เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

JJNY : อุบลฯท่วมหนัก!ปชช.ใช้ชีวิตบนหลังคา│ก้าวไกลยื่นป.ป.ช.สอบ‘จุติ’│เตรียมรับข่าวร้าย!น้ำมันสิงคโปร์พุ่ง│สิงห์บุรีอ่วม

อุบลฯท่วมหนัก! ปชช.กางเต็นท์นอนหนาว ใช้ชีวิตบนหลังคา ทางขาดสัญจรเส้นเดียว
https://www.matichon.co.th/region/news_3611545
  
 
น้ำท่วมอุบลฯหนัก! กระทบ 19 อำเภอ ปชช.เดือดร้อนพุ่ง พันกว่ารายต้องกางเต็นท์นอนหนาว ใช้ชีวิตบนหลังคาบ้าน สัญจรเรือเส้นทางเดียว
 

สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.อุบลราชธานี วิกฤตหนักหลังระดับน้ำในแม่น้ำมูลและแม่น้ำชีเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ชาวบ้านเดือดร้อนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง
 
เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี ส.ส.อุบลราชธานี เขต 3 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า น้ำท่วมใน อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ระดับยังคงท่วมสูง เข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนจมมิดหลังคา พื้นที่เศรษฐกิจ ที่ดินทำกินของเกษตรกรถูกน้ำท่วมเสียหาย 100% ถนนที่ใช้สัญจรเข้าออกภายใน อ.วารินชำราบ จากที่มี 4 เส้นทาง เหลือเพียง 1 เส้นทาง หากมีมวลน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์และฝายจากศรีสะเกษเข้ามาเพิ่มจะทำให้ประชาชนต้องใช้เรือสัญจรแทนรถยนต์
 
ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.อุบลราชธานี ได้รับผลกระทบต่อเนื่องมาจากระดับน้ำจากลำน้ำชีและลำน้ำมูล ไหลมารวมที่ อ.วารินชำราบ โดยขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำมูลสูงมาก เกือบเท่าปี 2521
 
โดยระดับแม่น้ำมูล ณ วันที่ 11 ต.ค.2565 อยู่ที่ 11.50 เมตร สูงกว่าตลิ่ง 4.50 เมตร ตำบลที่ไม่เคยถูกน้ำท่วมก็ท่วมเต็มพื้นที่ พี่น้องประชาชนกว่า 1,500 ครอบครัวต้องอพยพออกจากพื้นที่มาอยู่ที่ศูนย์อพยพชั่วคราว เจ้าหน้าที่กู้ภัยและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้กระจายกันเข้าไปให้ความช่วยเหลือ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ และเต็มไปด้วยความยากลำบากเพราะกระแสน้ำมาแรงมาก มีความอันตรายและมีความเสี่ยงเช่นกัน
 
“ที่น่าสงสารที่สุดคือพี่น้องประชาชนที่นอนกางเต็นท์ นอนอยู่ๆ น้ำมา รองเท้าลอยหายไปกับน้ำ ตอนนี้ลมหนาวพัดเข้ามาแล้ว เข้าใกล้สู่ฤดูหนาว ประชาชนต้องทนทุกข์กับน้ำท่วมและความหนาวในเวลาเดียวกัน อยากให้คนที่มีหน้าที่ตรงนี้มาลองเป็นพี่น้องประชาชนดูว่าพวกเขาลำบากแค่ไหน วันนี้ถ้าเราได้จัดทำตามแผนโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท คงไม่ต้องมีพี่น้องประชาชนทนทุกข์ลำบาก ไม่มีการเปิดรับบริจาคใดๆ แล้ว” น.ส.กิตติ์ธัญญากล่าว
 
นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ ส.ส.อุบลราชธานี เขต 1 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นทุกวันจึงได้ประสานความร่วมมือกับกรมชลประทานพื้นที่ได้รับแจ้งมาว่า น้ำจะลดลงภายใน 1-2 วันนี้ แต่เท่าที่ติดตามปริมาณน้ำในพื้นที่รับน้ำใกล้เคียงทั้งลำน้ำชี และเขื่อนอุบลรัตน์ยังมีปริมาณน้ำไหลเข้ามาเติมเรื่อยๆ จึงยังต้องจับตาสถานการณ์น้ำท่วมในอุบลราชธานีอย่างใกล้ชิด ซึ่งปีนี้น้ำท่วมอุบลฯ วิกฤตหนักได้รับผลกระทบ 19 อำเภอ เดือดร้อน 42,440 คน
  


ก้าวไกล ยื่นป.ป.ช.สอบ ‘จุติ’ ส่อทุจริต ผิดจริยธรรมร้ายแรง ปมหาประโยชน์การเคหะ
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_7310533
 
ก้าวไกล ร้อง คณะกรรมการป.ป.ช. เอาผิด จุติ ไกรฤกษ์ กับพวก ส่อทุจริต ผิดจริยธรรมร้ายแรง ปมเอื้อประโยชน์ บมจ.เคหะสุขประชา สูบงบการเคหะ
 
เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2565 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้ดำเนินการไต่สวนและมีความเห็น สืบเนื่องจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กรณีโครงการเคหะสุขประชา ส่อทุจริตฝ่าฝืนกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างพัสดุ ในการจัดจ้างถมดิน การจ้างช่วงและการเอื้อประโยชน์ให้บริษัท จัดการทรัพย์สินและชุมชน จำกัด หรือ เซ็มโก้ (CEMCO) รวมถึงการตั้ง บมจ.เคหะสุขประชา ที่หาประโยชน์จากสินทรัพย์ของการเคหะ
 
โดยนายณัฐชา นำหลักฐานประกอบจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ มาส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อไต่สวนว่า นายจุติ มีพฤติการณ์ทุจริตต่อหน้าที่ หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่รวมถึงใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งอาจฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561
 
รวมถึงขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเจ้าหน้าที่ของรัฐ ประกอบด้วย นายจเรรัฐ ปิงคลาศัย กรรมการการเคหะแห่งชาติ และนายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ ที่มีมูลความผิดอาญา ฐานเป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจตัดสินใจในการจัดซื้อจัดจ้าง ใช้อำนาจในตำแหน่งทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 ฐานเป็นเจ้าพนักงานเข้ามีผลประโยชน์ทับซ้อน ตามมาตรา 152 และฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตหรือประพฤติมิชอบ ตามมาตรา 157 รวมถึงไต่สวนและวินิจฉัยบริษัท จัดการทรัพย์สินและชุมชน จำกัด ซึ่งมีนายพิษณุพร อุทกภาชน์ เป็นกรรมการ และบริษัทเคหะสุขประชา  จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีนายพิษณุพร อุทกภาชน์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการเอื้อประโยชน์หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าหน้าที่รัฐ ที่เข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 หรือไม่
 
นายณัฐชา กล่าวว่า หากติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเห็นความผิดปกติของเรื่องดังกล่าวทุกจุด ดัวันนี้ตนขอให้ป.ป.ช.ใช้อำนาจสืบหาข้อเท็จจริงเรื่องนี้ เพราะการที่เจ้าหน้าที่รัฐทุจริตเพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่บุคคลนั้น เป็นระบอบปรสิตที่เบียดเบียนประเทศไทย แน่นอนว่าตนและพรรคก้าวไกลไม่สามารถยอมรับได้ จึงอยากฝากถึงป.ป.ช.ว่า ทุกเรื่องที่พรรคก้าวไกล ยื่นร้องไป มีหลักฐานที่บ่งชี้ชัดเจน หวังอย่างยิ่งว่าป.ป.ช.จะวินิจฉัยและให้ความกระจ่างแก่สังคมได้


 
เตรียมรับข่าวร้าย! น้ำมันสิงคโปร์พุ่งพรวดกว่า 6 เหรียญ ใกล้แตะ 140 ดอลลาร์/บาร์เรล
https://ch3plus.com/news/economy/morning/314822
 
ราคาน้ำมันโลกลดลงประมาณ 2% สาเหตุมาจาก ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ส่งสัญญาณว่า ปีหน้าจะขึ้นดอกเบี้ยเป็น 4.5%
 
โดย ชาร์ลส อีแวนส์ ประธานเฟดสาขาชิคาโก เผยว่ามีความเห็นเป็นเอกฉันท์อย่างหนักแน่นในเฟดว่า จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายสู่ระดับราวๆ 4.5 - 4.75% ในช่วงต้นปีหน้า และคงไว้อยู่ในระดับนั้นในช่วงหนึ่ง ซึ่งการขึ้นดอกเบี้ย จะทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลง ส่งผลให้ราคาน้ำมันโลก มีดังนี้
 
• ตลาดไนเม็กซ์ นิวยอร์ก ลดลง 1.51 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ปิดที่ 91.13 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล
• ตลาดเบรนท์ ลอนดอน ลดลง 1.73 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ปิดที่ 96.19 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล
 
น้ำมันกลั่นสำเร็จรูป สิงคโปร์ เพิ่มขึ้น 6.14 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ปิดที่ 138.92 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่