เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[SR] ลองใช้ WD_BLACK P40 Game Drive SSD กับ PC Game Pass และ PlayStation Plus บน PS5

กระทู้รีวิว
ทาง WD ได้ทำการส่ง WD_BLACK P40 มาให้ลุงแมวได้ลองและได้มาแบ่งปันประสบการณ์ว่าลองใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง ใครที่กำลังตามหา Portable SSD เอาไว้ใช้กับ PC, PS4, PS5, XBOX Series X/S ลองดูครับเผื่อสนใจ
.
อย่างแรกเมื่อได้รับมาลุงแมวก็สงสัยว่า Game Drive ต่างกับ External SSD ทั่วไปยังไง หลังจากได้ลองใช้ก็พบว่าสิ่งที่เค้า Focus มากใน Game Drive คือเรื่องของความเร็วในการเชื่อมต่อและส่งข้อมูลและการออกแบบมาเพื่อใช้กับเกมเมอร์ โดย WD_BLACK P40 มาพร้อมความเร็วในการเชื่อมต่อสูงสุด 2000 MB/S ซึ่งที่ทำอย่างนี้ได้เพราะว่าเชื่อมต่อผ่านพอร์ท USB 3.2 Gen2x2 ซึ่งมีความเร็วในการส่งข้อมูลสูงสุดที่ 20 GB/s มาพร้อมกับฟีเจอร์ไฟ RGB ที่ปรับแต่งได้ และ การประกอบที่ดีมาก วัสดุเป็นเหมือนเหล็ก อลูมิเนียมที่มีความแข็งแรง น้ำหนักเบา พกพาง่ายมาก รองรับการตกกระแทกจากความสูงถึง 2 เมตร และ WD เค้ายังรับประกัน 5 ปีด้วย
.
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
.
โดยลุงแมวได้ลองใช้กับ PC โดยแน่นอนว่า เริ่มจากการใช้ WD_BLACK P40 กับ Gaming Notebook ซึ่งปัญหาหลักๆ คือ SSD ในเครื่องที่ให้มาส่วนใหญ่ไม่ได้มีความจุสูงมาก ประมาณ 512 GB – 1TB และแนะนอนว่าหลายคนเอาไว้ทำงานด้วย แต่อยากจะเติม SSD ก็เรื่องใหญ่ การเชื่อมต่อกับ WD_BLACK P40 Game Drive ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจถ้าความเร็วที่ได้ใกล้เคียงกัน และผลที่ได้น่าตื่นเต้นครับ ความเร็วในการเชื่อมต่อเมื่อโหลดเกมมาเล่น ลุงแมวแทบไม่รู้สึกแตกต่างจากการโหลด SSD ในเครื่องเลย ต่างกันเพียงไม่กี่วินาที โดยได้เพิ่มพื้นที่เพิ่มมาถึง 1 TB ในการเก็บเกม และสิ่งที่น่าสนใจคือเราสามารถย้ายเกมใน Steam / PC Game Pass ให้มาอยู่ใน Game Drive เราได้เลย และสามารถถอด USB ออกเมื่อเลิกใช้งานและพกพา และ เมื่อจะเล่นเกมเพียงเปิด Notebook ขึ้นมา เสียบ WD_BLACK P40 ก็สามารถเล่นเกมได้เลย ตัว App เกมเห็น Drive ได้ จากการตั้งค่าเพียงครั้งเดียวและไม่ต้องตั้งค่าอะไรเพิ่ม น่าประทับใจครับ ทั้งในแง่ความเร็วและความสะดวกสบาย
.
เรายังสามารถปรับแต่งแสงไฟ RGB ของ WD_BLACK P40 ได้อีกด้วย ผ่าน WD Dashboard App ที่ดาวโหลดมาได้เลย โดยจะเป็น App แสดงสถานะสุขภาพของ SSD ของเรา ความร้อน การทำงานและสามารถตั้งไฟได้หลากหลายทั้งในเชิงสีและ Pattern ที่ส่งเสริมบรรยากาศบนโต๊ะทำงานหรือชุดเล่นเกมได้ 
.
ในเชิงการเชื่อมต่อเค้าจะให้สาย USB-C มาให้พร้อมหัวแปลงไป USB-A แต่เป็นสายขนาดสั้นเน้นใช้กับ Notebook เพื่อพกพา แต่ถ้าใครจะเอามาใช้กับ Desktop PC ด้วยก็สามารถใช้สาย USB-C ขนาดยาวกว่าเสียบต่อได้เลย ใช้ด้วยกันได้ ไม่ได้เป็นหัวเฉพาะ ซึ่งสะดวกดีครับ 
.
ลุงแมวยังได้ลองสลับการเล่นไปมาระหว่าง Gaming Notebook กับ Desktop PC โดยใช้ Account เดียวกันในการเชื่อมต่อ Steam / PC Game Pass / EA Play / Ubisoft Connect ก็ใช้งานได้ปกติเลยครับ เมื่อตั้งค่าให้เห็น Game Drive ใน App แล้ว เราก็สามารถนำเกมของเราสลับเล่นไปมาระหว่าง Desktop กับ Notebook ได้เลย 
.
หลังจากนั้นลุงแมวลองเอามาเล่นฝั่ง Console บ้างก็คือ PS5 ซึ่งเค้ารองรับ XBOX ด้วยนะครับ โดยสามารถนำเกม PS4 มาลงไว้ใน Game Drive แล้ว โหลดเล่นจากตัว WD_BLACK P40 ได้เลย สิ่งที่น่าประทับใจคือเมื่อเทียบการโหลดเกมบน SSD ภายในเครื่องกับ WD_BLACK P40 ที่เอา PS4 ลงไว้จาก PS Plus พบว่าความเร็วใกล้เคียงกันมาก SSD ภายในของ PS5 โหลดเร็วกว่าไม่กี่วินาที ซึ่งก็ดีเพียงพอ และสำหรับการใช้กับเกม PS5 ตัว WD_BLACK P40 ใช้สำหรับเก็บเกมได้เท่านั้นนะครับ กดเล่นจากในตัว Game Drive ไม่ได้นะครับ เรายังสามารถใช้ Game Drive สำหรับการย้ายไฟล์เกมไปมาระหว่าง PS5 สองเครื่องหรือ PS4 สองเครื่องที่มี Account เดียวกันได้อีกด้วยนะครับ
.
ในภาพรวมก็ต้องบอกว่า WD_BLACK P40 Game Drive NVMe SSD เปลี่ยนความรู้สึกในการใช้งานตัว External SSD สำหรับลุงแมวไปพอสมควรเลย ทั้งความเร็วที่แตกต่างจากการเชื่อมต่อแบบ USB 2.0 / 3.0 / 3.1 รวมไปถึงความสะดวกสบายในการเชื่อมต่อกับ App ต่างๆ เพื่อต่อและเล่นเกมในห้องสมุดเกม Digital แบบพกพาของเรา รวมไปถึงลูกเล่นไฟสถานะ RGB ที่เสริมบรรยากาศความเป็นเกมเมอร์ในขณะเล่นเกมอีกด้วย
ชื่อสินค้า:   WD_Black P40 Game Drive SSD
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างแต่ได้รับผลประโยชน์อย่างอื่น เช่น บัตรกำนัล ค่าเดินทางตามจริง

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ไก้รับ WD P40
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่