การชุมนุมต่อต้านนาโต้และอียูในฝรั่งเศส


https://freepresskashmir.news/2022/10/10/mass-protests-against-nato-eu-in-paris/

ประท้วงต่อต้าน NATO, EU ในปารีส

 กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากเดินขบวนผ่านใจกลางกรุงปารีสเมื่อวันเสาร์ เรียกร้องให้ฝรั่งเศสเปลี่ยนจุดยืนของตนอย่างรุนแรงต่อ NATO และสหภาพยุโรป สื่อต่างประเทศรายงาน
การเดินขบวนจัดโดยพรรค Les Patriotes (The Patriots) นำโดย Florian Philippot อดีตรองหัวหน้ากลุ่ม Marine Le Pen's National Rally Philippot ผู้ซึ่งเป็นสมาชิกรัฐสภายุโรประหว่างปี 2014 ถึง 2019 ได้รายงานว่าการชุมนุมดังกล่าวได้ขนานนามว่าเป็น “การประชุมระดับชาติ” ซึ่งดึงดูดผู้คนได้ “หลายพันคน”  ผู้ประท้วงถือป้ายขนาดใหญ่ที่เขียนว่า 'แนวต้าน' และป้ายขนาดเล็กที่อ่านว่า 'Frexit' ซึ่งเป็นการอ้างอิงถึงความต้องการให้ฝรั่งเศสออกจากสหภาพยุโรป ผู้ประท้วงหลายคนโบกธงประจำชาติด้วย

 ตามวิดีโอที่เผยแพร่โดย Philippot บนโซเชียลมีเดีย ฝูงชนตะโกนว่า: “ออกไปจาก NATO กันเถอะ!” พวกเขายังเรียกร้องให้ขับไล่ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง ขณะที่พวกเขาเดินไปใกล้อาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นคลิปวิดีโอที่อ้างว่าจะแสดงให้เห็น
ผู้ประท้วงประณามนาโตว่า “การปลุกระดม” เช่นเดียวกับ “การหยุดชะงักทางเศรษฐกิจ” และ “ข้อจำกัดด้านพลังงานและสุขภาพ” ที่เชื่อมโยงกับการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปที่บังคับใช้กับรัสเซียเกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครน
เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการชุมนุมและไม่ได้ระบุตัวเลขอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับจำนวนผู้ประท้วง สื่อฝรั่งเศสส่วนใหญ่เพิกเฉยต่อเหตุการณ์เช่นกัน ตามเว็บไซต์ของ Les Patriotes การชุมนุมที่คล้ายกันก็จัดขึ้นในวันที่ 3 และ 17 กันยายนเช่นกัน

ความไม่สงบเกิดขึ้นในขณะที่ฝรั่งเศสพยายามดิ้นรนมากขึ้นเพื่อรับมือกับวิกฤตด้านพลังงานที่กำลังดำเนินอยู่ ซึ่งสาเหตุหลักมาจากนโยบายคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป เมื่อเดือนที่แล้ว หัวหน้าหน่วยงานควบคุมพลังงานของฝรั่งเศส CRE เตือนว่าครัวเรือนส่วนบุคคลอาจเผชิญกับไฟฟ้าดับในฤดูหนาวนี้ หากมีสภาพอากาศหนาวเย็นรุนแรง

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Gravitas: Anti-NATO protests erupt in Paris
  
คนฝรั่งเศสไม่พอใจรัฐบาลไปตามก้นอเมริกา แซงชั่นรัสเซีย ทำให้ขาดแคลนพลังงานอย่างหนัก เรียกร้องให้ออกจากอียู นาโต้ และเร่งเจรจาคืนดีกับรัสเซีย
คุณว่านาโต้และยนุโรปกำลังพ่ายแพ้สงครามในทุกมิติหรือไม่ครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ยุโรปนี่แย่จริงๆ ไม่เห็นด้วยกับอะไรก็ออกมาเดินขบวนแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี บางประเทศนี่ เห็นต่างเข้าคุกหมด สุขสงบจริงๆ น่าย้ายไปอยู่เนอะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่