เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

The Spirit of Rwanda : ตอนที่ 2 : จาก คิกาลี ถึง ทุ่งน้ำกาโชรา

The Spirit of Rwanda : ตอนที่ 1 : เปิดม่าน...รวันดา
https://pantip.com/topic/41691262

.............................................................................
จากความเดิมตอนที่แล้ว ทีมของพวกเราเดินทางมาถึงสนามบินคิกาลีช่วงบ่าย ๆ แต่หมายมั่นไว้ว่าวันนี้ขอให้ดูดูนกซักที่แบบจุก ๆ ก่อนเข้าที่พักอะนะ 

โอลิวิเยร์ เพื่อนของโจเซฟ เป็นตัวแทนมารับคณะของเรา พร้อมป้ายกระดาษ A4 ที่พิมพ์ชื่อผมมองเห็นได้เด่นชัด โอลิวิเยร์พาพวกเราเดินออกมาด้านนอกสนามบินไม่ไกล เป็นลานจอดรถด้านหน้าสนามบินฝั่งขาเข้าประเทศ บนฟ้าแม้แดดจะแรงเอาการ แต่อากาศและลมหนาวที่ปะทะร่างก็พอจะปลอบโยนพวกเราไปได้บ้าง สภาพแวดล้อมด้านนอกสนามบินสะอาดตา ไม่มีขยะให้ได้เห็นเลยแม้แต่ชิ้นเดียว นี่สินะ สิ่งที่ใคร ๆ ก็มักจะกล่าวถึงรวันดาในประเด็นนี้

ลุงปิต้า คนขับรถโคสเตอร์ประจำทริปนี้จะอยู่กับเราตลอดการเดินทางจนกลับมาส่งที่สนามบิน (ผมแอบคิดในใจว่าด้วยการคาดคะเรอายุของลุงปิต้าคิดว่าครั้งหนึ่งในช่วงของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ลุงอาจเป็นผู้ล่าหรืออาจเป็นผู้ที่ถูกล่าอย่างแน่นอน แต่นั่นผมก็ทำได้เพียงเก็บความสงสัยไว้ในใจเท่านั้น)

และต้องขอออกตัวก่อนว่า เหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดาเมื่อปี 1994 ผมจะหยิบมาเล่าแค่เพียงเศษเสี้ยวเล็กน้อยเท่านั้น เพราะทุกอย่างมันผ่านมานานเกินจะกล่าวถึงให้รู้สึกหดหู่ในหัวใจ อย่างน้อยก็จะเล่าพอสังเขปให้จับต้นชนปลายได้ว่า เมื่อ 30 ปีก่อน เกิดอะไรขึ้นที่นี่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่