สงครามยูเครน-รัสเซีย สิ่งที่เป็นไปได้และสิ่งที่เป็นไปไม่ได้

ก่อนอื่นต้องบอกว่าจขกท.เป็นคนที่ติดตามเรื่องราวและเหตุของสงครามนี้มาตั้งแต่ก่อนการยกพลรุกรานของรัสเซียแล้ว คิดว่าพอจะมีเหตุผลส่วนตัวไม่มากก็น้อยที่จะวิเคราะห์ความเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้ของทิศทางสงครามอันนี้

มูลเหตุสงคราม ตลอดจนการรบที่กินเวลามา8เดือน คงไม่ต้องเล่า เอาเฉพาะสิ่งที่เป็นไปได้ก่อน

-ยูเครน(นาโต้โดยพฤตินัย)ตีโต้กลับจนได้4แค้วนคืนเป็นไปได้
เหตุผล ตอนนี้เป็นที่รู้กันว่ากองกำลังยูเครนถูกนำโดยนาโต้ ด้วยจำนวนทหารมหาศาลของยูเครนเอง พร้อมด้วยสรรพาวุธที่ทันสมัยจากโลกตะวันตก ตลอดจนการวางแผนกลยุทธ์ของผู้ช่ำชองฝั่งอเมริกา เทียบกันไม่ได้เลยกับกองกำลังของรัสเซีย(อันนี้ปธน.ปูตินกล่าวเองต่อหน้าปธน.ฝรั่งเศษไม่นานก่อนการยกพล)

-รัสเซียได้รับชัยชนะ ยูเครนยอมแพ้แค่ยอมเสีย4แค้วนเป็นไปได้
เหตุผล รัสเซียทุ่มสรรพกำลังที่มีอยู่ บก เรือ อากาศ จำนวนคนเข้าสู่สงครามเต็มตัว และพร้อมใช้นิวเคลียร์เป็นท่าไม้ตาย ไม่อาจมีอะไรรับประกันได้ว่าหากรัสเซียใช้นิวเคลียร์ขึ้นมาจริงๆ ตะวันตกจะช่วยสู้ต่อ จริงอยู่ที่มหาอำนาจนิวเคลียร์ส่วนใหญ่มีนโยบายป้องปราม แต่จะเป็นเรื่องของตัวเองเท่านั้น จะไม่ยิงนิวเคลียร์กลับด้วยเหตุผลปกป้องเพื่อนประชาธิปไตย โดยเฉพาะเพื่อนที่ไม่ได้อยากต้อนรับเข้านาโต้แต่แรกแบบยูเครน 

-รัสเซียประกาศยอมแพ้ พร้อมกับยกพลข้ามชายแดนเดิมกลับบ้านเป็นไปได้
เหตุผล การสู้รบกินเวลามา8เดือนพร้อมกับสถานการณ์ล่าสุดที่ไม่สู้ดีนักของฝ่ายรัสเซีย การเสียเลือดย่อมดีกว่าเสียแขนขา เสียแขนขาย่อมดีกว่าเสียชีวิต กองกำลังทหารที่ล้มตายไปก่อนหน้า ไม่ปรากฏว่าสังคมรัสเซียติดปัญหาใดๆ จะติดก็แต่การเกณฑ์ทหารเพิ่ม ถ้าไม่รบต่อก็ไม่ต้องเกณฑ์ทหารเพิ่ม ยกพลที่มีกลับบ้านพร้อมกับเสนอข่าวการสั่งสอนยูเครนและตะวันตก เพียงพอจะทำให้ปธน.ปูตินจะอยู่ในอำนาจต่อไปได้
ปล.เหตุผลรองรับเพิ่มเติมจะอยู่ในส่วนความเป็นไปไม่ได้ถัดไป

ส่วนที่เป็นไปไม่ได้

-ยูเครนรุกล้ำดินแดนเดิมรัสเซีย แบ่งเค้กรัสเซีย ตลอดจนล้มล้างการเมืองการปกครองของรัสเซียลงได้ อันนี้เป็นไปไม่ได้
เหตุผล แม้นาโต้จะมีกองกำลังเข้มแข็งกว่า ยังไม่นับว่ารัสเซียยังใช้กำลังทหารไม่เต็มเต็มประสิทธิภาพ โดยที่กองทัพเรือยังไม่ถูกลากเข้าสงครามอย่างจริงจัง(นายทหารเสนาธิการอเมริกากล่าวไว้) แต่รัสเซียยังเป็นมหาอำนาจนิวเคลียร์ที่ทุกประเทศบนโลกจะมองข้ามไม่ได้ โดยกฎเหล็กของการนำมาใช้คือเมื่อถูกรุกราน แม้กระทั่งคนหนุ่มที่หนีเกณฑ์ทหารออกนอกประเทศก็พร้อมจะสนับสนุนปธน.ปูตินให้ตอบโต้ด้วยนิวเคลียร์เมื่อรัสเซียถูกแตะต้องดินแดน

-นาโต้ประกาศเขตห้ามบิน พร้อมนำกองกำลังทหารเข้าสู่สงครามเต็มตัว อันนี้เป็นไปไม่ได้
เหตุผล การวางแผนวิเคราะห์สงครามของตะวันตกไม่ค่อยพลาด เป็นที่แน่ชัดว่านาโต้ไม่มีนโยบายรุกล้ำบูรณภาพดินแดนรัสเซียเพราะไม่อยากก่อสงครามนิวเคลียร์ มีการวิเคราะห์ค่อนขอดบ้างเล็กน้อยว่านิวเครียร์ของรัสเซียยังใช้งานได้จริงหรือไม่ แต่สรุปได้ว่ายังใช้ได้เต็มประสิทธิภาพ จึงเป็นคำตอบว่าทำไมนาโต้จึงไม่รวมกำลังพลและไม่ดูเบารัสเซียจนเหิมเกริมล้ำเส้นยกพลข้ามชายแดนเดิมเข้าไปในรัสเซีย หรือแม้กระทั่งจะจัดหาอาวุธเชิงรุกที่ยิงข้ามไปถึงดินแดนรัสเซียได้ ทำได้แค่ตอบโต้อย่างเหมาะสมจนถึงแค่ช่วยให้ยูเครนได้4แคว้นคืนเท่านั้น

สรุปสงครามครั้งนี้
-มองว่ารัสเซียแค่เสมอตัวจนถึงชนะ
-และยูเครนเสมอตัวจนถึงแพ้ เพราะ...

อาวุธนิวเคลียร์คือผลแพ้ชนะตั้งแต่แรกและรัสเซียครอบครองมันอยู่ อาวุธชนิดนี้ชนะได้ทั้งการเมืองและการทหาร ชนะได้ทั้งการข่มขู่และใช้จริงที่ฮิโรชิม่า นางาซากิ 

เมื่อก่อนมีคำกล่าวที่ว่า "หากแพ้สมรภูมิการเมือง ก็แพ้ทุกสมรภูมิแนวรบ" ดูจะไม่จริงซะแล้วตั้งแต่เกมส์นี้มีบัคที่เรียกว่าอาวุธนิวเคลียร์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่