เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

แชร์ประสบการณ์จดทะเบียนสมรสในไทยกับสามีชาวอเมริกัน

เราคบหาดูใจกับสามีมาเกือบ3 ปี ณ ตอนนั้น จังหวะพอดีกับโควิดระบาดเลยค่ะ

เริ่มจากฝั่งสามีนะคะ 

-เอกสารรับรองสถานะภาพโสดค่ะ

ในเมื่อสามีคุณเป็นชาวอเมริกัน ใช้เขาไปจองคิวที่สถานฑูตอเมริกาเลยค่ะ จองวันออนไลน์ได้เลย พอถึงวันนัดก็เตรียมพาสปอร์ต +เวิคพรอมมิส ตัวจริง 

เอกสารที่ได้จะได้2ส่วน ส่วนแรกเป็นประวัติของตัวผู้ชายรวมถึงวงศาคณาญาติ ส่วนที่สองจะเป็นก๊อปปี้พาสปอร์ตที่มีตราประทับแบบนูนๆ และสแตมป์กรอบสี่เหลี่ยมที่มีตัวหน้าสือเยอะๆ 

เอกสารสองแผ่นนี้จัดการหาร้านแปลเอกสาร(ที่สามารถแก้ไข้งานได้ตลอดเวลาที่มีปัญหา และส่งงานให้คุณได้ทันที) จัดการแปลให้เรียบร้อยค่ะ เน้นว่าให้แปลทุกตัวอักษรเลยนะคะ จะได้ไม่ต้องแก้ไขเยอะเวลาที่เจ้าหน้าที่เช็ค 

ตอนนี้เราจะมีเอกสารทั้งหมด4แผ่น

เป็น เอกสารภาษาอังกฤษ2 และฉบับแปล 2 

นำทั้งหมดพร้อมตัวคุณสามีไปที่สถานฑูตไทยค่ะ หรือที่ๆทำพาสปอร์ตไทยได้นี่แหละค่ะ ตอนนั้นเราอยู่อ.หาดใหญ่ ใกล้สุดคือ สงขลา สำนักงานใหม่อยู่แถวท่าเรือข้ามฟากค่ะ 

เจอพนักงานบอกเค้าว่ามาขอสแตมป์รับรองหนังสือเพื่อที่เตรียมสมรสค่ะ รอคิว ▶️ ยื่นเอกสารทั้ง4+สำเนาพาสปอร์ตคุณสามี 2ใบ  ▶️ รอจนท. ตรวจค่ะ  

เราถูกแก้ไป1 ครั้งเพราะด้วยคนแปลไม่ได้แปลในกรอบเล็กไปที่แสตมป์มาล่าสุด จัดการยื่นเอกสาร(ที่แก้แล้วอีกครั้งรอบบ่าย) ถ้าคนไม่เยอะรอรับเอกสารพร้อมจ่ายค่าเสียหายได้เลย...ส่วนเราคนเยอะ เลยต้องรออีก 3 วันถึงเข้าไปรับได้ พร้อมจ่ายค่าเสียหาย ประมาณ 800 บาทค่ะ 

เอกสารที่ได้มาจะเป็น2 ชุดที่เราส่งไปนั่นแหละค่ะ แต่...ตรงหัวเอกสารด้านซ้ายจะปั๊มสีเขียวๆ แปะเทปใส่พับลง ของเรียกชุดนี้ว่า เอกสารชุดA นะคะ

เสร็จจากการเตรียมเอกสารเบื้องต้น จากนี้เตรียมเอกสารไปอำเภอกันค่ะ

1. เอกสารชุดA +สำเนา 2ชุด 

2. บัตรปชช. เรา+สำเนา2ชุด 

3. พาสปอร์ตคุณสามี+สำเนา2ชุด 

4. พยาน 2 คนพร้อมบัตรปชช. ตัวจริงค่ะ 

ทั้งหมดนั้นต้องไปจองคิวล่วงหน้า 30-45 วันค่ะ เพราะต้องมีนายอำเภอหรือตัวแทนที่มีอำนาจเท่า เซ็นรับรองค่ะ 

วันนัดกดก็กดบัตรคิวปกติบัตรคิว แต่แจ้งเจ้าหน้าที่อีกครั้งว่ามาจดทะเบียนสมรสต่างชาติค่ะ 

พอถึงคิว จนท.จะส่งเอกสารให้กรอกๆ เซ็นๆ สลับกับเรียกตัวพยาน พร้อมถามคราวๆ ว่าเจอกันที่ไหน คบกันมากี่ปี ตอนนี้พักที่ไหน ครอบครัวรับรู้ใช่ไหม อะไรประมาณนี้ค่ะ 

พอได้ทะเบียนสมรสมา เสียค่าทำเนียมประมาณ47 บาทหรือ42 บาทนี่แหละค่ะ อันนี้จำไม่ได้จริงๆ เพราะทางนี้ซื้อซองเพิ่มด้วย 

เสร็จเรียบร้อยแต่ก็ไม่แล้วเสร็จ ใครที่สามีจะเปลี่ยนวีซ่ามาใช้ วีซ่าแต่งงาน อย่าลืมขอเอกสารที่ชื่อว่า คร.2 หรือคร.22 มาด้วยนะคะ เอกสารนี้มีอายุ1 เดือนค่ะ ได้มาก็รีบทำวีซ่าเลย 

หากสงสัยขั้นตอนไหนสอบถามได้นะคะ จะพยายามตอบค่ะ 

ขั้นตอนทั้งหมดที่บรรยายไป เป็นประสบการณ์ของเราเองที่ไม่มีความรู้เรื่องพวกนี้เลย เลยหาข้อมูลจากเว็บไซต์เบื้องต้น จนประสบพบเจอด้วยตนเองค่ะ 

ระยะเวลา ตั้งแต่สถานฑูตอเมริกาจน ได้ใบทะเบียนสมรส ใช้เวลาดำเนินการ เกือบ5 เดือนค่ะ เนื่องด้วยสถานการณ์ตอนนั้นคือโควิด ทุกที่จำกัดคนเข้าและออกค่ะ ทุกอย่างเลยช้าไปหมด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่