เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

JJNY : สลัม 4 ภาคพรึบลานคนเมือง│ธปท.เตรียมขอแบงก์ลดจูงใจก่อหนี้เพิ่ม│‘สมชัย’จี้กกต.ออกระเบียบ│น้ำยมทะลักท่วมหลายพื้นที่

สลัม 4 ภาคพรึบลานคนเมือง ปลื้ม กทม.เปลี่ยนไป ได้เจอผู้ว่าฯ ตั้งแต่ตี 4 มีรถห้องน้ำพร้อม
https://www.matichon.co.th/politics/news_3595791
 
สลัม 4 ภาคพรึบลานคนเมือง ปลื้ม กทม.เปลี่ยนไป ได้เจอผู้ว่าฯ ตั้งแต่ตี 4 มีรถห้องน้ำพร้อม

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการ กทม. เสาชิงช้า เวลาประมาณ 08.00 น. เครือข่ายสลัม 4 ภาค และสมาชิกจัดกิจกรรม เนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลก โดยมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากจนเกือบเต็มพื้นที่ บรรยากาศทั่วไปมีการสลับขึ้นปราศรัยอย่างต่อเนื่องบนรถเครื่องเสียงที่จอดหน้าศาลาฯ จำนวน 2 คัน
 
นายจำนงค์ หนูพันธ์ ตัวแทนเครือข่ายสลัม 4 ภาค ปราศรัยในตอนหนึ่งว่า ในอดีต การมารวมตัวหน้าศาลาว่าการ กทม.เพื่อขอพบผู้ว่าฯ เป็นเรื่องยากมาก แต่ปัจจุบันในยุคนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มีความเปลี่ยนแปลงไป เพราะเจอนายชัชชาติตั้งแต่ตี 4 มีรถห้องน้ำให้บริการ ไม่ต้องมากดดันผู้บริหาร กทม.อีกต่อไป

“เราไม่ต้องมากดดันผู้บริหาร กทม.เหมือนที่ผ่านมา เมื่อก่อนยุ่งยากมาก จะพบผู้ว่าฯ แต่ละที รองผู้ว่าฯ บอก ผู้ว่าฯ ไม่อยู่ ทั้งที่นั่งจิบกาแฟ แต่วันนี้ได้เจอผู้ว่าฯ ชัชชาติตั้งแต่ตี 4 เราอยากเห็นคนเท่าเทียม อยากได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง การปฏิรูปราชการเช่นนี้” นายจำนงค์กล่าว
 
ต่อมา เมื่อเวลาราว 09.00 น. ผู้แทนจากองค์การสหประชาชาติเดินทางมาถึง นายศานนท์ รองผู้ว่าฯ พร้อมคณะ รวมถึงนายอนรรฆ พิทักษ์ธานิน ผู้จัดแผนงานพัฒนาองค์ความรู้ฯ สุขภาวะคนไร้บ้าน สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สสส. ให้การต้อนรับ
 
จากนั้น นายศานนท์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มอบเอกสารลงนามอนุมัติใช้ที่ดินสาธารณะ เพื่อแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยให้กับชุมชนบึงลำไผ่ เขตมีนบุรี โดยมีผู้แทนจากองค์การสหประชาชาติ ร่วมเป็นสักขีพยาน
 
ต่อมา ประธานเครือข่ายสลัม 4 ภาค แถลงเจตนารมณ์ การทำงานด้านที่อยู่อาศัย ภายใต้หัวข้อรณรงค์ “สิทธิที่อยู่อาศัย ต้องเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ที่ทุกคนเข้าถึงได้” และมอบสัญลักษณ์การรณรงค์ ให้รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้แทนองค์การสหประชาชาติธปท.เตรียมออกหนังสือขอแบงก์ลดแคมเปญจูงใจก่อหนี้เพิ่ม
https://www.innnews.co.th/news/economy/news_421690/
 
ธนาคารแห่งประเทศ ไทย เผย เตรียมออกหนังสือขอธนาคารพาณิชย์และนอกแบงก์ ลดแคมเปญจูงใจก่อหนี้เพิ่ม ก่อนออกมาตรการคุมจริงต้นปี 66
 
นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพด้านสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ธปท. มีความเป็นห่วงปัญหาหนี้ครัวเรือนของไทยที่ยังอยู่ในระดับสูงถึงร้อยละ 88 ต่อจีดีพีในไตรมาส 2 ปี 2565 ซึ่งตามหลักไม่ควรเกินร้อยละ 80 ของจีดีพี และจากการติดตามข้อมูลของธปท. สัดส่วนหนี้ร้อยละ 35 เป็นหนี้สินเชื่อส่วนบุคคล หรือ หนี้บัตรเครดิต ไม่ใช่สินเชื่อธุรกิจ สินเชื่อที่อยู่อาศัยที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ในอนาคต แม้จะไม่ใช่หนี้เสียทั้งหมด แต่ธปท. ไม่ต้องการให้ประชาชนก่อหนี้เพิ่มโดยไม่จำเป็น
 
ทั้งนี้ ในระยะแรก ธปท. เตรียมจะออกหนังสือเวียนขอความร่วมมือกับสถาบันการเงิน และนอนแบงก์ เพื่อไม่ให้ออกโปรโมชั่น หรือ แคมเปญที่จูงใจก่อหนี้เพิ่ม โดยเชื่อว่าสถาบันการเงินจะให้ความร่วมมือ ก่อนที่ในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2566 ธปท. จะออกหลักเกณฑ์ควบคุมการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลและบัตรเครดิต
 
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ธปท. ยังไม่ได้ออกเกณฑ์หนี้ครัวเรือนเพิ่มเติม เพราะจะลดปัญหาหนี้เดิมก่อน เพราะออกเกณฑ์ใดๆเข้ามาเพิ่มเติมจะกระทบต่อกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เพื่อไม่ให้ปัญหาหนี้ครัวเรือนมาเป็นปัญหาต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจ
 

 
‘สมชัย’ จี้ กกต. ออกระเบียบให้พรรคการเมือง – ส.ส. ช่วยผู้ประสบภัยพิบัติได้
https://www.matichon.co.th/politics/news_3595838

“สมชัย” จี้ กกต. ออกระเบียบให้พรรคการเมือง – ส.ส. ช่วยผู้ประสบภัยพิบัติได้ วอนนึกถึงความเดือดร้อน ปชช.เป็นหลัก หลังหลายพื้นที่เจอน้ำท่วมหนัก
 
เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กล่าวถึงกฎเหล็ก กกต. 180 วัน ว่า กกต. สามารถออกหลักเกณฑ์ให้พรรคและนักการเมือง ช่วยเหลือประชาชน เมื่อเกิดภัยพิบัติแม้ในช่วง 180 วันก่อนครบวาระสภาได้ โดยมาตรา 65 วรรคสาม ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 ระบุว่า การที่พรรคหรือบุคคลที่จะสมัคร ส.ส. ห้ามให้เงินทรัพย์สินแก่ประชาชน ชุมชน ในช่วง 180 วันก่อนครบวาระสภาผู้แทนราษฎร สามารถไม่ใช้บังคับเมื่อมีเหตุสมควรตามจำนวน หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่ กกต. กำหนด
 
นายสมชัยกล่าวต่อว่า กกต. เคยออกระเบียบ กกต.ว่าด้วยจำนวน หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการให้ตามประเพณีหรือเมื่อมีเหตุอันควรฯ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2561 ประกาศในราชกิจจาฯ เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562 ข้อ 6 ให้พรรคการเมืองสามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติได้ไม่เกิน 3 ล้าน และ ส.ส.ได้ ไม่เกิน 3 แสนบาท หลายจังหวัดตอนนี้ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม และยังคงมีโอกาสเกิดต่อเนื่องอีกไม่น้อย
   
“อย่าให้ประชาชนต้องหลั่งน้ำตาเพราะความทุกข์ยากรอความช่วยเหลือเลย ถึงเวลาที่คนไทยทุกคนทุกฝ่ายที่มีศักยภาพต้องช่วยกัน ไม่ว่าเขาจะเป็นพรรคการเมือง ส.ส. หรือ ผู้สมัคร พรรครัฐบาลหรือฝ่ายค้านก็ตาม” นายสมชัยกล่าวและว่า กกต. คิดอะไรบ้างไหมครับในเรื่องนี้ อย่าคิดเพียงว่า มีกฎหมายฉันก็ทำตามกฎหมายไม่อีนังขังขอบกับความเดือดร้อนของชาวบ้าน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่