ถ้าติดFหลายตัวต้องทำยังไง???

คือเรายังไม่ได้ติดFหรอกค่ะ แต่ว่าเราดูจะมีโอกาสติดFมาก หลายวิชาเลย เราไม่รู้เรื่องระบบการเรียนของมหาลัยเลยค่ะว่าถ้าติดFแล้วจะทำอะไรได้บ้าง ยิ่งติดหลายวิชานี่ต้องทำยังไง แถมตอนเรียนจนจะจบเทอม1ก็เพิ่งรู้ว่าลืมลงวิชาเอกบังคับอีก1ตัว แล้วต้องไปลงเทอมหน้าเพิ่มอีก รู้แค่ว่าวิชาเอกถ้าติดFก็ไปลงเรียนเทอมหน้าได้ หรือบางวิชาที่คิดว่าจะติดก็ถอนแล้วลงเรียนเทอมหน้าได้ ก็เลยสงสัยว่าถ้าเราติดFหลายวิชาจนแทบจะเรียกว่าเกือบทุกวิชานี่เราต้องเรียนแบบไหน
1.เรียนตัวเดิมซ้ำอีกรอบ ลงวิชาที่เราติดFหรือไม่ผ่านซ้ำอีกรอบ ติด8วิชาก็ลงเรียนเทอม2 8วิชา 
2.ลงเรียนเพิ่ม เช่นเทอม1 มีเรียนบังคับ9วิชา ติดF 8วิชา ต้องไปลงเรียนกับเทอม2ที่บังคับวิชาใหม่8วิชา แล้วก็เรียนตัวเก่าอีก8วิชา เป็น16วิชา แบบนี้หรอคะ?

(หลังจากนี้จะเป็นช่วงบ่น)
ซึ่งที่เราคิดว่าจะติดเยอะขนาดนี้เพราะจริงๆแล้วเราไม่ได้อยากจะเรียนคณะนี้เลยค่ะ อยากจะออกใจจะขาดด้วยค่ะ แล้วคิดว่าถ้าออกมาอย่างน้อยก็ไม่ต้องเจองานที่ยุ่งยากต้องจมเวลาทำงานทั้งวัน แต่ถ้าออกมาทำงานอย่างน้อยก็อาจจะ1ปี ให้มีเงินเก็บช่วยทางครอบครัว แล้วเอาเงินนั้นไปลงที่มหาลัยใหม่ดีกว่า แล้วในตอนนั้นเราไม่ติดคณะที่อยากเข้าก็ว่าจะซิ่ว/ดรอป1ปีอ่านหนังสือ แต่ทางบ้าน(ทั้งครอบครัว)ก็มาคะยั้นคะยอให้เราเรียน เราก็เลยเลือกคณะนี้มาเพราะแค่อยากให้ทั้งครอบครัวหยุดพูดเรื่องนี้แค่นั้นเอง เราแค่อยากจะอ่านหนังสือเพื่อไปสอบคณะที่ชอบ แต่การที่เราไม่ติดมหาลัยภายในปีนั้นเลยมันหน้าอายสำหรับพ่อแม่มาก จนเราต้องมาทำแบบนี้ พอเรามาเรียนผลก็เป็นแบบนี้ เราไม่ชอบการที่จะต้องมาทำอะไรแบบนี้เลย รูสึกไม่มีไฟในการทำอะไร ไม่มีความสุขเลยด้วย ไม่มีแม้แต่เวลาจะอ่านหนังสือแล้ว แถมถ้าเราต้องมาเรียนซ้ำกับเจอวิชาเดิมๆแบบข้อ2 แล้วเราไม่ติดอีก ก็ไม่มีใครจะรับผิดชอบกับเวลาที่เราเสียไปเลย พอจะขอออกก็เจอคำพูดที่ให้เรียนต่ออย่างเดียวเลย โดยที่ไม่มีใครคิดอยากจะเข้าใจเลยว่าทำไมเราถึงอยากจะออก ทำไมทั้งครอบครัวถึงมองว่าการเข้ามหาลัยอะไรก็ได้ก็แค่เข้าไปแล้วเอาใบปริญญาออกมาก็พอ โดยที่ไม่สนว่าคนเรียนจะเป็นยังไง มีความสุขกับที่เรียนไหม เอาจริงที่เป็นมาอยู่ตอนนี้ก็ยังไม่แน่ใจเลยว่าตัวเองชอบอะไรหรืออยากจะทำอะไรกันแน่ ถ้าเราเลือกนรกการเรียนที่เราเลือกเองเราจะไหวไหม อะไรที่ทำให้เราสู้ไปกับมันเพื่อสิ่งที่ชอบได้? ไม่รู้อะไรเลยล่ะค่ะ ที่บ่นก็จะมีประมาณนี้แหละค่ะ;w;
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ถ้า จขกท. คิดว่าจะติด F เกือบทุกวิชาที่ลงเรียนเลยนี่  ไม่น่าจะมีโอกาสได้ไปเรียนเทอม 2 ต่อแล้ว  น่าจะโดนรีไทร์ (ให้ออก) สมใจ จขกท. แล้วมากกว่านะ
ในกรณีที่ยังอุตส่าห์รอดมาได้  ไม่โดนรีไทร์ไปเสียก่อน  จขกท. ต้องหาเวลาไปลงเรียนตัวบังคับเรียนที่ติด F ใหม่ในปีการศึกษาถัด ๆ ไป  พร้อมกับรุ่นน้อง  หรืออาจจะเป็นช่วงซัมเมอร์ก็ได้ (ในกรณีที่มีเปิดสอนวิชานั้น ๆ)  ไม่ใช่ไปเรียนตอนเทอม 2 นะ  เพราะวิชาพวกนี้จะเปิดสอนกันแค่ปีการศึกษาละครั้งเท่านั้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่