เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ไปบริจาค ชุดฟุตบอล นมถั่วเหลืองกล่องและ บริจาคเงินบริจาคอาหารแห้งกำลังจะบริจาคอาหารใส่กล่องพร้อมกินแก่ พยาบาลพร้อมคนป่วย

สมัยผมค้าขายอยู่ภาคใต้ของประเทศไทย ผมไปประเทศเพื่อนบ้านบ่อยส่วนใหญ่ก่อนไป จะซื้อสิ่งของเล็กๆน้อยๆไปฝากชาวบ้านที่รู้จัก ชวนผมไปกินข้าวเย็นที่บ้าน

คราวนี้มีเพื่อนที่ค้าขายอยู่ภาคใต้ถามผมเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของประเทศเพื่อนบ้าน เขาบอกผมว่าขอร่วม1/2 ของการบริจาคทั้งหมด
ผมไปถึงภาคเหนือของประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าของห้องพักที่ผมพักประจำ มีร้านขายเสื้อผ้าผในตลาดสด ผมจะซื้อเสื้อผ้า ผ้าถุงของเขาประจำ เพราะไม่โก่งราคา เวลาซื้อผมไม่เหนื่อย

เจ้าของร้านมีญาติ พี่น้อง อยู่เมืองแอด ผมเลยถามว่าจะบริจาคอะไรดีที่โรงเรียนนี้ เขาบอกผมว่านมถั่วเหลืองกล่องและชุดเสื้อผ้าแตะฟุตบอลดีไหม?ผมตกลง เขาบอกผมว่านั่งรถไปถามชื่อบ้านเกิดเขาและถามน้องชายบอกชื่อมาเรียบร้อย รู้จักกันทั้งหมู่บ้านเพราะรถผ่านบ้านด้วย ไปลงที่หน้าบ้านได้ ซื้อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เจ้าของห้องพักได้ขับรถกระบะบรรทุกนมกล่อง เสื้อผ้ามาที่คิวรถขนส่ง พอผมถึงเมืองแอดจึงคุยถึงเรื่องการบริจาค น้องชายเขาพาไปถึงโรงเรียนคุยกับอาจารย์ว่ามีคนไทยมาบริจาค ชุดแตะบอล 12 ชุด ผมแจก ชุดแตะบอลเด็กๆ และเด็กมารับนมกล่องคนละกล่อง ผมสังเกตุดูโรงเรียนแล้ว คิดว่าที่นี่มีไม้ดีๆ ส่งให้ จีน เวียดนาม ญี่ปุ่น ใต้หวัน (ผมเคยนั่งรถผู้ได้สัมปทานตัดไม้ชาวใต้หวันไปดูไม้ที่ตัด ล่ามเป็นลูกครึ่ง จีน ลาว เพราะผมไปจุดนี้หลายๆครั้งจึงรู้จัก)ไม้ส่วนมากจะถูกตัดแล้วผ่านออกไปเวียดนามเพื่อล่องออกสู่ทะเลจำนวนมาก จนถนนหนทางจากลาวไปเวียดนาม พังยับเยินเพราะซุง จำนวนมากๆ บริจาคเสร็จผมพัก 1 คืนนั่งรถตอนเช้ากลับห้องพักในเมือง ช่วงที่ผมไปโรงเรียนผมคิด ไม้เนื้อแข็งอายุ 100 ปี ไม้ดีๆส่งออกหมด แต่โรงเรียนทำไม เก่า หน้าต่างก็ไม่มี บางส่วนใช้ไม้ไผ่เก่าๆ ตอกยึด........

วันถัดมาผมไปเยี่ยมโรงหมอ ไปสำรวจว่าจะบริจาคอะไรดี จึงเดินไปรอบๆ ........ที่นี่ไม่มีร้านอาหารขาย ชาวบ้านต้องห่อข้าวมากิน ไม่ว่าผู้ป่วย คนเฝ้า ในห้องครัวโล่ง มีหลุมก่อไฟปรุงอาหาร และห่างจากนั้นมีเตาอั้งโล่ 1 เตา

ผมพบป้ายแผ่นหนึ่งเขียนว่า จ่ายค่าเข็มสักยาด้วย ช่วงนั้นมีโรคอะไรและต้องฉีดยาอะไร ผมไม่ทันอ่าน ก่อนจะฉีดยาต้องจ่ายค่าเข็มฉีดยา
ก่อนทุกๆคน

ผมจึงไปห้อง ผอ.ผมจะบริจาคค่าเข็มสำหรับผู้ป่วย 2,000 บาท ได้กี่เข็มก็แล้วแต่ ผอ.รับเงิน ขอบคุณผม ผมเลยคุณเรื่องผู้ป่วยในโรงพยาบาลนี้มีกี่คน ผอ.ให้นางพยาบาลไปนับ ทั้งหมดมี 35 เตียง ผมเลยบอกว่าจะบริจาคนมกล่องถั่วเหลืองและบะหมี่แห้งดีไหม?ผมจะจัดให้ 35 ชุด ผอ.บอกดี แต่ขอเพื่อนได้ไหม พยาบาลก็อยากได้ ผมถามมีกี่คน ผอ.บอกมี 15 คน ขอเพิ่มรวมเป็น 50 ชุด ผมบอกได้


เดี๋ยวมาต่อครีบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่