ถ้าจะออกรถคันเเรกเงินเดินน้อยหรือรู้สึกไม่มั่นใจในอาชีพควรผ่อนหรือซื้อสดดี

(อัพเดทเพิ่ม13-10-2022)
(เลื่อนไปอ่านข้างล่างก่อนได้นะคะ หรือไปตามอ่านกระทู้ถัดจากนี้ของเราได้ค่ะเพื่อความเชื่อมโยงน๊า)

++( กระทู้นี้เราเขียนก่อนจะได้งานน๊าเลยสมมุติรายได้คร่าวๆว่าพึ่งเริ่มทำงานจะได้ประมาณไหนเเละยังไม่รวมกับของครอบครัวน๊าเพราะเราพึ่งตัดสินใจช่วยกันจ้าเเละย้ำอีกนิดนึงนะคะว่าเราวางเเผนไว้ในอนาคตค่ะยังไม่ได้ซื้อใน1-2ปีนี้เพราะถึงรีบก็ยังไม่พร้อมจะออกรถจ้า )++

(อัพเดทเพิ่ม13-10-2022)
+++ขอเพิ่มเติมหลังจากอ่านความคิดเห็นของทุกคนนะคะ ขอขอบคุณที่เพื่อนๆพี่ๆช่วยเเนะนำแนวทางต่างๆในการออกรถ ในการหาความสำคัญ สิ่งที่เราต้องการ ขอบคุณมากๆค่ะ เเต่ก็พูดตามตรงนะคะเราคงเขียนได้ไม่ถูกใจใครทุกคน อาจมีบางคนไม่ชอบ อาจมีบางคงหมันไส้อะไรก็แล้วแต่ แต่อยากจะบอกว่าเราต้องการอยากมาหาคำตอบจริงๆแบบมาพูดคุยกันด้วยดีไม่ได้อยากจะมาทะเลาะกับใคร เรายอมรับค่ะว่าเราอ่อนประสบการ์ณด้านนี้แต่บางคงก็เขียนเชิงด้อยค่าหรือทำให้เรารู้สึกน้อยใจ เเต่ก็พอเข้าใจได้ค่ะในโลกสาธารณะเราทำให้ทุกคนชอบเราไม่ได้ แต่เราเลือกใส่ใจกับคนที่ชอบเราได้ ต่อจากนี้ก็จะพยายามศึกษาเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ เรื่องที่เราเขียนในกระทู้นี้หรืออันที่ผ่านมาคือเป็นเรื่องของอนาคต มันก็ลำบากใจว่าจะทำยังไงดี เลยอยากมาปรึกษาซึ่งเราก็โดนตำหนิในเรื่องเขียนไม่รู้เรื่องวนไปวนมา เราอาจจะสื่อความหมายไปถึงคนอ่านไม่ดีเองค่ะ ขออภัยด้วยนะคะเราก็พยายามอธิบายในสิ่งที่เราพยายามจะสื่อแล้ว เเละเวลาในการเขียนกระทู้ต่างๆมันก็คนละวันผ่านมาเรื่อยๆแนวคิดเราก็เปลี่ยนเรื่อยๆ เพื่อพยายามหาทางที่ดีที่สุดให้ชีวิตตัวเอง ใช่ค่ะบางอย่างมันดูย้อนแย้งกัน เดี๋ยวอยากได้เเค่นั้น สักพักอยากได้แบบนี้ เราเชื่อว่าหลายๆคนก็คงเคยเป็นเหมือนกันใช่ไหมคะ สรุปก็คือเรายังไม่มั่นใจว่าจะทำอะไรต่อค่ะ ขอโทษในสิ่งที่เขียนไปแล้วไม่พอใจทุกๆคนนะคะ เราจะพยายามปรับปรุง ขอขอบคุณทุกๆคนที่เเสดงความคิดเห็นนะคะขอบคุณค่ะ+++ 

*** ขออนญาตเเก้ไขหัวเรื่องนิดนึงนะคะ คือเราอยากออกรถคันเล็กๆถูกๆสักคันเพราะใช้ชีวิตลำบากไม่สะดวกยิ่งเวลาไปทำงานหน้าฝนเหมือนได้อาบน้ำอีกรอบใส่ชุดกันฝนก็ไม่รอดรองเท้าเปียก กางเกงเปียกเเฉะไปหมด เเล้วที่บ้านก็มีคนสูงอายุค่ะ เวลาจะไปหาหมอก็ไม่สะดวกต้องขอให้ข้างบ้านพาไป บางทีก็อยู่บางที่ก็ไม่อยู่ เรียกเเท๊กซี่ หรือ เเกรบบ่อยๆก็ค่าใช่จ่ายสูงอยู่นะคะ เเละอีกอย่างฉันไม่ได้อยากมีรถเพราะอวดรวยหรือออกตามคนอื่นค่ะ เเถวบ้านเขาออกรถเป็นล้าน2ล้านมีหลายคันด้วย  เเต่เเค่ฉันอยากออกรถ Eco car คันเล็กๆมันเรียกอวดรวยได้หรอคะ ถ้ารวยยิ่งฉันไปออกรถเเพงๆไปเเล้วค่ะ!! อยากมีเพราะความจำเป็นค่ะ เเละอีกอย่างนะคะ มีคอมเมนต์นึง เขียนว่า " เเต่มองอีกมุมคือคนที่ซื้อสดเพราะเขาเงินไม่ค่อยมีหรือผ่อนไม่ไหวไงถึงได้ซื้อสดเพราะมันไม่ต้องเสี่ยงอะไรมาก " ไปเอาความคิดนี้มาจากไหน..    ........คือฉันจะตอบคำถามให้นะคะ   ถ้า!! ผ่อนไม่ไหวจะดันทุรังออกรถไปทำไม จริงไหมคะ  ทางเลือกคนมีรายได้ไม่เยอะมาก  ซื้อสดก็ดูเป็นทางเลือกที่ดีกว่าผ่อนเเล้วเสี่ยงโดนยึดรถจริงไหมเอ่ย? ถ้ารวยอยากออกสดก็ออกไปค่ะตามสบาย  เเต่ถ้าผ่อนไม่ไหวก็ซื้อเงินสดไงคะหรือดาวน์เยอะๆ **เเละขออภัยที่บางท่านที่อ่านเเล้วเห็นว่าอ่านเเล้วลายตานะคะ คือข้อความมันยาวจริงๆค่ะเราพยายามเว้นวรรคให้อ่านง่ายเท่าที่เราทำได้เเล้วค่ะขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ**

เริ่ม...อยากมีรถยนตร์คันเเรกของบ้านเพราะเวลาไปไหนมาไหนไม่ค่อยสะดวก ยิ่งหน้าฝนคือลำบากมาก อยากจะออกรถคันเเรกเล็กๆสักคัน พวก Eco car เเต่ติดตรงที่ไม่มั่นใจจะซื้อสดหรือผ่อนดี เราคิดไว้2แบบคือ

1.ผ่อน : ดีตรงที่ได้ใช้ก่อน เเต่ต้องผ่อนต่อยาวๆอาจจะ 6-7ปี ซึ่งระยะเวลานานขนาดนี้ถ้าเกิดวันนึงเป็นอะไรขึ้นมาผ่อนไม่ไหวเช่น ตกงาน เศรษฐกิจตกต่ำ หรือล้มป่วย หางานไม่ได้ หรือค่าใช้จ่ายบลาๆ ที่ผ่อนมาก็จะสูญเปล่าไปเลย เเล้วเราไม่ได้มี Connection กับใครที่จะไปหายืมเงินมาหมุนได้ด้วยสิ ถึงมีเเต่ก็คงยากเพราะเเต่ละบ้านก็มีค่าใช้จ่ายเยอะอยู่เเล้ว มันจะเสี่ยงไปไหมที่จะผ่อนรถ สมมุติเงินเดินหมื่นสอง จินตนาการไม่ออกเลย ว่าจะต้องอยู่เเบบอดอยากขนาดไหนถึงจะผ่อนรอด เห็นบางคนบอกผ่อนดีกว่า เงินก้อนเอาไปใช้จ่ายอย่างอื่นก่อน อันนั้นคือคุณมั่นคงในการงานเงินเดือนเยอะ หรืออาจจะมีที่บ้านช่วยหลายคนเลยเลือกผ่อน 

2.ซื้อเงืนสด: ค่อยๆเก็บไปทีละนิด เราคิดว่านานเเน่นอนกว่าจะได้ออกรถ เเต่ซื้อเเล้วจบสบายใจ เเต่ปัญหาคือต้องเก็บอีกนานเเค่ไหนถึงจะมีรถคันเเรกขับ? เล็งๆไว้ก็ประมาณ 6-7เเสนไม่เกินนี้ สนใจพวก Toyota , Nissan ประเภทรถ 5 ประตูเล็กๆพวก Yaris อะไรทำนองนั้น แต่เห็นมีคนบอกว่าถ้าเงินเหลือ หรือรวยก็ซื้อสด เเต่มองอีกมุมคือคนที่ซื้อสดเพราะเขาเงินไม่ค่อยมีหรือผ่อนไม่ไหวไงถึงได้ซื้อสดเพราะมันไม่ต้องเสี่ยงอะไรมาก  ถ้าอ่านเเล้วงงขึ้นไปอ่านข้างบนต่อค่ะ

อยากรู้ความคิดเห็นของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่มีรายได้ต่อเดือนไม่เยอะเเต่อยากมีรถคนเเรกมาเเชร์กันหน่อยว่าทางไหนเหมาะสมกว่ากัน เช่น ถ้าผ่อนใน6-7ปีมั่นใจเเค่ไหนว่าในเวลา 6-7 ปีนี้จะไม่มีอะไรฉุกเฉินหรือผ่อนไม่ได้เช่น ตกงาน ป่วย บลาๆ หรือคนที่ซื้อสดมีเทคนิคเก็บเงินยังไงให้อยู่ระหว่างเก็บเงิน
ต้องทนอดกลั้นขนาดไหนในการเก็บเงิน เช่น อยากได้นู้นนี่นั้น เเต่ต้องอดใจไว้ อยากกินนู่นนี่เเต่ก็ไม่ได้กินอะไรทำนองนี้เเละเก็บนานไหมกว่าจะได้ เช่น เงินเดือนหมื่นสอง ปีนึงก็จะได้ประมาณเเสนสี่ เเต่เหลือจริงคงสักเเสนสองอยู่เเบบประหยัด (ที่บ้านเเม่ออกค่าใช้จ่ายในบ้านส่วนเราเก็บตัง) เก็บสัก7ปี ได้ประมาณเเปดแสนสี่ ก็คงพอจะออกรถสักคัน แต่คงออกประมาณไม่เกินเจ็ดเเสนหรอกเเต่เราต้องมีทุนสำรองไว้อีกใช่ป่ะเลยต้องเก็บเผื่อด้วย
หรือจะดาวน์สัก 60-70% เเล้วผ่อนต่อเบาๆอันนี้ก็น่าคิด มาเเชร์กันใต้นี้น๊า ป.ล.ยาวนิดนึงขอบคุณที่อ่านจนจบ เเละคอมเม้นท์ได้ต่อย่าด่ากันเลย ยิ้ม
***เพื่อสังคมที่ดีน๊า***  ป.ล.2 เราไม่ค่อยมีความรู้เรื่องรถอะไรมากมีอะไรก็เเนะนำได้จ้า ***เเละถ้าเขียนวนไปวนมา เว้นวรรคไม่ถูกใจ อ่านเเล้วงงก็ขออภัย ณ ที่นี้ด้วย หรือผิดอะไรตรงไหนก็ขออภัยด้วยจ้า***   ป.ล.3 ถ้าวีนมาขออนุญาตวีนกลับนะคะเพราะเราไม่เริ่มก่อนจ้าเพราะบอกเเล้วว่าคุยดีๆนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่