จะจัดการความรู้สึกแย่ยังไงดี กับสิ่งที่ตัวเองเลือกกับอะไรที่มันดีที่สุดในตัวเราแล้ว

ต้องเกริ่นก่อนว่า เราอายุ 30 ที่ผ่านการหย่ามา เราแต่งงานในตอนอายุ 29 และหย่าในตอนอายุ 30 ระยะเวลาแค่ 1 ปีในการแต่งงานกัน ซึ่งในตอนที่เป็นแฟนกันเราคบกันมา 10 ปี ในตอนที่ตัดสินใจแต่งงานเพราะมองว่าเราคบกันมานานแล้ว และด้วยหน้าที่การงานก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องแต่งงานกัน 
 
เราแต่งงานกันด้วยสัญญาใจ พ่อแม่รับรู้และเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทั้งสองฝ่ายเสนอเอง ทำพิธีตามศาสนาที่ถูก สินสอดยังไม่ได้เพราะตกลงกันทั้งสองฝ่ายว่ายกสินสอดมาให้ในตอนที่โควิดซาลงและจัดงานเลี้ยงกัน ซึ่งเป็นเวลา 1 ปีที่เฝ้ารอและในระยะเวลา 1 ปี พ่อแม่เราต้องการให้เราจดทะเบียนสมรสกัน เหตุเพราะสามีรับราชการจะได้สิทธิ์ค่ารักษาฟรี ซึ่งก็เป็นไปอย่างที่พ่อแม่ต้องการ แต่แล้วทุกอย่างมันก็พัง
 
เพราะสามีมีคนอื่น (ซึ่งต้องบอกก่อนว่า เวลา 10 ปีเขาไม่เคยมีเรื่องผู้หญิงเลยค่ะ แทบจะไม่มีวี่แววเลย)

 
ระยะเวลา 10 ปีที่เป็นแฟนกัน และ 1 ปีที่เป็นสามีภรรยากัน ทุกอย่างพังไปหมด ความรู้สึกที่พังยับเยิน พ่อแม่สองฝ่ายรับรู้และพยายามให้เรายังเป็นครอบครัวกัน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เพราะเราทนไม่ไหวกับสิ่งที่ต้องเจอ สิ่งที่ต้องรับรู้เรื่องผู้หญิงที่สามีไปยุ่ง ผู้หญิงพยายามแสดงตัวมาตลอด สิ่งที่ต้องโดนทิ้งให้อยู่คนเดียวแบบไร้เยื้อใยจากสามี มันทรมานจนคิดว่า พอแล้ว เราทรมานตัวเองจนเกินไปแล้ว จึงบอกกับพ่อแม่เราทั้งสองฝ่ายว่า เราขอหย่า ยุติทุกอย่างให้หมด ทั้งเรื่องงานแต่งงาน เรื่องสินสอด ซึ่งกลายเป็นว่าพ่อแม่เราไม่ยอม ให้หย่ากันได้แต่สินสอดฝั่งสามีเราต้องได้ เพราะตกลงกันไว้แล้ว ซึ่งทางนั้นก็รับปากว่าจะให้มาตลอด จนถึงตอนนี้ผ่านมาแล้ว 2 ปีรวมกับระยะเวลาที่แต่งงานด้วยสัญญาใจ เราไม่ได้สินสอดจากทางบ้านฝ่ายชายด้วยการโดนบ่ายเบี่ยงมาตลอด
 
จนเราถอดใจและบอกแม่ว่า ไม่ต้องรอแล้ว เราเหนื่อยกับเรื่องนี้มาก เราอยากหลุดพ้นจากปัญหาตรงนี้มากๆ แต่สิ่งที่โดนตอกย้ำจากครอบครัวเรามาตลอดคือ มันคือความผิดเราที่เลือกผู้ชายคนนี้เป็นคู่ชีวิต และเราโดนพูดแบบนี้มาตลอดทุกครั้งที่มีโอกาสในช่วงที่ต้องกินข้าวกันพร้อมหน้าพร้อมตา เลยทำให้เราปลีกตัวออกมาอยู่คนเดียว 
 
เพราะเราทนรับฟังแบบนี้ไม่ไหวแล้ว แน่นอนว่าลึกๆเราโทษตัวเองเสมอว่า เราตัดสินใจพลาดเอง เราตัดสินใจพลาดที่จะแต่งงาน และทุกครั้งที่มีใครแต่งงาน เราก็จะย้อนกลับมามองเรื่องตัวเองเสมอ มันเป็นแผลในใจเราไปตลอดเลยก็ว่าได้ แต่พอสิ่งที่เราเลือกคือเอาความรู้สึกตัวเองไว้ก่อน กลับเป็นเราเหมือนคนเห็นแก่ตัวที่ทำให้ครอบครัวเจอปัญหาไปด้วย 
 
เราควรทำไงดีคะ เราควรจะพูดกับครอบครัวดีไหมว่าเราไม่มีความสุขกับสิ่งที่เจอตอนนี้เลย หรือเราควรเงียบไปแบบนี้เรื่อยๆดีคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ทุกสิ่งทุกอย่าง มันไม่มีอะไรแน่นอน
บางที คนที่คบมานาน เรายังไม่รู้ธาตุแท้ตัวตนที่แท้จริง ...ก็มี
หรือ คนที่อยู่ด้วยกัน กลับเปลี่ยนไปเป็นคนอื่นที่เราอาจไม่เคยรู้จัก
หรือ ไม่เคยคาดคิดว่าเขาจะเปลี่ยนไปเป็นได้ขนาดนี้ ...ก็มี

คุณคบกันมา 10 ปี และตัดสินใจแต่งงานกัน
สุดท้าย ชีวิตคู่มันไม่ได้ราบรื่น

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่