[CR] วัดเขาพระอังคาร (Wat Khao Angkhan) วัดบนยอดภูเขาไฟ | ทริปบุรีรัมย์หน้าฝน ได้บรรยากาศเขียวชอุ่ม

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ เราได้มีโอกาสไปเที่ยวบุรีรัมย์ครั้งแรกนะคะ ก่อนไปก็เก็บข้อมูลพอสมควร เนื่องจากเวลาไปค่อนข้างกระชั้นชิด เลยต้องเลือกที่ๆจะไปเยี่ยมชมตามความสนใจค่ะ
ในทริปนี้เราไปที่หลักๆ 5 ที่ ดังนี้
1. อุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทพนมรุ้ง (Phanom Rung Historical Park) https://youtu.be/QubPZnY_OQQ
2. ปราสาทเมืองต่ำ (Mueang Tam Stone Sanctuary) https://youtu.be/2enKDWXQkY0
3. วัดเขาพระอังคาร (Wat Khao Angkhan) https://youtu.be/86Ip5NRb0C0
4. สนามเหย้า Chang Arena https://youtu.be/3O8KJ8zekM0
5. วนอุทยานเขากระโดง (Khao Kradong Forest Park)
__
ซึ่งโพสนี้เราขอรีวิววัดเขาพระอังคารค่ะ เนื่องจากเราเห็นมีรีวิวปราสาทพนมรุ้ง และปราสาทเมืองต่ำค่อนข้างเยอะ และรีวิวดีมากจริงๆ เราได้ความรู้จาก Pantip เกี่ยวกับปราสาทหินเยอะมาก จนทำให้เราต้องไปเห็นและรู้สึกความมหัศจรรย์กับตาตัวเอง 
เราขอเกริ่นคร่าวๆ เกี่ยวกับวัดเขาพระอังคาร (Wat Khao Angkhan) นะคะ 
- บูชาพระอังคารธาตุบนยอดภูเขาไฟ ชมใบเสมาพันปี - 
 เขาพระอังคารเป็นภูเขาไฟที่ดับแล้ว ในประวัติลายแทงธาตุพนมกล่าวว่าเมื่อ พ.ศ. 8 มีการนำพระอังคารธาตุ (เถ้ากระดูก) ของพระพุทธเจ้ามาประดิษฐานที่เขาลูกนี้ 
จนถึง พ.ศ. 2520 พระอาจารย์ปัญญา วุฒิโธ จึงได้มาสร้างบนยอดเขา และนำพระอังคารธาตุขึ้นบรรจุในสถูปบนยอดของอุโบสถที่สร้างขึ้นโดยนำศิลปะสมัยต่างๆมาผสมผสานกันภายในบริเวณวัด 
นอกจากมีสถาปัตยกรรมไทยกระยุกต์ที่สวยงามหลากหลายแล้ว ยังมีโบราณวัตถุสำคัญคือ ใบเสมาเหล่านี้มีภาพสลักรูบุคคล สถูป ดอกบัว และธรรมจักร สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 13-14 อายุประมาณ 1,300 ปี เป็นหลักฐานว่าที่นี่เคยเป็นพุทธสถานมาแต่โบราณ
ที่มา: สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์

เมื่อมาถึงยังวัดจะมองเห็นอุโบสถที่ประยุกต์จากสถาปัตยกรรมหลายสมัย เป็นพระปรางค์ที่มียอดเจดีย์ 3 องค์บนฐานเดียวกัน มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ตามมุมและซุ้มทิศต่างๆ เมื่อเข้าไปภายในกราบพระประธานก็จะได้รับบรรยากาศอันเงียบสงบ มองไปรอบๆ ภายในอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวพุทธชาดกที่มีความพิเศษคือมีตัวอักษรบรรยายเรื่องราวเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้ชาวต่างชาติที่มาเยือนได้พอเข้าใจว่าแต่ละภาพเล่าถึงเรื่องราวอะไร
บริเวณรอบๆ อุโบสถมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยจำนวน 108 องค์ ตั้งเรียงรายล้อมรอบอุโบสถไว้ อีกทั้งยังมีใบเสมาหินทรายสลักภาพบุคคล สถูป ดอกบัว และธรรมจักรสมัยทวารวดี 8 คู่ ตั้งไว้รอบๆ โบสถ์ ในวิหารหลังหนึ่งด้านข้างพระอุโบสถประดิษฐานพระคันธารราษฎร์และรอยพระพุทธบาทจำลอง


ขณะที่บริเวณลานสนามกลางแจ้งหน้าวัดมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ (พระพุทธรูปนอน) ขนาดใหญ่ สร้างด้วยงานพุทธศิลป์รูปแบบเฉพาะตัว เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของเขาอังคารให้ผู้ที่มาเยือนได้สักการะกัน
ที่มา: mgronline.com

ข่าวล่าสุด เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 7 มี.ค. 2565 ได้เกิดเหตุพายุหมุนในพื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ พัดเอาโดมพระนอนองค์ใหญ่พังถล่มลงมา ซึ่งทางวัดกำลังเชิญร่วมทำบุญเพื่อบูรณะโดมขึ้นใหม่ เราก็ขอเป็นสะพานบุญสำหรับใครที่สนใจบริจาคเพื่อบูรณะใหม่ให้พระพุทธรูปปางไสยาสน์ (พระพุทธรูปนอน) เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดพิธีและกิจกรรมทางศาสนาต่างๆ รวมถึงเป็นสถานที่สำปรับปฏิบัติธรรมด้วย
ที่มา: thainews.prd.go.th

📌 ขออภัยถ้าในคลิปวีดีโอสะกดชื่อหรืออ่านออกเสียงผิดนะคะ 🙏🏼

ถ้ารีวิวไม่ถูกใจหรือผิดพลาดประการใด ขอน้อมรับคำติชมไปพัฒนาต่อนะคะ : )
 
- ขอให้ทุกวันเป็นวันที่ดีของทุกคนค่ะ - 🌻
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ชื่อสินค้า:   วัดเขาพระอังคาร
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่