แกงเหลืองปลากระพงยอดมะพร้าวอ่อน อาหารใต้แซ่บจี๊ดถึงใจ by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาขอเสนอแกงเหลืองปลากระพงยอดมะพร้าวอ่อน เราตำเครื่องแกงเองนะคะ เครื่องแกงหอมมากเลยค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสมพริกแกง
พริกจินดาแห้ง 16 เม็ด
พริกแดงจินดาสด 16 เม็ด
เกลือ 1 ช้อนชา
ขมิ้น 20 กรัม
หอมแดง 10 หัว
กระเทียม 20 กลีม
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
ปลากระพง 800 กรัม
ยอดพะพร้าว 500 กรัม
น้ำเปล่า 1.2 ลิตร
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1. ใส่พริกแดงจินดาแห้งลงไปตำ ใส่เกลือลงไปตำ เกลือจะช่วยให้พริกไม่กระเด็น พอพริกแห้งละเอียดแล้วก็ใส่พริกแดงจินดาสดลงไปตำ 
2. ใส่ขมิ้นลงไปตำ ใส่กระเทียมที่ปอกเปลือกแล้วลงไปตำ ใส่หอมแดงลงไปคำ ใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน
3. ตักพริกแกงใส่ถ้วย
4. หั่นยอดมะพร้าวประมาณ 1 นิ้ว หั่นเป็นแท่งๆ
5. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เปิดเตา ใส่พริกแกงใต้ลงไปในหม้อ ตามด้ายน้ำล้างครก ปิดฝา ต้มจนเดือด
6. ปรุงรสด้วยน้ไตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก
7. ใส่ปลากระพงลงไป ห้ามคน การคน จะทำให้ปลาคาว ต้มปลา 5-7 นาที
8. ใส่ยอดมะพร้าวลงไป ต้มจนเดือด
9.ใส่น้ำปลา ปิดเตา ใส่น้ำมะนาว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่