เมาส์มอยเรื่องรถเล็ก 5 ประตูและซีดาน Eco car กันจ้า

ตอนนี้รถ Eco car หรือรถเล็กๆที่เราตามข่าวดูที่มาแรงคือ Yaris ativ ใหม่ เเต่เราสงสัยว่าแล้วเเบรนด์รองๆแบบ มิสซู นิสสัน ซูซูกิ มาสด้า เขาไม่คิดจะออกรถเล็กๆมาแข่งบ้างหรอ55 เท่าที่รู้น๊าคือ

มิซูมิชิมิราจ : โมเดลนี้คือขายมาตั้งแต่ 2012 รวมเวลา 10 ปีเเล้วมีเเค่ Minor change เปลี่ยนหน้าตานิดๆหน่อยๆใส่ Option เพิ่มมาทีละนิดเมื่อไหร่จะ All new สักทีน้อแล้วจะเอาอะไรไปสู้เเบรนด์หลักละคะเนี่ย option พอมีเครื่องพอๆกันหน้าตาหน้ารักอยู่แต่ราคารุ่นท๊อปปี 2022 ก็ใกล้ๆพี่ Ativ กันอยู่น๊า 

นิสสันมาร์ช : น้องก็ลาจากประเทศไทยไปแล้ว55 กรณีเดียวกันเปลี่ยนหน้านิดนึง(น้อยมาก) ลากขาย 10 ปีแล้วก็ตุยไปเเย้ว

มาสด้า2 : โมเดลนี้ก็ขายมาตั้งแต่ 2014 รวม 8ปีเเล้ว ( 8ปีแล้วนะเปลี่ยนเถอะ ) เหมือนเดิมคือปรับ Minor change เปลี่ยนหน้าตานิดๆหน่อยๆ แต่น้องหรูหราหมาเห่ามากค่ะ แต่เปลี่ยน All new สักทีก็ดีเหมือนกันนะ

ซูซูกิ : ได้ข่าวว่าปีหน้าสวิฟจะมี All new ใหม่ แต่น้องเซเรลิโอที่ไทยน้องก็ 8 ปีเหมือนกัน ตัว All new ใหม่ คงไม่เอามาขาย55 (มีนะแต่ฉันไม่ขายจ่ะซื้อตัวเก่าไปอีก20ปีเนอะคนไทย)

ยาริส5ประตู : ปีหน้าได้ข่าว Minor change เฉยๆ (จะได้ option เยอะๆแบบพี่ Ativ ไหมน้อ ) 

เเบรนด์รองๆที่นึกออกก็ประมาณนี้ค่ะที่เห็นติดอันดับนะคะ ส่วน Toyota กับ Honda ปล่อยพี่เขาเเข่งกันไป2คนเถอะค่ะ55 เพราะอันดับ 3,4,5,6 ยอดขายต่างจาก2เเบรนด์ตลาดลิบลิ่วเลย เลยอยากมาเมาส์กันนิดนึงค่ะว่า แล้วเเบรนด์รองๆนี่เขาจะไม่ออกอะไรใหม่ๆมาแข่งจริงๆหรอส่วนใหญ่ก็ลากมากนานม๊ากกก ถึงจะขายได้เรื่อยๆแต่ก็อยากให้คุณพี่เเบรนด์รองๆทั้งหลายออกมาแข่งกันมากกว่านี้ เพราะคนที่ได้ประโยชน์คือผู้บริโภคค่ะ55

ส่วนตัวไม่ยึดติดเเบรนด์อะไรเป็นพิเศษเลยอยากเอาใจช่วยแบรนด์รองๆ ออกมาแข่งขันในรถเล็กให้มากกว่านี้ ตัวอยากเช่น มิราจ 2022 ตัวท็อปราคา 5.79k (หลักแสนนะคะไม่รู้เขียนถูกไหม)
ส่วน All new toyota yaris ativ 2022 รุ่น Premium ซึ่งได้ Option เต็มเหมือนตัวท็อป ราคา 6.59K ซึ่งราคาก็ไม่ได้ต่างกันขนาดนั้น แต่สิ่งที่ได้กลับแตกต่างกันมากๆ (ถึงมันจะไม่ใช่5ประตูก็เถอะTT)
รวมถึงรุ่นอื่นๆอย่าง : มาสด้า2 (ก็มี option เยอะอยู่น๊าขับดีหรูหราหมาเห่าแต่ก็ขาดหลายอยากไปพอสมควร)
ซูซูกิสวิฟ (มีน้อยแต่มีนะน่ารักไว้ก่อน) ,ซูซูกิเซเรลิโอ มี All new แต่ฉันไม่ขายไทยได้จ่ะ!! รุ่นเดิมขายดีฉันจะขายอีก20ปี (แซวเล่นๆน๊า)
นิสสัน ( มีเเต่นิสสันอัลเมร่าง่ะแต่ option กับความแรงก็ได้อยู่น๊าหน้าตาดีไม่เบา),น้องมาร์ชตุยเย่ไปเเย้ว
ส่วน Honda ถึงจะไม่มีอะไรใหม่ก็ขายได้เยอะอยู่ดี55 (เชิดๆสวยๆ) 

หรือว่าเขาคิดว่าขายแข่งไม่ได้ก็เลยปล่อยเลยตามเลยหรือเปล่านะ55 แต่อยากให้ออก All new จริงๆค่ะสำหรับบางรุ่นที่ขายโมเดลเก่ามานานแล้ว สมัยนี้ต้องมี Blind spot, กล้องมองรอบคัน, เซ็นเซอร์รอบคัน, adaptive cruise control all speed, เบรคมือไฟฟ้า,Auto break hold มันคือ Option มาตรฐานใหม่ที่ควรมีในยุคนี้ได้แล้ว (ความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ) เพราะที่กล่าวมาข้างต้นมี เเค่ Yaris ativ ใหม่ ที่ให้ได้อยู่เเบรนด์เดียวในรถกลุ่มนี้ ถ้าบอกว่า option ข้างต้นมันเยอะไปแต่ทำไม Toyota ถึงทำได้ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ทั้งๆที่เขาก็ขายดีอยู่แล้วถึงจะให้ Option มาน้อยกว่านี้ก็ยังขายดีกว่าเเบรนด์รองๆอยู่ดี
ถ้าแบบนี้แบรนด์อื่นๆจะมีโอกาสใส่อะไรต่างๆเข้ามาแข่งไหมน้อ เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคค่ะ55

สรุป : Toyota yaris ativ ใหม่ให้ option มาได้เยอะมากในราคาไม่แพงจนเกินไป เเล้วแบรนด์อันดับ 3,4,5,6 ลงไปจะสามารถทำได้แบบเดียวกันไหมนะ 

ป.ล.ถ้าสงสัยว่าเราดูอวย Ativ ขนาดนี้ทำไมไม่ซื้อไปเลยหละ คือเราไม่ได้อวยนะคะคือบอกตามความจริงค่ะ55แล้วก็ไม่ได้จะซื้อด้วย เราแค่มาเมาส์มอยว่า ในเมื่อเจ้าตลาดให้มาขนาดนี้ เเบรนด์อื่นๆถ้าอยู่เฉยๆเเล้วจะอยู่ได้ไหมน้อ, จะเอาอะไรมาสู้ได้บ้างนะ, หรือปีหน้าจะมีอะไรที่ใส่มาแข่งขันกัน, ลดราคาหั่นแหลก, อะไรประมาณนี้ค่ะ เพราะเราสังเกตุรถในกลุ่มนี้ พอดูรวมๆแล้วก็ยังล้าสมัยไปหลายเเบรนด์หลายรุ่นเลย 

เเลกเปลี่ยนความคิดเห็นสนุกสนานกันใต้คอมเม้นท์ได้เลยน๊า แต่ขอความร่วมมือ ไม่คอมเม้นท์ด่าทอ, จิกกัด, หรือในเชิงลบ, เพื่อสังคม Pantip ที่ดีนะคะ เราเอาใจช่วยทุกๆแบรนด์น๊าขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่