เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

เกี่ยวกับกฎหมาย PDPA อยากทราบว่าเราสามารถเอาผิดกับเพจข่าวที่เอาข้อมูลส่วนตัวของเราไปลงเพจยังไงได้บ้าง

ขอเกริ่นก่อนนะคะ พอดีเมื่อปลายปี 63 รถเราหายแล้วเราไปแจ้งความ และมีนักข่าวมาขอทำข่าว แล้วขอข้อมูลส่วนตัวไป  ในใจก็คิดว่าต้องบอกข้อมูลละเอียดแบบนี้เลยเหรอ  เรารู้สึกไม่โอเครกับการให้ข้อมูลไป  แต่ก็ให้ไปตามมารยาท  และได้ออกข่าวหลายช่อง  
(ข้อมูลก็จะมี ชื่อ-นามสกุล อายุ  เบอร์ติดต่อ  ที่อยู่)
พอดีเราเป็นแม่ค่าออนไลน์  มักจะใช้เพจในการขายของที่ลูกค้าจะไม่รู้ว่าเจ้าของร้านคือใคร  ร้านเราจดทะเบียนถูกต้อง มีเครดิตร้านที่ดี ลูกค้าตรวจสอบได้จากหน้าเพจได้เลย เพราะเปิดมาหลายปีแล้ว แล้ววันนึงบัญชีบริษัทมีปัญหา

เราเลยให้ลูกค้าโอนเข้าบัญชีส่วนตัว ทีนี้ลูกค้าก็เอาชื่อเราไปตรวจสอบ โดยพิมพ์ค้นหาในเฟส และไปเจอข้อมูลตรงนี้ในเพจข่าวของจังหวัดที่เคยโพสไว้ แล้วแคปส่งมาให้เรา 

เราก็เลยเห็นข้อมูลตรงนี้อีกครั้งและรู้สึกถึงความไม่เป็นส่วนตัวเลย เพราะข้อมูลตรงนี้ระบุตัวตนชัดเจนมาก และลูกค้าก็แอดเฟสส่วนตัวเรามา

เราก็เลยรู้สึกไม่ปลอดภัยละ หากในกรณีที่มิจฉาอาชีพใช้ข้อมูลตรงนี้มาหลอกให้เราหลงเชื่ออะไรอีกล่ะ (ก่อนหน้านี้มีมิจฉาชีพโทรมาหาเราตามในเบอร์ที่ระบุในโพสนั้น แล้วอ้างชื่อเราถูก แต่เราไม่หลงเชื่อเพราะเอาเบอร์ไปตรวจสอบก่อนว่าเป็นพวกมิจ และได้แต่สงสัยว่าบอกชื่อถูกได้ไง)

จากนั้นเราเลยทักเพจดังกล่าวไป. บอกให้ช่วยลบโพสหรือแก้ไขโพส โดยลบข้อมูลตรงนี้หน่อยได้มั้ย โดยให้เหตุผลไป เค้าก็บอกว่าหาโพสไม่เจอแล้ว ไม่มีลิงค์ เราเลยบอกว่าง่ายๆเลยแค่พิมพ์ชื่อเราที่ค้นหาก็ขึ้นมาแล้ว หรือไม่เราก็อปลิงค์ส่งให้ได้

แล้วเค้าก็เงียบไปหลายวัน เราเข้าไปตรวจสอบโพสก็ยังไม่มีการแก้ไข เราเลยทักไปใหม่ เค้าบอกขอเบอร์หน่อยจะให้สารวัตโทรมา เพราะเพจนี้เป็นเพจของเค้า เราเลยบอกว่าเบอร์ของเราคือเบอร์ที่อยู่ในโพสนั้นเลย แต่ไม่อยากให้โทรมาเพราะไม่สะดวกรับเลย เพราต้องเลี้ยงลูกน้อย และลูกร้องแทบจะตลอดคุยไม่รู้เรื่อง มีอะไรคุยกันทางแชทเลย

แล้วเค้าก็เงียบไปหลายวัน ไม่ลบหรือแก้ไขโพสให้ เราก็ทักไปเรื่อยๆ เค้าไม่อ่านเลยด้วยซ้ำ

**** เลยอยากสอบถามผู้รู้หน่อยค่ะ ว่าเราควรทำไงดี  จริงๆตอนนี้มีกฎหมาย  PDPA บังคับใช้แล้วด้วย  แต่ผู้รักษากฎหมายกับไม่สนใจกฎหมายซ๊ะเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่