เริ่มมีเชื้อไวรัส RSV ระบาดอีกแล้ว ชื่อภาษาอังกฤษก็คือ Respiratory Syncytial Virus  .

เริ่มมีเชื้อไวรัส RSV ระบาดอีกแล้ว ชื่อภาษาอังกฤษก็คือ Respiratory Syncytial Virus 
.
อย่าลืมสังเกตอาการของลูกหลานให้ดีๆนะครับ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่อายุไม่เกิน 5 ขวบ 
.
ไวรัสตัวนี้ใช้เวลาในการฟักตัวประมาณ 3-6 วันหลังจากที่เราได้รับเชื้อ อาการมันจะคล้ายกับไข้หวัดมาก ไหนจะใกล้เคียงกับพวกโควิดเข้าไปอีก เช่น ไอ จาม มีเสมหะมากๆ หายใจเหนื่อยหอบ หายใจมีเสียงวี้ดๆๆ (Wheezing) 
ไอ้เสียงวี้ดๆนี่แหละ เราต้องเอะใจแล้ว เพราะเป็นตัวบอกอย่างนึงว่าเด็กหลอดลมตีบ

RSV มันจะทำให้หลอดลมตีบบวม ก็เลยทำให้เด็กหายใจหอบเหนื่อย ต้องหายใจเร็วและแรง ใช้กล้ามเนื้อกระบังลมช่วยหายใจ มีสารคัดหลั่งในหลอดลมมาก จนอาจอุดหลอดลม เด็กบางคนต้องใช้วิธีการดูดเสมหะช่วย หรือซ้ำร้ายกว่านั้นต้องให้ออกซิเจน หรือใส่ท่อช่วยหายใจกันเลยทีเดียว 
.
วิธีการติดเชื้อคล้ายๆโควิดครับ ติดต่อผ่านทางการ ไอ จาม สัมผัสสารคัดหลั่ง และยังไม่มีวัคซีน ขนาดเราป้องกันลูกหลานดีที่สุดแต่ก็ยั้งจะระบาดได้ เพราะเด็กก็คือเด็ก เด็กชอบเล่นคลุกคลีกับเพื่อน เอามือจับหน้าจับตา แคะขี้มูก ไม่ค่อยระมัดระวังเท่าไหร่
.
พยายามให้เด็กๆ ล้างมือให้สะอาด จะได้ป้องกันการติดต่อทางการสัมผัส ใส่หน้ากากอนามัย ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นประจำ ทำความสะอาดของเล่นและสิ่งของที่ใช้ร่วมกันให้สะอาดอยู่เสมอ 
.
คนในบ้านถ้าไอ จาม ให้ใส่หน้ากากอนามัย และก่อนจะจับหรืออุ้มเด็กควรล้างมือก่อนเสมอนะครับ
#199คลินิกเวชกรรม #ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ #กระตุ้นภูมิ #เพิ่มภูมิคุ้มกัน #โปรโมชั่นประจำเดือน #รักษาโรคทั่วไป199บาท #รักษาโรคทั่วไป #199Clinic  #หาหมอใกล้บ้าน #ใบรับรองแพทย์ #ฉีดยา #ทำแผล #ตัดไหม #ฉีดยาแก้ปวดเข่า #ปวดหัว #ไม่สบาย
“199 คลินิก คลินิกของทุกคน”
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่