยำสุดๆ (2880 x 1800) อัตราส่วนหน้าจออยู่ที่ 16:10 ให้สีระดับ DCI-P3: 100% การันตีโดย Pantone Validated อีกทั้งยังคงมาพร้อมกับฟีเจอร์ป้องกันแสงสีฟ้าที่สูงถึง 70% เข้ามาช่วยถนอมสายตาของเรา เรียกได้ว่าสามารถใช้งานบนหน้าจอได้แบบยาวๆโดยไม่เป็นอันตรายต่อดวงตาเลยนะ สามารถให้ค่าคอนทราสต์เรโชสูงถึง 1,000,000 : 1 หรือเรียกว่าสามารถให้สีดำที่ดำสนิทมากๆ สายออกแบบตัดต่อน่าจะถูกใจเลยแหละ  หากพูดถึงเรื่องของการสู้แสงในรุ่นนี้พัฒนามาจากรุ่นก่อนๆ สามารถให้ความสว่างได้สูงสุดถึง 600 nit เลยทีเดียว นำออกไปใช้งานนอกสถานที่ได้สบายๆ หน้าจอเป็นแบบกระจกมันวาว แข็งแรงทนทาน ป้องกันรอยนิ้วมือได้ดีในระดับนึงเลย เป็นหน้าจอที่ครบจบมาก สเปกดีสุดๆ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานของแท้เลยสำหรับเจ้า ASUS Zenbook S 13 OLED
 

 
KEYBOARD / TOUCHPAD
 
มาในส่วนของแป้นพิมพ์ในรุ่นนี้นั้นมีความคล้ายเดิมจากรุ่นก่อนๆ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรไปจากเดิมมากนัก ออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวกสบาย ทั้งในเรื่องของระยะห่างปุ่มกด การจัดวางต่างๆ ใช้งานชินมือเหมือนแป้นพิมพ์ทั่วไปเลย พื้นผิวของตัวแป้นพิมพ์ในรุ่นนี้จะเป็นสีดำสนิทตัดกับสีตัวอักษรที่เป็นสีขาว ทำให้มองเห็นได้อย่างชัดเจนสุดๆ มองตัวอักษรได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ตัวแป้นพิมพ์เด้งสู้นิ้วได้ดี กดใช้งานยาวๆได้สบายไม่มีอะไรน่ากังวล ที่สำคัญในรุ่นนี้ยังคงมีฟีเจอร์ Fingerprint ที่สามารถสแกนลายนิ้วมือได้บนปุ่ม Power เช่นเดิม รวดเร็วต่อการใช้งานมาก และในรุ่นนี้นั้นมาพร้อมกับ TouchPad ที่รองรับการใช้งานในรูปแบบ NumberPad อีกด้วย มีขนาดกำลังพอดีมือเลย ทางด้านของการใช้งานนั้นต้องบอกว่าตอบสนองได้ลื่นไหลมากๆ มีตัวเลขมาให้ตอบโจทย์การใช้งานอย่างดี ภาพรวมต้องบอกตรงๆว่าทางค่ายยังคงออกแบบมาน่าประทับใจ ใช้งานง่ายทันสมัยตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้อย่างลงตัว
 

 

 
SPEAKER
 
ทางด้านของลำโพงในรุ่นนี้ให้มาในมุมข้างเครื่องทั้ง 2 ข้าง ในเรื่องของเสียงต้องบอกว่าให้เสียงคมชัด เสียงใส ฟังแล้วนุ่มลึกเพราะมากๆ ให้เสียงได้รอบทิศทางเลยนะ แน่นอนว่าในเรื่องของเสียงค่ายนี้ทำออกมาได้ตอบโจทย์ค่อนข้างดีในระดับนึงเลย ไม่ว่าจะทำกิจกรรมใดๆ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ตัดต่องาน ก็ได้ความฟินกับแบบจุใจ เพิ่มอรรถรสในการใช้งานเพิ่มมากขึ้น ยิ่งเสียงเอฟเฟกต์ต่างๆคือปังมาก ทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างจุใจ
 


 
CONNECTOR
 
ทางด้านของการเชื่อมต่อในรุ่นนี้ให้พอร์ตเชื่อมต่อมาแบบครบจบจุกๆ จัดเรียงกันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ในบริเวณข้างเครื่อง รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้อย่างหลากหลาย โดยจะมีช่อง USB 3.2 Gen 2 Type-C Support Display จำนวน  3 ช่อง รูเสียบ 3.5mm Combo Audio Jack จำนวน 1 ช่อง และช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB Type-C ถือว่าทางค่ายให้มาค่อนข้างครบจบมากๆ เพียงพอต่อการใช้งานเลยนะ
 

 
ชื่อสินค้า:   ASUS Zenbook S 13 OLED
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่