▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เรื่องสั้น
แต่งเรื่องสั้น
เรื่องเล่าจากผู้สูงอายุ
บันทึกนักเดินทาง
จังหวัดจันทบุรี
เรื่องสั้น บทเรียนคนไม่ซื่อสัตย์
นายมงคลขากลับก็มองตลอดข้างทางในที่สุดก็เจอร้านที่ทุเรียนราคาถูกที่สุดคือกิโลกรัมละแปดสิบบาทถูกกว่าที่กรุงเทพถึงหนึ่งร้อยบาท เขารีบจอดรถแวะซื้อทันที แถมเขายังขอชิมก่อนและต่อรองราคาลดลงเหลือแค่เจ็ดสิบบาท หนูน้อยลูกสาวเจ้าของสวนทุเรียนส่งให้เขาชิมหนึ่งพูเต็มๆ นายมงคลชิมแล้วรู้เลยว่าอร่อยมาก
นายมงคลสั่งซื้อทุเรียนสองลูกน้ำหนักไม่เกินห้ากิโลกรัม รวมเป็นเงินสามร้อยห้าสิบบาท เขาคิดว่าจะเขาไปเพิ่มราคาเป็นกิโลกรัมละสองร้อยบาท บอกว่าเป็นพันธ์พิเศษได้กำไรเพิ่มอีก คิดไปคิดมาเขาก็คิดว่าเอาติดไปอีกสองลูกเผื่อใครจะเอาเขาจะได้กำไรมากขึ้น แล้วจึงสั่งเพิ่มอีกสองลูก
นายมงคลให้แบ็งค์พันไป เจ้าของสวนคงสับสนเลยให้เงินทอนมาหกร้อยห้าสิบบาท นายมงคลนับดูเกินมาสามร้อยห้าสิบบาทเจ้าของสวนคงไม่ได้คิดสองลูกหลังที่เขาสั่งเพิ่ม เขารีบเอาเงินใส่กระเป๋าและขึ้นรถขับกลับบ้านทันที พอไปถึงบ้านที่กรุงเทพเขาจึงรู้ว่าลืมหยิบทุเรียนสี่ลูกนั้นมา นี่เขาเสียเงินไปฟรีๆ ถึงสามร้อยห้าสิบบาท
นี่คือบทเรียนคนไม่ซื่อสัตย์
🔶🔶🔶
เขียนโดย PippaSmile พิปป้าสมายล์
เขียนวันที่ 1 ตุลาคม 2565